Tháng 7 có nên cắt tóc không ?

Tháng 7 có nên cắt tóc không là thắc mắc chung của rất nhiều người, không chỉ riêng các chị em phụ nữ. Bởi vì, trong tháng 7 có khá nhiều việc được mọi người truyền tai nhau là không nên làm. Và cắt tóc là một trong những điều nên kiêng kỵ đó. Để có được quyết định đúng đắn, mời các bạn đọc tham khảo bài viết sau.

tháng 7 nên cắt tóc không
Cắt tóc trong tháng 7 là nên hay không nên?

Tháng 7 là tháng gì ?

Trong phong tục lâu đời của người Việt ta, tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là tháng người âm, tháng cô hồn hay tháng “mở cửa mả”. Đặc biệt, trong tháng này có ngày 15/7 được quan niệm là ngày Diêm vương mở cửa Quỷ môn quan để những ma quỷ được tự do trở về dương gian nên không đem lại may mắn.

Trong tháng 7 này cũng có khá nhiều ngày lễ, nhiều sự kiện khác nhau. Một số ngày nổi bật là: Ngày lễ Vu lan báo hiếu – Phật Giáo cũng vào ngày 15/7, ngày thất tịch 7/7 – ngày tình nhân của một số nước châu Á hay còn gọi là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau,…

tháng 7 có nên cắt tóc
Tháng 7 âm lịch có ngày Xá tội vong nhân

Người ta truyền tai nhau khá nhiều việc làm cần kiêng kỵ trong tháng này để tránh gặp xui xẻo, mất tài lộc, ma quỷ trêu trọc. Những điều đó được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác với mong muốn để con cháu được yên vui trong cuộc sống.

Một số việc làm cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn bao gồm: hù dọa nhau, gọi tên nhau vào ban đêm, nhổ lông chân, treo chuông gió ở đầu giường, cắt tóc,… Chính vì quan niệm này mà rất nhiều người e ngại, băn khoăn không biết có nên đi cắt tóc hay không.

Tháng 7 có nên cắt tóc không?

Vấn đề này có 2 quan điểm, tư tưởng khác nhau, cụ thể như sau:

Theo quan niệm dân gian

Tóc là một phần của con người, theo tâm linh nếu bạn cắt tóc thời điểm đầu tháng sẽ không gặp may mắn, dễ bị ốm đau, thậm chí gây ảnh hưởng đến sự nghiệp, tài lộc của người đó.

Đặc biệt là trong tháng cô hồn, khi bạn cắt tóc thì quỷ đói sẽ dễ dàng chiếm lấy một phần cơ thể của ta. Điều này sẽ thu hút chúng đến để quấy nhiễu linh hồn và thân thể, do đó, người cắt tóc sẽ dễ gặp phải trường hợp ”ma trêu quỷ hờn”.

Thêm một cách hiểu khác, dân gian thường có câu “cắt tóc se duyên” các cặp đôi yêu nhau thường cắt tóc để thể để ước. Do vậy mà, cắt tóc trong thời gian ma quỷ tự do hoành hành thì sẽ tạo mối lương duyên với chúng. Điều này rất nguy hiểm và có thể có hậu quả nặng nề về sau.

Vì vậy, theo quan niệm tâm linh trong dân gian thì tốt nhất không nên cắt tóc trong tháng cô hồn bởi lẽ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

nên cắt tóc vào tháng 7 không
Chưa có công trình nghiên cứu khoa học về việc kiêng cắt tóc

Theo khoa học

Các nhà khoa học lại cho rằng vấn đề cắt tóc trong tháng 7 không cần phải kiêng kỵ gì cả. Từ trước đến nay, chưa có công trình nghiên cứu nào về việc cắt tóc trong tháng 7 là đúng hay sai cả. Những điều kiêng kỵ kia vốn không có trong thực tế, nếu bạn thấy cần thiết thì cứ cắt thôi.

Từ trước đến nay, trong khoa học – kỹ thuật luôn khẳng định không có chuyện luân hồi, ma quỷ, thiên đàng hay địa ngục,… theo như sự truyền đạt của các giáo phái. Theo khoa học thì chân lý là những điều hiện hữu mà ta có thể nhìn thấy và nghiên cứu.

Như vậy, theo quan điểm khoa học thì vấn đề cô hồn là không có thật trong thực tế, cùng với đó nếu không có thật thì không cần phải kiêng kỵ vô căn cứ. Nếu muốn cắt tóc thì cứ tiến hành, để tránh làm ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh.

Theo Phật giáo

Theo Thượng tọa Thích Thanh Duệ – Trung ương Giáo hội Phật giáo của nước ta cho rằng: Không có quan niệm về ngày tháng tốt hay xấu trong Phật giáo. Đạo Phật không dạy chúng ta kiêng kỵ trong tháng 7 – tháng cô hồn. Nếu tâm ta sáng thì ngày nào cũng là ngày tốt, việc kiêng kỵ là không khoa học. Những điều đó đều là do dân gian đặt ra chứ chưa có thuyết nào nói về điều này.

Tóm lại, thắc mắc tháng 7 có nên cắt tóc không có thể giải đáp như sau: Những quan niệm kiêng kỵ mà hàng ngày chúng ta nghe thấy chỉ là do truyền miệng, chứ không có căn cứ khoa học cụ thể. Do đó, tùy vào tư tưởng của mỗi người mà có những điều chỉnh khác nhau. Nếu việc cắt tóc là cần thiết thì bạn cứ cắt. Ngược lại, trường hợp không quá bức thiết thì nên kiêng hết tháng cô hồn để hạn chế các vấn đề tâm lý.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →