“Bật mí” thời gian thay nhớt xe tay ga tốt nhất

Có thể thấy rằng, hiện nay việc sử dụng xe máy để tham gia giao thông trên đường ngày càng nhiều. Chính vì vậy để đáp ứng được nhu cầu của người dùng thì xe máy cũng được thiết kế với nhiều tiện nghi, sang trọng, cùng động cơ tốt và bền bỉ hơn. Bên cạnh đó, thì việc đầu tư cho các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, nhất là việc thay nhớt xe tay ga cũng cần phải được chú trọng.

thay-dau-nhot-xe-tay-ga
Thay nhớt xe tay ga

Việc thay dầu nhớt xe này giúp bảo vệ và làm tăng tuổi thọ của động cơ, cũng như giúp cho xe có thể hoạt động một cách tối ưu nhất. Vậy thời gian thay nhớt xe tay ga tốt nhất là khi nào? Cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về việc thay dầu nhớt xe này nhé.

>>> Xem thêm: Thay dầu nhớt xe máy giá bao nhiêu tiền ?

Tổng quan về dầu nhớt

Hiện nay dầu cho xe máy (dầu nhớt) là một trong những phần không thể thiếu đối với một chiếc xe gắn máy. Đặc biệt là đối với các loại xe tay ga đời mới, thì để giúp cho xe có thể vận hành trong điều kiện tốt nhất, cũng như bảo vệ động cơ xe thì việc lựa chọn nhớt phải thật kỹ càng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công dụng và tính năng của dầu nhớt.

Thông thường, dầu nhớt sẽ được phân loại và chỉ định dành riêng cho xe ga hoặc xe số, và dầu nhớt xe máy cũng khác hoàn toàn so với dầu nhớt của xe hơi. Do đó mà khi thay nhớt xe tay ga người dùng cần phải thật lưu ý để tránh xảy ra các hỏng hóc động cơ không đáng có, bởi chi phí bỏ ra cho việc sửa chữa, hay tái tạo xe tay ga cao hơn rất nhiều so với việc thay đúng loại dầu nhớt của xe. Đặc biệt là dầu nhớt cao cấp dùng cho xe hơi, tuyệt đối không được dùng cho xe máy và ngược lại.

thay-dau-nhot-cho-xe-giup-cho-dong-co-xe-hoat-dong-hieu-qua-nhat
Thay dầu nhớt cho xe giúp cho động cơ xe hoạt động hiệu quả nhất

Chính vì vậy mà việc lựa chọn thương hiệu, cũng như thông số phù hợp là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, việc thay nhớt xe tay ga thường xuyên, đúng chu kỳ cũng là việc mà người điều khiển xe máy cần quan tâm, thời gian thay nhớt phù hợp giúp cho xe có thể hoạt động và đảm bảo động cơ được tốt nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lốp không xăm là gì ?

Thay dầu nhớt xe máy có tác dụng gì ?

– Giúp bôi trơn động cơ.

– Làm mát động cơ.

– Phủ kín hầu hết các khe hở của động cơ.

– Vệ sinh sạch các chi tiết bên trong động cơ.

– Chống gỉ sét.

Một số loại dầu nhớt phổ biến hiện nay

Dầu nhớt gốc khoáng

Dầu nhớt gốc khoáng là một trong những loại dầu nhớt được khai thác từ các mỏ dầu dưới lòng đất. Trong thời gian dài quá chưng cất, nhà sản xuất sẽ thêm phụ gia để có thể tạo ra được sản phẩm nhớt hoàn chỉnh, giá của loại dầu nhớt này rơi vào khoảng 100.000 đồng. Tuy nhiên, loại dầu này có một nhược điểm chính là khả năng bôi trơn không ổn định và rất nhanh xuống cấp.

co-the-mua-dau-nhot-goc-khoang-o-bat-ky-cua-hang-bao-duong-sua-chua-xe-nao
Có thể mua dầu nhớt gốc khoáng ở bất kỳ cửa hàng bảo dưỡng sửa chữa xe nào

Dầu nhớt tổng hợp

Là một trong những sản phẩm dầu nhớt cao cấp, được cấu tạo bằng cách liên kết các hydro cacbon nên bền hơn dầu gốc khoáng. Chính vì vậy mà giúp cho các phân tử trong dầu có cấu tạo đồng đều, giúp cho dầu nhớt có tính bôi trơn cao, mát máy và ít hao hụt không đáng có xảy ra. Hiện giá của loại dầu này khoảng 150.000 đồng.

la-loai-dau-nhot-co-tinh-boi-tron-cao-nhat
Là loại dầu nhớt có tính bôi trơn cao nhất

Dầu nhớt bán tổng hợp

Loại dầu nhớt bán tổng hợp này được cấu tạo toàn toàn từ dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Là một trong  những loại dầu phổ thông, được nhiều người sử dụng, đảm bảo công năng và có chi phí vừa phải chỉ dao động từ 100.000 – 150.000 đồng. Tuy nhiên, điểm yếu của loại dầu nhớt này là có thời gian sử dụng thấp, chỉ vào khoảng 2.000 km.

dau-nhot-ban-tong-hop-co-gia-dao-dong-tu-100.000-150.000-dong
Dầu nhớt bán tổng hợp có giá dao động từ 100.000 – 150.000 đồng

Thời gian thay nhớt xe tốt nhất là bao lâu ?

Hầu hết, thời gian thay nhớt xe tay ga định kỳ thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: xe mới – cũ, hay mức độ sử dụng nhiều hay ít, hoặc tốc độ chạy xe như thế nào, xe có hay chở nặng hay không, môi trường sử dụng và chất lượng dầu máy ra sao.

Ở Việt Nam hiện nay, do điều kiện đường sá bụi bặm, cũng như mặt đường không tốt, nên các hãng xe thường khuyến cáo nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng (tùy vào từng loại xe).

thay-dau-nhot-cho-xe-sau-1000-km
Sau khoảng 1000km cần phải thay dầu nhớt cho xe

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc xe máy chuyên nghiệp ngay tại nhà

Nếu trong điều kiện xe sử dụng bình thường, thì sau khoảng 1.000 km đầu tiên người dùng bắt buộc phải thay dầu nhớt và tiếp sau mỗi 4.000 km thì cần phải thay dầu nhớt một lần.

Đối với trường hợp những xe sử dụng thường xuyên ~ 1.000 km mỗi tháng thì cần phải rút ngắn thời gian thay. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu, đối với xe mới thì sau chạy rô-đai 500 km mà thay dầu nhớt sớm thì càng tốt.

Tuy nhiên, theo các tay thợ lành nghề ở tại các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng, để giúp xe có thể hoạt động tốt nhất thì xe máy cần thay dầu sau mỗi 1.500 – 2.000 km.

Ngoài ra, đối với xe tay ga thường có hai loại dầu là: dầu máy và dầu láp (dầu hộp số). Do đó mà việc thay nhớt xe tay ga theo kinh nghiệm là: 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp. Còn trong trường hợp mà người dùng không chắc về xe của mình, thì cần đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa xe uy tín để được hỗ trợ.

can-dua-xe-den-cac-trung-tam-bao-duong-xe-neu-can
Cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa xe nếu cần

Như vậy có thể thấy rằng, việc thay nhớt xe tay ga phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cũng như điều kiện hoạt động thực tế của xe. Hy vọng từ những chia sẻ trên đây về dầu nhớt, cũng như thời gian thay nhớt xe tay ga có thể giúp cho người dùng thay đúng loại dầu nhớt và thời gian phù hợp cho xe của mình, cũng như giúp cho động cơ của xe có thể hoạt động một cách trơn tru và bền bỉ nhất.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời