Lốp không săm là gì ? Ưu điểm như thế nào ?

 

Hiện nay, hầu hết các phương tiện xe máy đều được người dùng sử dụng lốp không săm cho xe của mình. Đặc biệt là với sự phát triển ngày càng cao,nhiều mẫu mã thiết kế cho xe máy ngày càng đa dạng, phong phú hơn. Chính vì vậy mà lốp không săm lại được ưa chuộng hơn hẳn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được khái niệm lốp không săm là gì, cùng tìm hiểu kỹ những thông tin ở bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại lốp không săm này.
lop-khong-sam-duoc-su-dung-rat-nhieu-hien-nay
Lốp không săm được sử dụng rất nhiều hiện nay

Khái niệm lốp không săm là gì ?

 Đối với khái niệm lốp không săm là gì – người dùng có thể hiểu đơn giản chính là lốp xe máy không có săm như bình thường. Là loại lốp được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến nhất hiện nay.

Đây là loại lốp có khả năng tự giữ hơi trong lốp tốt và an toàn cho người sử dụng mà không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của săm, bởi loại săm này được tráng một lớp màng hatobutyl hay chlorobutyl ở bên trong mặt lốp, giúp ngăn ngừa không khí không bị thoát ra ngoài.

khai-niem-lop-khong-sam
Khái niệm lốp không săm

Bên cạnh đó, việc sử dụng lốp không săm còn giúp giữ được không khí tốt hơn, cùng khả năng tản nhiệt vượt trội khi được kết hợp và gắn với vành kim loại. Do đó, khi sử dụng loại lốp không săm này, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm đi thêm một đoạn đường dài mà không vấn đề gì, cũng như không bị dập lốp xe.

Cấu tạo và ưu, nhược điểm của lốp không săm

Cấu tạo của lốp không săm:

Sau khi đã trả lời được câu hỏi lốp không săm là gì, thì cấu tạo của lốp cũng được nhiều người quan tâm đến. Và được cấu tạo không bao gồm nhiều lớp như loại lốp cũ, mà thường thì chỉ có lốp xe, và được tráng thêm một lớp màng halobutyl (chlorobutyl) để giúp ngăn khí thoát ra bên ngoài.

Ưu, nhược điểm của lốp không săm

– Ưu điểm:

+ Có trọng lượng nhẹ hơn so với loại lốp có săm, cân nặng trung bình rơi vào khoảng 0.5kg. Chính vì nhẹ hơn nên giúp cho các phương tiện có thể di chuyển và tiêu thụ lượng nhiên liệu ít hơn.

+ Bên cạnh đó, do ưu thế về trọng lượng đem lại thì loại lốp này cũng góp phần lớn cho việc cải thiện trải nghiệm của người dùng khi lái xe, giúp người dùng dễ lái hơn trên đường ghồ ghề, và đặc biệt là không còn phải lo về vấn đề bị dập săm

+ Khả năng giữ khí, cùng với tản nhiệt của lốp cao hơn, vì thế mà khi vật nhọn đâm qua cũng không làm cho khí thoát ra không quá ồ ạt, mà sẽ từ từ đi , nên không làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc lái xe trên đường.

cau-tao-cua-lop-khong-sam
Cấu tạo của lốp không săm

+ Khả năng an toàn: được đánh giá là loại lốp an toàn hơn rất nhiều so với các loại có săm truyền thống.

+ Độ bền cao: đối với những chiếc xe thường xuyên phải di chuyển, hay phải chạy xe với tốc độ cao thì lốp không săm  thường“ăn đứt” các loại lốp có săm cũ.

– Nhược điểm:

+ Có giá thành cao hơn so với lốp có săm bình thường.

+ Khi lốp gặp vấn đề thì chi phí sữa chữa đắt hơn, cũng như có yêu cầu cao hơn.

+ Chi phí của lốp xe không săm thường có giá cao hơn rất nhiều so với các loại lốp xe thường. Nhưng, nếu xét về sự an toàn, cũng như có khả năng bền bỉ, thì lốp xe không săm vẫn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn, chính vì thế mà, mặc dù giá thành cao, nhưng lốp không săm vẫn là một trong những lựa chọn của đa số người tiêu dùng hiện nay.

chi-phi-lop-khong-sam-thuong-cao-hon-lop-xe-thuong
Chi phí lốp không săm thường cao hơn lốp xe thường

Những lưu ý khi sử dụng lốp không săm

– Cách vá phù hợp: chỉ nên chọn các phương án vá trong để giúp cho lỗ thủng giúp đảm bảo và kín hơn, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ của lốp.

– Vành xe: thông thường thì vành xe chính là một trong những bộ phận gắn liền với lốp. Do đó mà khi sử dụng, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra vành thường xuyên. Đặc biệt là trong các điều kiện thời tiết khong thuận lợi như: mưa gió, hoặc bị ngâm nước… cũng làm cho vành bị ăn mòn, sùi lên hoặc bị rỗ , gây ảnh hưởng đến khả năng giữ hơi của lốp. Trong đó:

+ Dấu hiệu nhận biết: tình trạng xe thường xuyên phải bơm hơi, nhưng sau khi bơm thì bị xuống hơi dần, không phải do thủng, hoặc hở chân van, thì đây chắc chắn là do phần vành xe hỏng gây ra.

luu-y-khi-su-dung-lop-khong-sam
Lưu ý khi sử dụng lốp không săm

+ Cách khắc phục: chính là đưa xe ra cửa hàng sửa chữa, sau đó nhờ đánh bóng hay mạ lại để giúp cho người dùng tiết kiệm chi phí, hoặc thay vành mới để đảm bảo an toàn.

– Bơm hơi đúng áp suất: việc bơm hơi đúng áp suất lúc này sẽ giúp cho người dùng giảm được nguy cơ bị thủng và giảm thiểu được hao phí xăng, cũng như đảm bảo an toàn hơn khi lái xe trên đường. Còn đối với việc sử dụng lốp không săm quá mòn sẽ làm cho xe vận hành tốn nhiên liệu hơn, không bám đường nên nếu đi xe trong thời tiết mưa gió sẽ rất trơn trượt, còn nếu đi đường dài thì sẽ có nguy cơ nổ lốp cao hơn. Do đó, khi sử dụng xe cần phải chú ý thật kỹ vấn đề này.

bom-hoi-dung-ap-suat-giup-xe-giam-thieu-duoc-hao-phi-nguyen-lieu
Bơm hơi đúng áp suất giúp xe giảm thiểu được hao phí nguyên liệu

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về lốp không săm, hy bọng có thể giúp cho người dùng trả lời được thắc mắc lốp không săm là gì. Bên cạnh đó, để có những chuyến đi an toàn nhất cho bản thân và gia đình của mình, khi sử dụng xe người dùng cũng cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe thật tốt.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời