3 Que là gì? Tại sao lại gọi là xỏ lá 3 que

Chúng ta không khó để có thể bắt gặp từ “3 que” trên các bình luận tại Facebook. Vậy 3 que là gì? Những đối tượng như thế nào thì được gọi là 3? Nếu như bạn cũng đang băn khoăn về điều này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! 

Giải đáp 3 que là gì?

Có nhiều đáp án cho câu hỏi 3 que là gì? Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những cách hiểu đúng nhất về từ “3 que”. 

3 que là gì
3 que là gì?

3 que – người gian xảo

Ý nghĩ đầu tiên của 3 que là những người gian xảo, bịp bợm, đểu cáng chuyên làm những việc lừa lọc người khác. Sở dĩ từ này được được dùng để chỉ hạng người như vậy là vì:

Trong thời Pháp thuộc, có những nhóm người chuyên tổ chức những trò chơi có thưởng. Một trong số trò chơi mà họ đưa ra là một cái que và ba chiếc lá. Trên mỗi chiếc lá có đính một chiếc vòng nhỏ ở cuống. Nhiệm vụ của người chơi là cầm cái que nhỏ xỏ xuyên qua 3 vòng này. Mỗi người sẽ chỉ có một lần xỏ. Nếu xỏ được một lúc cả ba lá và có thể nhấc được chúng lên thì sẽ được thưởng. Nếu không xỏ được lá nào hoặc chỉ xỏ được 1 là thì sẽ mất số tiền ban đầu đã đặt cược. 

Cũng liên quan đến trò chơi xỏ lá nhưng cách thức chơi của nó được kể lại có chút khá. Đó là gồm 3 que và một lá, chủ trò sẽ xỏ 1 que vào lá và nắm chúng lại để cho người chơi rút. Mỗi người chơi cần đặt cược một khoản tiền, nếu rút trúng que xỏ lá người chơi sẽ lấy được tiền thưởng. Nếu không rút trúng thì sẽ mất toàn bộ số tiền đặt cược. Tuy nhiên dù chơi theo cách nào thì chủ trò vẫn có cách thức khiến người chơi thua.

giải đáp về 3 que
Ba que xỏ lá bắt nguồn từ một trò chơi cá cược

Trò chơi đặt cược này được gọi là “xỏ lá ba que” sau để đọc và dễ nhớ đã đổi lại thành “ba que xỏ lá”. Do trò chơi này thực chất là trò lừa đảo khiến rất nhiều người bị mất tiền oan nên từ “ba que” hay “ba que xỏ lá” đã được gắn với nghĩa  chỉ những lừa lọc, xảo trá, gian dối. 

3 que – cờ 3 sọc

3 que (3 sọc) chính là biểu tượng trên quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa (1955 -1975). Lá cờ này được thiết kế với hình ảnh 3 sọc gạch ngang màu đỏ song song với nhau trên nền vàng. Lý giải về thiết kế này nhiều người cho rằng 3 sọc tượng trưng cho ba miền của nước ta thời bấy giờ đó là Bắc kỳ, Trung kỳ, Nam kỳ. Màu vàng (màu chủ đạo của lá cờ) là màu truyền thống biểu trưng cho các bậc đế vương, đồng thời là màu của sự giàu có trù phú. Màu đỏ (màu của ba sọc kẻ) là màu của sự thịnh vượng và thành công.

Trong các tư liệu ghi chép của người nước ngoài thì chế độ Việt Nam Cộng Hoà nước ta thời kỳ là “South Vietnam” được dịch là “Nam Việt Nam” để phân biệt với Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng Hòa miền Nam Việt Nam. Nhờ có được hậu thuẫn của Hòa Kỳ, Việt Nam Cộng hòa đã không thực hiện tổng tuyển cử thống nhất đất nước vào năm 1956 theo hiệp định Genève. Việc này đã khiến cho Việt Nam bị chia cắt 2 miền Nam Bắc thêm 20 năm nữa.

ba que là gì
Cờ 3 gạch đỏ không còn đại diện cho chế độ  nào nữa

Hiện nay, lá cờ với hình ảnh 3 đường kẻ đỏ này đã không còn đại điện cho bất kỳ chính thể nào nữa. Tuy nhiên cựu quan chức của Việt Nam Cộng Hòa vẫn sử dụng nó trong nhiều hoạt động chính trị xã hội

3 que – người có tư tưởng phản động

Ngoài 2 ý nghĩa trên thì hiện nay từ 3 que được nhiều người sử dụng để chỉ những người có tư tưởng phản động tại nước ta. Những đối tượng này không tin vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước. Hệ tư tưởng của những người phản động rất cực đoan và cố chấp. 

Họ không hiểu rằng chế độ nào cũng đem lại lợi ích cho nhân dân và không thể tránh được những mặt thiếu sót cần phải cải tiến và khắc phục. Chúng ta đang được sống trong nền hòa bình và độc lập theo đúng nghĩa. 

Xem thêm::
Tìm hiểu Big4 là gì?
Cọc chèo là gì?
ACP là gì?

Biểu hiện của 3 que trên facebook

Những bình luận xuất hiện từ “3 que” trên Facebook xuất hiện rất nhiều trong những bài đăng tin tức xã hội. Vậy những người như thế nào thì được cộng đồng mạng gọi là 3 que – hàm ý rằng có tư tưởng phản động? 

3 que
Dấu hiệu để nhận biết ba que

Phân biệt vùng miền

Hiện nay có không ít người đưa ra quan điểm gây tranh cãi gây mâu thuẫn giữa 2 miền Nam – Bắc. Dưới những bài viết có tính chất cộng đồng rất dễ để tìm thấy những bình luận kỳ thị và phân biệt vùng miền. Những đối tượng có tư tưởng phản động (ba que) thường đưa ra luận điệu chê bai người miền bắc.

Nội dung bài viết, bình luận của họ có tính chất chia rẽ tình đoàn kết giữa 2 miền Bắc – Nam. Họ tạo ra chủ đề để dân của 2 miền tranh luận, cãi vã gây hận thù, chia rẽ sự đoàn kết. Đây chính là một tư tưởng lệch lạc cần được loại bỏ. 

Một sự thực không thể phủ nhận ở miền nào cũng có người này người kia. Văn hoá của mỗi miền sẽ khác nhau không nên có tư tưởng đánh đồng, quy chụp gây mất đoàn kết dân tộc. Chúng ta cần hiểu rằng dù là người của miền Bắc, miền Nam hay miền Trung thì đều là người dân Việt Nam.

Vạch lá tìm sâu

Những người thuộc đội quân 3 que luôn tìm cơ hội để bắt lỗi Đảng và nhà nước ta. Hễ có một sự kiện nào đó nổi bật họ thổi bùng lên ngọn lửa tiêu cực, dẫn dắt dư luận để chống phá Đảng, làm lung lay niềm tin của người dân vào nhà nước. 

Phản.

3 que phản động
Đội quân 3 que luôn vạch lá tìm sâu, xuyên tạc để làm loạn lòng dân

Chúng lợi dụng những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết và các vấn đề phức tạp nảy sinh từ thực tiễn của đời sống xã hội ở từng thời điểm để chống phá Đảng. Những sự kiện, vụ việc tiêu cực xảy ra trong đời sống xã hội bị chúng lợi dụng một cách triệt để, chúng vin vào đó để chê bai đường lối chính sách của nhà nước ta, làm kích động sự bất bình của quần chúng. 

Luôn chê bai nước mình

Ngoài ra những người được cho là 3 que thường chê bai nước nhà nghèo, lạc hậu. Họ luôn so bì nước ta với những nước khác một cách khập khiễng. Những vấn đề được họ đưa ra so sánh nhiều nhất đó là kinh tế, chính sách xã hội, quyền tự do ngôn luận, luật pháp… 

Nước ta đang trong giai đoạn phục hồi và phát triển nhưng họ lại so sánh với những nước vững mạnh luôn đứng đầu thế giới. Những đối tượng này không xem xét những khía cạnh tốt đẹp của đất nước mà họ luôn nhìn vào những điều tiêu cực và thiếu sót để chỉ trích, buộc tội. Nhằm thực hiện mục đích của kích động quần chúng, làm tăng sự bất mãn của người dân đối với Đảng và nhà nước.

Trên đây là những thông tin về 3 que chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Qua bài viết chúng ta có thể 3 que là một từ mang ý nghĩa xấu, được dùng để chỉ những người lươn lẹo, gian xảo và những người có tư tưởng hành vi chống phá đất nước. Hy vọng qua những thông tin trên đây các bạn đã hiểu rõ 3 que là gì?

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →