ACP là gì? Cách sử dụng ACP hợp lý nhất

Chúng ta thường xuyên có thể bắt gặp từ ACP trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram… Vậy ACP là gì? Cùng chúng tôi đi tìm ý nghĩa của từ viết tắt này cũng như cách sử dụng nó trong bài viết dưới đây nhé!

ACP là gì trên Facebook?

ACP chính là  viết tắt của từ “Accept” trong tiếng Anh. Khi dịch từ này ra tiếng Việt có nghĩa là chấp nhận, đồng ý. Hiện nay ACP thường được sử dụng để thể hiện sự chấp nhận hoặc đồng tình với một yêu cầu nào đó. Trên các nền tảng mạng xã hội được nhiều người sử dụng như Facebook, Zalo… ACP được sử dụng khá phổ biến để chỉ hành động chấp nhận một lời đề nghị, yêu cầu kết bạn đến từ một người nào đó.

Acp là gì
Tìm hiểu về ý nghĩa của APC trên Facebook

Nên dùng ACP trong hoàn cảnh nào?

Qua phần trên chúng ta có thể thấy ACP là thuật ngữ được nhiều người sử dụng tại các mạng xã hội hiện nay. Song vì đây chỉ là cách viết tắt thông dụng của giới trẻ nên khi sử dụng nó bạn cũng cần phải lưu ý hoàn cảnh để dùng sao cho phù hợp. Các bạn chỉ nên sử dụng ACP khi nhắn tin, bình luận và trò chuyện với bạn bè đồng trang lứa với mình hoặc với những người thân thiết, gần gũi. 

Còn khi nói chuyện với những người lớn tuổi cần phải tôn trọng hoặc người nước ngoài, đối tác làm ăn hay môi trường công việc thì không nên dùng từ viết tắt ACP. Bởi nó có thể khiến đối phương không hiểu được dễ dẫn đến nhầm lẫn sang cái khác hoặc tạo cho họ cảm giác bất lịch sự, thiếu tôn trọng và chuyên nghiệp.

Ý nghĩa ACP khi được sử dụng trong các lĩnh vực khác

Với những thông tin được chia sẻ trong phần trên chắc rằng các bạn đã nắm được ACP nghĩa là gì? Ngoài ý nghĩa là “đồng ý/chấp nhận”, ACP còn có nhiều nghĩa khác nữa khi sử dụng trong những lĩnh vực khác nhau. Cụ thể là:

APC
ACP là gì?
 • Trong ngành công nghệ thông tin: ACP sẽ là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Admin Control Panel” có nghĩa là bảng điều khiển của quản trị viên.
 • Trong học tập: ACP là tên viết tắt của những quốc gia có tham gia ký kết Công ước Lomé bao gồm African, Caribbean and Pacific.
 • Trong lĩnh vực y tế: ACP chính là tên viết tắt của American College of Physicians – trường Đại học Bác sĩ Hoa Kỳ.
 • Trong quân sự: ACP là tên viết tắt của Automatic Colt Pistol – khẩu súng lục tự động Colt.

Một số từ viết tắt khác đang được nhiều bạn trẻ sử dụng trên Facebook

Ngoài từ ACP được sử dụng nhiều ra, trên facebook, Zalo, tiktok…  còn có rất nhiều từ khác được các bạn trẻ thường xuyên sử dụng. Dưới chúng tôi đã tổng hợp lại để các bạn có thể tham khảo!

 • Cmt: Đây là chữ viết tắt của từ “comment” trong tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt là bình luận.
 • Ib: Viết tắt của từ “Inbox”, dịch ra tiếng Việt nghĩa là hộp thư đến. Giới trẻ hiện nay thường sử dụng từ này để diễn tả việc nhắn tin riêng.
 • Ad: Đây là chữ viết tắt của từ “Administrator” hay “Admin”. Trong tiếng Việt nó có nghĩa là người quản lý của trang web, page.
 • Add: Mọi người thường dùng “Add friend” có nghĩa là thêm bạn, kết bạn. Như vậy Add là thêm vào.
 • Avt: Đây là viết tắt của từ “Avatar” nghĩa tiếng Việt là ảnh đại diện.
Viet-tat-tren-fb-acp
Ý nghĩa của các từ viết tắt trên mạng xã hội Facebook
 • Stt: Là Viết tắt của từ status trong tiếng Anh, nghĩa là trạng thái. 
 • Tag: Nghĩa là gắn thẻ, dùng khi gắn thẻ bài viết hoặc bình luận.
 • ACC: Đây là viết tắt của từ “Account”, có nghĩa là tài khoản.
 • HPPD: Viết tắt của từ “Happy birthday” trong tiếng Anh, nghĩa là chúc mừng sinh nhật.
 • GATO: Là viết tắt của câu ghen ăn tức ở.
 • TTT: Đây là viết tắt của từ “tương tác tốt”, ý chỉ những người chăm like, bình luận bài viết
 • ATSM: Viết tắt của “ảo tưởng sức mạnh”, được dùng để chỉ những người tự tin thái quá cả trên mạng xã hội và ngoài đời.
 • FA: Viết tắt của từ tiếng Anh “forever alone” có nghĩa là những người cô đơn, chưa có người yêu.

Trên đây là những thông tin về từ ACP chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được ACP là gì cũng như biết được những từ viết tắt khác phổ biến trên các mạng xã hội hiện nay.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →