Máy rửa xe bị yếu do nguyên nhân gì? Cách khắc phục

Máy rửa xe bị yếu là một hiện tượng thường hay gặp đối với những người sử dụng thiết bị này. Trong trường hợp máy rửa xe phát sinh hiện tượng này, bạn cần tìm cách khắc phục nhanh chóng để công việc xịt rửa diễn ra thuận lợi và suôn sẻ trở lại. Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến máy rửa xe bị yếu nước và cách sửa máy rửa xe bị yếu qua bài viết chia sẻ phía dưới nhé.

Những dấu hiệu cho thấy máy rửa xe lên nước yếu

Nước từ đầu vòi xịt chảy ra yếu ớt
Nước từ đầu vòi xịt chảy ra yếu ớt

Có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo để người dùng nhận thấy máy rửa xe mà mình đang dùng có dấu hiệu bị yếu, cần được kiểm tra. Cụ thể:

  • Đối với những dòng máy xịt rửa xe có khả năng hút nước nếu như máy bị yếu bạn có thể cảm nhận rõ ràng rằng máy không thể tự hút nước lên được nữa
  • Khi bóp cò súng nước đầu ra không đạt được lực xịt mạnh như mong muốn, nhìn vào đồng hồ áp lực thấy kim chỉ không lên, chỉ tối đa khoảng 5kg/cm3
  • Tia nước ra dù chỉnh thế nào cũng không thể làm sạch được bẩn ở những vị trí khó như gầm, kẽ
  • Súng giật mạnh khi bạn bóp nhả cò, dây phun nước rung lên mạnh

Nguyên nhân & cách sửa máy rửa xe bị yếu

Các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy rửa xe bị yếu được thợ có kinh nghiệm chia sẻ:

Dây dẫn nước của máy quá dài

Nếu bạn lắp đặt một dây dẫn nước quá dài có thể khiến cho máy rửa xe trong quá trình hoạt động bị yếu đi. Những chiếc dây trên 10m khiến máy phải hoạt động với công suất mạnh hơn. Đối với những chiếc máy rửa xe gia đình có công suất nhỏ thì việc hoạt động quá tải thường xuyên sẽ khiến máy nhanh hỏng. Biện pháp khắc phục ở đây là rút ngắn chiều dài dây dẫn nước đầu vào. Cố gắng di chuyển máy tới gần nguồn nước nhất có thể.

Khớp nối chưa đúng, bị lỏng, bị nứt vỡ

Để máy rửa xe hoạt động ổn định nhất, áp lực nước đạt chuẩn thì các khớp nối giữa dây dẫn và thân máy cần phải kín, chặt. Trong trường hợp khớp nối gặp các vấn đề như lỏng, nứt, vỡ thì nước sẽ rò rỉ theo đó ra ngoài, áp lực nước cũng giảm đi đáng kể. Đây chính là nguyên nhân khiến cho máy rửa xe bị yếu. Để khắc phục tình trạng này thì khi lắp đặt máy rửa xe bạn cần chú ý cẩn thận, kiểm tra kỹ càng các khớp nối, nếu nó gặp vấn đề không nên cố gắng dùng tạm mà nên nghiên cứu thay thế khớp nối mới ngay lập tức.

Cẩn thận kiểm tra các khớp nối
Cẩn thận kiểm tra các khớp nối

Máy rửa xe đột ngột bị tụt áp, rò rỉ điện

Tình trạng máy rửa xe bị tụt áp hoặc rò điện phần nhiều cũng ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của máy, phát sinh tình trạng máy rửa xe bị yếu. Nếu trường hợp máy rửa xe đột ngột bị tụt áp thì bạn cần phải kiểm tra hệ thống bơm áp lực ngay. Kiểm tra van áp lực, nếu van bị hở, dùng quá lâu bị giãn hoặc nứt thì cần thay van mới sớm. Như vậy bạn đã có thể khắc phục tình trạng máy rửa xe bị yếu rồi đó.

Hoặc trong trường hợp máy rửa xe bị rò điện, điện vào chập chờn không ổn định khiến mô tơ quay không đủ định mức cũng khiến cho máy rửa xe đột ngột bị tụt áp, sức nước yếu hẳn. Hãy kiểm tra lại hệ thống điện ra vào máy, kiểm tra các mối nối để tránh chúng bị đứt, rò rỉ điện ra ngoài. Nếu các bộ phận này gặp vấn đề thì cũng nên có phương hướng xử lý sớm nhất.

Tắc xi lanh máy rửa xe

Phần lớn máy rửa xe trên thị trường có trang bị xi lanh để phục vụ quá trình hoạt động. Nếu trường hợp xi lanh của máy rửa xe gặp vấn đề như bị tắc, bị vỡ thì máy rửa xe sẽ không thể sinh lực phun ổn định và bền bỉ được. Nếu bạn cảm nhận thấy máy rửa xe bị yếu thì cần tháo ra vệ sinh các bộ phận bên trong, nhất là xi lanh. Khơi thông và đảm bảo xi lanh vẫn còn hoạt động tốt sẽ giúp máy đạt trạng thái cân bằng trở lại.

Núm chỉnh áp không hoạt động

Núm chỉnh áp gặp vấn đề
Núm chỉnh áp gặp vấn đề

Cụm chỉnh áp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với máy rửa xe. Nhờ vào bộ phận này người dùng có thể điều chỉnh được áp lực nước đầu ra theo ý muốn. Nếu một ngày núm chỉnh áp không hoạt động, cụm chỉnh áp cũng sẽ khó có thể hiệu chỉnh áp lực dòng nước. Vấn đề máy rửa xe bị yếu sẽ phát sinh. Máy rửa xe bị yếu làm cho tia nước không phun đều, khiến quá trình vệ sinh của người sử dụng bị gián đoạn.

Cách khắc phục là bạn nên kiểm tra lại toàn bộ cụm chỉnh áp. Lưu ý cơ bản nữa là khi mua máy rửa xe, bạn nên chọn những sản phẩm lò xo đi kèm với máy.

Nước bẩn, nhiều cặn

Nước đầu vào có lẫn quá nhiều cặn bẩn khiến cho đường ống nước của máy bị bít tắc. Ống dẫn nước bị bít tắc là một trong những nguyên nhân khiến máy rửa xe bị yếu đi trong quá trình vận hành. Vì vậy trước khi thao tác, người dùng nên sử dụng bộ phận lọc rác đầu vào, ngoài ra cũng cần tìm tới nguồn nước sạch, để đảm bảo khoang máy bên trong ít bị ảnh hưởng do tác động oxy hóa nhất.

Trang bị thêm bộ lọc rác đầu vào
Trang bị thêm bộ lọc rác đầu vào

Việc bạn sử dụng máy rửa xe cũng như nhiều dòng máy móc khác cần được quan tâm kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đạt hiệu suất sử dụng cao nhất. Trong trường hợp bạn gặp phải tình trạng máy rửa xe bị yếu thì hoàn toàn có thể khắc phục tại nhà bằng nhiều biện pháp khác nhau. Bỏ túi bài viết trên để nếu trường hợp đó xảy ra, bạn linh hoạt và biết cách sửa chữa phù hợp nhất.