Big4 là gì? Tại sao nhiều người muốn làm việc tại đây?

Big4 là khái niệm không xa lạ gì với những ai hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Vậy Big4 là gì và tại sao hiện nay có nhiều người muốn vào Big4? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này để các bạn tham khảo. 

Giải đáp Big4 là gì?

Big4 là thuật ngữ được sử dụng để chỉ 4 công ty lớn của một lĩnh vực nào đó. Trước đây Big4 chỉ được sử dụng để nói về 4 công ty kiểm toán lớn nhất của thế giới cả về bề dày lịch sử, doanh thu và quy mô. Hiện nay, khái niệm Big4 còn được dùng để chỉ 4 công ty lớn nhất trong nhiều lĩnh vực khác như kế toán, tài chính, ngân hàng, dịch vụ… Tuy nhiên dù big4 của lĩnh vực nào thì 4 công ty đúng này đều cần phải có chung mục đích và xu hướng pháp triển. 

big4-la-gi
Big4 kiểm toán thế giới

Hiện nay, khi nói đến Big4 của thế giới là nhắc đến 4 ông lớn trong ngành kiểm toán đó là  Deloitte, Pricewaterhouse Cooper (Pwc), Ernst and Young (E&Y), KPMG. Đây cũng chính là nguồn gốc của khái niệm big4 đầu tiên trên thế giới. Và hiện nay đây vẫn là 4 công ty lớn có sự phát triển bền vững. Còn ở Việt Nam ngân hàng là lĩnh vực có sử dụng thuật ngữ Big4 cho 4 ông lớn là BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank. 

Thông tin về Big4 ngành kiểm toán của thế giới

Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về Big 4 của thế giới để các bạn có thể hiểu rõ vì sao vẫn luôn trụ vững trên thị trường như vậy. 

Tập đoàn Deloitte Touche Tohmatsu Limited

Deloitte Tohmatsu Limited còn được gọi là Deloitte được thành lập vào năm 1845 tại nước Anh của William Welch Deloitte (ông được mệnh danh là cha đẻ của ngành kiểm toán. Deloitte cung cấp cho các doanh nghiệp khác dịch vụ chuyên về tư vấn về kiểm toán, thuế, tài chính… Đây là công ty có doanh thu và tập hợp số lượng chuyên gia lớn nhất trên thế giới. Deloitte có khoảng 2630.900 chuyên gia kiểm toán, thuế, luật. 

big4
Deloitte Tohmatsu Limited

Năm 2017, Deloitte Tohmatsu Limited đã làm cả thế giới phải kinh ngạc khi đạt mức doanh thu kỷ lục lên đến 38,8 tỷ USD. Đây là một công ty đa quốc gia, nhưng khi thực hiện công tác tuyển chọn nhân viên Deloitte lại không yêu cầu ứng cử viên quá cao về khả năng ngoại ngữ (Tiếng Anh). Thay vào đó công ty này đặt trọng tâm ở kiến thức chuyên ngành. 

Các ứng viên đánh giá đề test của Deloitte là khó nhất trong Big4 kiểm toán thế giới. Đề của bên này khá dài và tập chung kiểm tra kiến thức chuyên sâu. Sau khi vượt qua bài test sẽ đến với vòng phỏng vấn nhóm và cuối cùng là phỏng vấn cá nhân Deloitte cũng đưa ra bài kiểm tra rất cao về kiến thức chuyên ngành. Song một điểm thuận lợi cho ứng viên đó là ứng viên có thể sử dụng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mà mình thành thạo.

PricewaterhouseCooper (PwC)

PricewaterhouseCooper viết tắt là PwC được thành lập dưới sự kết hợp của Coopers & Lybrand và Price Waterhouse vào năm 1988. Đây là một trong bốn công ty hàng đầu của ngành kiểm toán thế giới. Vault Accounting 50 đã từng đánh giá PwC là công ty kiểm toán uy tín nhất thế giới trong 7 năm liên tiếp và là đây cũng là điểm đến làm việc hàng đầu tại Bắc Mỹ trong 3 năm liên tiếp. 

big4-nghia-la-gi
PricewaterhouseCooper – Một trong những Big4 của ngành kiểm toán thế giới

Tính đến năm 2016, PricewaterhouseCooper  đã phủ rộng trên 743 địa điểm tại 157 quốc gia với số lượng nhân viên khổng lồ là 223.468 nhân viên. Theo thống kê tài chính năm 2017, công ty này có doanh thu là 37,7 tỷ USD. Trong đó có:

  • 16 tỷ đô la được tạo ra từ việc cung cấp dịch vụ Assurance
  • 9,46 tỷ USD là doanh thu được tao ra do cung cấp dịch vụ thuế
  • 12,25 tỷ USD là doanh thu từ dịch vụ tư vấn. 

Thêm vào đó số lượng các công ty sử dụng vụ tại PricewaterhouseCooper lên tới 422/500 công ty Fortune 500. Đây là một con số cực kỳ khủng nhưng nó vô cùng hợp lý vì PwC là một trong 4 công ty Big4. 

Vấn đề tuyển dụng nhân sự tại PwC cũng được rất nhiều ứng cử viên quan tâm. Một điều khiến nhiều người ngạc nhiên vì có đến 3/4 các vòng phỏng vấn của PwC không đề cập đến kiến thức chuyên ngành. Chỉ đến vòng phỏng vấn cá nhân thì đơn vị này mới kiểm tra đánh giá chuyên môn của ứng cử viên. Tuy nhiên PricewaterhouseCooper yêu cầu các thí sinh phải có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Bài test sẽ có cấu trúc gồm 4 phần chính là Verbal reasoning, Personality, Logic và Essay. Vậy nên, nếu như tiếng Anh của bạn không được tốt thì sẽ rất khó để có thể bước vào những vòng tiếp theo.

Ernst & Young (E&Y)

Ernst & Young viết tắt là E&Y hay EY được hình thành bởi sáp nhập của Ernst & Whinney và Arthur Young & Co vào năm 1989. Tên của công ty này chính là sự kết hợp của Ernst (A.C. Ernst) và Young (Arthur Young). EY là một công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại Luân Đôn, Vương Quốc Anh.

big4-la-the-nao
Ernst & Young – Một trong những Big4 của ngành kiểm toán thế giới

E&Y chuyên cung cấp cho thị trường dịch vụ kiểm toán, kiểm soát rủi ro công nghệ thông tin (ITRA), tư vấn tài chính và thuế. Chiếm một vị trí trong Big4 kiểm toán của thế giới nên khối tài sản của EY cũng vô cùng đồ sộ, rơi vào khoảng 28,7 tỷ USD theo ước tính vào năm 2015.  

Ernst & Young là một mạng lưới cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên đông đảo lên đến 212.000 nhân viên. Không chỉ vậy hiện công ty này có hơn 700 văn phòng phủ khắp 150 quốc gia trên thế giới. Qua từng năm, EY không có nhiều sự thay đổi trong yêu cầu tuyển dụng. Khác với Deloitte, EY đòi hỏi ở ứng viên phải đáp ứng tốt cả kiến thức chuyên ngành, khả năng ngoại ngữ và kỹ năng nghề nghiệp. Đề test mà Ernst & Young hướng đưa ra thực tế để xem xét trình độ chuyên môn cùng khả năng vận dụng của ứng viên. 

Klynveld Peat Marwick Goerdeler (KPMG)

“Ông lớn” cuối cùng của Big4 kiểm toán thế giới là Klynveld Peat Marwick Goerdeler viết tắt hay KPMG. Đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ kiểm toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới. Đơn vị này có trụ sở chính đặt ở Amstelveen của Hà Lan. KPMG có đội ngũ nhân viên lên tới 189.000 nhân viên đang làm việc trải dài trên 155 quốc gia trên thế giới. 

tim-hieu-big4
Klynveld Peat Marwick Goerdeler – Một Big4 của ngành kiểm toán thế giới

Trong các năm gần đây, KPMG đã nâng cao độ khó của các vòng thi tuyển dụng. Đơn vị này đòi hỏi ứng viên phải có sự cân bằng giữa nền tảng kiến thức chuyên môn và trình độ tiếng Anh. Cụ thể Klynveld Peat Marwick Goerdeler đã bổ sung thêm những câu hỏi chuyên ngành vào trong các vòng thi. Tại vòng phỏng vấn nhóm của KPMG lấy kiến thức xã hội làm trọng tâm. Còn trong vòng phỏng vấn cá nhân thì đơn vị này sẽ khai thác ứng viên qua những thông tin trong CV và kiến thức chuyên ngành mà ứng viên học trên ghế nhà trường. 

Thông tin về Big4 ngành ngân hàng tại Việt Nam

Nếu Big4 của thế thế giới gọi tên những “ông lớn” trong ngành kiểm toán thì tại Việt Nam khi nói đến Big4 là nói đến 4 ông lớn của ngành ngân hàng, cụ thể:

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam với tên giao dịch quốc tế là Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam. Tên gọi tắt của ngân hàng này BIDV, đây được công nhận là ngân hàng thương mại cổ phần lớn và uy tín tại Việt  Nam. Tổng khối lượng tài sản và  doanh thu vào năm 2016, thì BIDV là doanh nghiệp lớn thứ tư tại Việt Nam theo báo cáo của UNDP năm 2007. 

big4-la-gi-2022
BIDV – Một trong 4 Big4 của ngành ngân hàng tại Việt Nam

Ngân BIDV được tổ chức theo mô hình Tổng công ty Nhà nước (thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt). Tính đến nay, BIDV đã có sự hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng lớn, nhỏ trên toàn thế giới.

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với tên giao dịch quốc tế là Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development và được gọi tắt là AGRIBANK. Đây là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam được tính theo tổng khối lượng tài sản. Đồng thời nó cũng thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt. Theo thống kê bản báo cáo của UNDP năm 2007 thì ngân hàng Agribank là doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

big4-la-sao
AGRIBANK – Một trong 4 Big4 của ngành ngân hàng tại Việt Nam

Ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Thương mại cổ phần công thương Việt Nam, có tên đăng ký tiếng bằng Anh là VietNam Joint Stock Commercial Bank For Industry And Trade và có tên gọi giao dịch là VietinBank.

VietinBank được xây dựng và thành lập vào năm 1988 của thế kỉ trước sau khi có sự tách ra khỏi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thời đó. Tên giao dịch buổi sơ cấp của ngân hàng này là Viettinbank là IncomBank. Hiện nay VietinBank hiện có 150 Chi nhánh và có trên 1000 Phòng giao dịch/ Quỹ tiết kiệm trải rộng trên khắp nước ta.

big4-2022
VietinBank – một trong 4 Big4 của ngành ngân hàng tại Việt Nam

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là tên gọi tắt phổ biến của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam có tên giao dịch quốc tế là Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam. Tính theo vốn hóa, đây chính là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán của Việt Nam. Ngân hàng Vietcombank chính thức được thành lập vào  ngày 01/04/1963, với tư cách là một ngân hàng thương mại Nhà nước. 

Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động với sự nỗ lực không ngừng Vietcombank hiện thuộc Big4 của lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam. Hiện ngân hàng này có hơn 15.000 cán bộ nhân viên và có hơn 500 Chi nhánh/Phòng Giao dịch/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước. 

khai-niem-big4
Vietcombank – Một trong 4 Big4 của ngành ngân hàng tại Việt Nam

Lý do nhiều người muốn làm việc tại Big4

Big4 là nơi làm việc mơ ước của nhiều người, tại sao lại như vậy? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những lý do khiến cho nhiều người ao ước được làm việc cho Big4 để bạn đọc tham khảo.

Môi trường làm việc tốt

Lý do đầu tiên khiến cho Big4 trở thành nơi làm việc được nhiều người mơ ước là vì có môi trường làm việc tốt. Môi trường làm việc tại Big4 được đánh giá là lành mạnh và chuyên nghiệp. Cụ thể như sau:

Môi trường làm việc lành mạnh

Tại Big4 không hề có hiện tượng chia bè kéo cánh hay đè đầu cưỡi cổ nhân viên mới, thiếu công bằng giống như tại các doanh nghiệp gia đình. Mối quan hệ giữa cấp trên – cấp dưới, người cũ – người mới tại BIG4 luôn được nhìn nhận đánh giá công bằng.

Ngoài ra, khi làm việc tại Big4 bạn cũng chẳng phải lo lắng đến việc quà cáp, biếu sếp vào mỗi dịp Tết đến hay dịp sinh nhật. BIG4 sẽ đánh giá nhân viên của mình dựa trên năng lực thay vì sự khéo léo, giỏi giang trong việc nịnh bợ sếp.

Moi-truong-lam-viec-tot
Môi trường làm việc tốt

Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Những năm đầu sự nghiệp ai cũng cần có môi trường làm việc chuyên nghiệp để có thể học hỏi, tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm nền tảng cho mình. Với tiêu chí như vậy Big4 là lựa chọn hàng đầu dành cho các ứng viên. Quy trình làm việc tại các công ty thuộc Big4 được xây dựng logic, hiệu quả và ứng dụng tối đa sự tiện ích từ công nghệ thông tin.

Có cơ hội thăng tiến rõ ràng

Trong thời buổi kinh tế phát triển nhanh hiện nay, có rất nhiều bạn sinh viên không chỉ lựa chọn nơi làm việc để đáp ứng nhu cầu có một công việc được trả lương hàng tháng, mà còn là phù họp để gắn bó lâu dài. Những công ty có thể gắn bó lâu dài là nơi có cơ hội để thăng tiến trong công việc, tại đây mỗi nhân viên đều cơ hội học hỏi, trau rồi kỹ năng cho mình. 

Tại Big 4 thì việc nhân viên có thể học hỏi được nhiều là điều chắc chắn. Khi làm việc tại đây, các bạn không chỉ học hỏi thêm kiến thức từ công việc mà còn học được cách quản lý, cách xử lý tình huống… Không chỉ vậy khi làm việc trong Big 4 bạn sẽ có lộ trình thăng tiến rõ ràng.

big4-la-the-nao-2022
Con đường thăng tiến rõ ràng

Không yêu cầu kinh nghiệm

Điểm tiếp theo khiến cho Big4 được nhiều người hướng đến đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường đó là họ không yêu cầu kinh nghiệm khi tuyển dụng vị trí nhân viên. Đây có thể nói là một lợi thế tuyệt vời cho các bạn sinh viên. 

Hiện nay có không ít doanh nghiệp đưa ra yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm. Các công ty Big4 luôn chào đón những người mới, với họ những sinh viên mới ra trường sẽ tạo cho họ những góc nhìn mới mẻ, năng động hơn trong công việc. 

Là điểm nhấn trong sự nghiệp

Làm việc tại BIG4 luôn được xem là điểm sáng phát triển nghề nghiệp của mỗi người. Các bạn sẽ có cơ hội làm việc cùng nhiều khách hàng, đối tác lớn tại Việt Nam. Đồng thời nếu như có định hướng phát triển khác, những kinh nghiệm thu được khi làm việc ở BIG4 sẽ giúp cho bạn dễ dàng tìm kiếm được công việc mới. 

Bên cạnh những yếu tố trên thì lương thưởng và các chế độ tại Big4 cũng là yếu tố vô cùng hấp dẫn. Tại đây các bạn sẽ không bao giờ cần phải lo lắng về vấn đề chậm lương hay chế độ kém. Big4 luôn đưa ra chế độ đãi ngộ tốt nhất cho đội ngũ nhân viên của mình. 

lam-gi-de-duoc-lam-viec-tai-big4
Điểm sáng trong sự nghiệp

Cần gì để trở thành nhân viên của Big4

Câu hỏi cần những gì để trở thành một nhân viên của Big4 được rất nhiều người đặt ra. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số yếu tố bạn cần phải có để đặt chân được vào Big4.

Kết quả học tập ấn tượng

Trong Big4 thế giới, Deloitte và EY cực kỳ xem trọng kết quả học tập của ứng cử viên. Chính vì vậy, nếu như các bạn có dự định thi vào 2 BIG này thì cần đặc biệt chú trọng việc học trên trường để có được điểm GPA (điểm tổng kết) cao. Trong vòng loại hồ sơ của những công ty này điểm tổng kết trung bình sẽ là 1 trong những tiêu chí quan trọng để phòng nhân sự đánh giá lựa chọn. Nếu như các môn chuyên ngành kế toán, kiểm toán của bạn cao sẽ là một điểm nhấn rất lớn trong CV của bạn và có thể đem về cho bạn tấm vé vào vòng phỏng vấn.

2 BIG còn lại là PwC và KPMG sẽ đòi hỏi trình độ tiếng Anh của ứng cử viên nhiều hơn. Song, kết quả học tập trung bình của ứng viên cũng phải đạt khá trở lên mới có thể qua vòng loại hồ sơ. 

Thanh-tich-hoc-tap-an-tuong
Có thành tích học tập ấn tượng

Vững kiến thức chuyên ngành

Việc nắm vững kiến thức chuyên ngành là điều kiện kiên quyết chứng minh bạn có thể làm tốt được công việc. Đồng thời nó chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự yêu thích và đầu tư cho nghề nghiệp bạn theo đuổi. Để chuẩn bị cho vòng test khi ứng tuyển tại các BIG4, bạn nên ôn lại kiến thức nghiệp vụ của mình. 

Một gợi ý cho các bạn đó là bạn có thể tham khảo các sách ACCA F2, F3, F6, F8, giáo trình kiểm toán của những trường đại học lớn như NEU, AOF… Đặc biệt, đối với công ty EY và Deloitte phần test kiến thức chuyên ngành được đánh giá là nặng hơn so với 2 BIGB còn lại. Thêm vào đó, công ty EY có phần test kiến thức liên quan đến thuế, phần kiến thức này có tên là Deferred Tax.

Đồng thời việc học thêm các chứng chỉ nghề nghiệp như CAT/FIA, CPA,  ACCA, ICAEW… sẽ giúp bạn có tự tin hơn rất nhiều khi làm các bài test nghiệp vụ của các công ty Big4. 

Thành thạo tiếng Anh

Nếu bạn có dự định thi vào PwC hay KPMG,  bạn sẽ phải đặc biệt chú trọng đến khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. PwC được đánh giá là có tỉ lệ du học sinh làm việc lớn nhất trong 4 BIG kiểm toán của thế giới. Bạn cần phải thành thạo cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và có một vốn Tiếng Anh chuyên ngành khá để ứng tuyển vào big4. 

tieng-anh
Thông thạo tiếng Anh

PwC và KPMG, có thiên hướng yêu các cầu ứng viên của mình phải có khả năng logic ngôn ngữ, sẽ kiểm tra điều này thông qua bài Essay với cấu trúc tương tự như task 2 của bài thi writing IELTS. Đặc biệt thời gian làm bài của 2 BIG này đưa ra cho các ứng viên khá ngặt nghèo do đó các bạn cần rèn luyện cả tốc độ viết khi ôn tập tại nhà.

Hầu hết công việc trong BIG 4 đều được xử lý bằng tiếng Anh do đó để làm việc được tại đây các bạn phải có nền tảng tiếng Anh tốt. Các bạn sẽ được các Big đánh giá cao khi có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt, có tư duy có logic và lập luận chặt chẽ.

Thành thạo tin học văn phòng

Một trong những kỹ năng nổi bật mà kiểm toán viên cần có là “múa tay trên bàn phím” bởi phần lớn công việc cần được giải quyết trên worksheet. Do đó tối thiểu các bạn phải làm chủ được Excel, Word, Powerpoint khi muốn vào Big4 làm việc. Khi bạn thành thạo Excel, bạn có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Như vậy để là nhân viên của Big4 trình độ tin học văn phòng của bạn không chỉ dừng ở biết mà phải thành thạo.

big-4
Cần sử dụng thành thạo Excel

Do đó bên cạnh tiếng Anh, kiến thức chuyên ngành các bạn cần trang bị thật tốt kỹ năng tin học văn phòng cho mình. Hãy tham gia các khóa học để đảm bảo bạn có thể hoàn thành tốt các công việc với Excel từ đó có thêm lợi thế khi phỏng vấn tại Big4. 

Trang bị những kỹ năng cần thiết

Để chuẩn bị tốt cho vòng phỏng vấn, các bạn cũng nên tìm hiểu về các phẩm chất, tố chất mà nhà tuyển dụng Big 4 đang tìm kiếm ở 1 kiểm toán viên tiềm năng. Các BIG thường sẽ đánh giá cao những ứng cử viên có khả năng:

  • Óc quan sát, tư duy phân tích cao
  • Chăm chỉ
  • Chịu áp lực
  • Ham học hỏi
  • Tinh thần trách nhiệm cao
  • Kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, phản biện,…

Trên đây là những thông tin chúng tôi đã tổng hợp về Big4 để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được Big4 là gì? Đặc điểm của những công ty này cũng như cách để trở thành nhân viên tại đây. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →