[GIẢI ĐÁP]: Xuất sắc hay suất sắc?

Xuất sắc hay suất sắc mới là đúng chính tả? Đây là câu hỏi gây khó khăn cho nhiều người khi gặp phải. Bởi, âm tiết “x” và “s” rất dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Việt và 2 cách phát âm của chúng cũng khá giống nhau nên rất khó phân biệt. Nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác nhất! 

Giải đáp: Xuất sắc hay suất sắc?
Giải đáp: Xuất sắc hay suất sắc?

Giải đáp: Xuất sắc hay suất sắc mới là đúng chỉnh tả?

Đáp án đúng: Xuất sắc

Để lý giải, chúng ta cần đi phân tích ý nghĩa của các từ cấu thành lên từ để xác định được từ nào có nghĩa phù hợp với nghĩa trong từ điển tiếng Việt sẽ là từ đúng. 

Xuất sắc là gì?

Căn cứ theo từ điển Tiếng Việt xuất bản năm 2003 do Giáo Sư Hoàng Phê chủ biên, “xuất sắc” là một tính từ được sử dụng để khen ngợi hoặc nói về ai đó, thứ gì đó theo chiều hướng tích cực. Để hiểu chính xác xuất sắc là gì, chúng ta cần đi phân tích ý nghĩa của 2 từ “xuất” và “sắc”.

 • “Xuất”: Là một động từ có nghĩa đưa ra, xuất ra. 
 • “Sắc”: Là một tính từ diễn tả sự nhanh, tinh tường.

Trong tiếng Anh, “xuất sắc” sẽ được dịch thông qua nghĩa của từ “excellent”. Một số từ đồng nghĩa với “xuất sắc” là ưu tú, xuất chúng,… 

Ví dụ:

 • Năm 2021, anh ấy đoạt giải Oscar cho giải thưởng nam diễn viên chính xuất sắc nhất. 
 • 12 năm học, cô ấy luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • Trong dự án lần này, anh ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 • Quang Hải là cầu cầu thủ xuất sắc nhất năm 2019.
 • Anh ấy nói hay xuất sắc.
“Xuất sắc” là từ đúng chính tả dùng để khen ngợi người hoặc thứ gì đó 
“Xuất sắc” là từ đúng chính tả dùng để khen ngợi người hoặc thứ gì đó

Suất sắc là gì?

“Suất sắc” được tạo thành từ 2 từ đơn có nghĩa “suất” và “sắc, nhưng “suất sắc” lại không có nghĩa ở trong từ điển tiếng Việt. Giải thích điều này, chúng ta cần đi phân tích nghĩa của từng từ. 

 • “Suất”: Là động từ dùng để thể hiện phần chia cho từng người theo mức đã định.
 • “Sắc”: Là tính từ diễn tả sự tinh nhanh, nhạy bén.

Khi ghép nối “suất” với “sắc” thì 2 từ này không tương trợ và bổ sung ý nghĩa cho nhau nên “suất sắc” hoàn toàn không có ý nghĩa. Như vậy, “suất sắc” là từ viết sai chính tả.

Xem thêm:: Số chính phương là gì?

Vì sao lại có sự nhầm lẫn giữa xuất sắc và suất sắc?

Nguyên nhân của sự nhầm lẫn giữa xuất sắc và suất sắc là gì?
Nguyên nhân của sự nhầm lẫn giữa xuất sắc và suất sắc là gì?

Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa “xuất sắc” và “suất sắc”. Lỗi này là do cách phát âm của “x” và “s” bị sai và thường gặp ở người dân vùng phương ngữ Bắc Bộ. 

Lý giải cho điều này, các nhà Ngôn ngữ học đã chỉ ra rằng đó là do “s” thuộc nhóm phụ âm quặt lưỡi nên thường gây ra lỗi khi phát âm. 

Cách khắc phục việc nhầm lẫn giữa “x” với “s”

Để khắc phục việc nhầm lẫn giữa 2 phụ âm “x” và “s”, điều quan trọng nhất là bạn cần nắm rõ nghĩa chính xác của từng từ.  Sau đó thì rèn luyện trí nhớ bằng cách đọc nhiều và viết nhiều để nhớ mặt chữ để hạn chế việc sai chính tả. 

Gợi ý cách khắc phục việc nhầm lẫn giữa “x” với “s”
Gợi ý cách khắc phục việc nhầm lẫn giữa “x” với “s”

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng một số mẹo luật chính tả thông dụng để phân biệt giữa “x” với “s”.

 • Tên của thức ăn và đồ dùng liên quan đến việc nấu nướng, ăn uống thường được viết với “x”. Ví dụ như xúc xích, xôi, xiên nướng, cái xoong, lạp xưởng,…
 • Hầu hết các danh từ sẽ được viết với “s”. Ví dụ như cây sen, cây sim, cây sồi, cây sung, sợi dây, sông, suối, sấm, sét,… 

Một số quy tắc chính tả giúp phân biệt “s” và “x” trong tiếng Việt

Thực tế, trong tiếng Việt không có một quy tắc cụ thể khi phân biệt giữa hai âm “s” và “x”, nhưng trong quá trình viết thì chúng ta có thể lưu ý một số quy tắc dưới đây nhằm tránh viết sai chính tả: 

Quy tắc chính tả giúp phân biệt “s” và “x” 
Quy tắc chính tả giúp phân biệt “s” và “x”
 • “X”: Xuất hiện ở trong các tiếng có âm đệm. Ví dụ: xuề xòa, xoay xở, xoành xoạch, xuềnh xoàng, xấu xa, xoay xở,…
 • “S”: Chỉ xuất hiện trong một số ít âm tiết có âm đệm như soát, soạt, soạn, soạng, suất. 
 • “X” và “S”: Sẽ không bao giờ xuất hiện cùng nhau trong một từ láy. 

Trên đây là thông tin giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi xuất sắc hay suất sắc. Mong rằng bài viết đã giúp bạn đọc sửa được lỗi chính tả này. Việc sử dụng đúng “xuất sắc” không chỉ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong văn viết mà còn thể hiện sự trân trọng với tiếng Việt. Vậy nên nếu như chưa thật sự chắc chắn về việc mình viết đúng chính tả, thì bạn nên tra từ điển và tìm hiểu kỹ trước khi viết nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →