Chính trực là gì? Vai trò, biểu hiện và cách rèn luyện tính chính trực

Chính trực là gì? Chính trực là phẩm chất cực kỳ quan trọng, tạo nên sự uy tín của một con người. Một người chính trực luôn có những biểu hiện chuẩn mực để tạo dựng hình tượng tốt đẹp trong mắt mọi người xung quanh. Vậy như thế nào là chính trực? Biểu hiện của tính chính trực là gì? Cần làm gì để rèn luyện và phát triển đức tính này?… Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé! 

Chính trực là gì? 

Chính trực là phẩm cách quý giá của con người, thể hiện tính trung thực và tuân thủ các tiêu chuẩn về đạo đức. Thông thường, chính trực còn là lựa chọn của mỗi cá nhân. Khi lựa chọn, họ luôn bám chắc vào quy chuẩn, tiêu chuẩn của xã hội để tạo dựng uy tín. Lòng chính trực trong Đạo đức học còn được định nghĩa như sự trung thực, sự hoàn hảo trong cách hành xử của một người. 

Chính trực là đức tính của sự trung thực và tuân theo các quy chuẩn về đạo đức 
Chính trực là đức tính của sự trung thực và tuân theo các quy chuẩn về đạo đức

Khái niệm chính trực xuất phát từ tiếng Latin là “integer”, có nghĩa là “hoàn hảo” hay “trọn vẹn”. Theo cách hiểu này, lòng chính trực là trạng thái nội tâm “hoàn hảo” bắt nguồn từ những đức tính như sự trung thực, sự bền vững về đạo đức. Như vậy, chúng ta có thể đánh giá lòng chính trực của một người theo mức độ người đó làm dựa trên các giá trị, niềm tin, nguyên tắc mà họ tuyên bố.

Vai trò quan trọng của đức tính chính trực

Như đã chia sẻ ở phần trên, lòng chính trực là một phẩm chất tốt đẹp của con người. Do đó, việc bồi đắp và rèn luyện tính chính trực đối với con người là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Dưới đây là một số điểm nổi bật về vai trò của đức tính chính trực:

Tính chính trực có vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống
Tính chính trực có vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống

Quảng bá lòng tin

Đức tính chính trực là yếu tố quan trọng để xây dựng lòng tin và niềm tin trong các mối quan hệ. Khi mọi người biết rằng bạn luôn tuân thủ các nguyên tắc đạo đức và thành thật, họ có thể đặt niềm tin và xem bạn là đối tác đáng tin cậy.

Xây dựng danh tiếng

Đức tính chính trực góp phần xây dựng lên danh tiếng của một cá nhân hay tổ chức. Điều này không chỉ tạo ra ấn tượng tốt mà còn giúp bạn có được sự tôn trọng từ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp,…

Phát triển cá nhân

Đức tính chính trực là một yếu tố quan trọng để phát triển cá nhân. Khi bạn tuân thủ các nguyên tắc đạo đức, bạn sẽ trở thành một người có giá trị. Đức tính này cũng giúp bạn tăng cường lòng tự trọng, sự tự tin và khéo léo trong giao tiếp.

Đức tính chính trực là yếu tố quan trọng để phát triển cá nhân
Đức tính chính trực là yếu tố quan trọng để phát triển cá nhân

Tăng tính nhân văn

Đức tính chính trực góp phần vào việc xây dựng một xã hội nhân văn hơn. Khi mọi người tuân thủ các giá trị đạo đức, xem trọng sự thật và công bằng, xã hội sẽ khuyến khích mọi người hướng đến sự cao cả trong hành vi của mình.

Tạo môi trường công bằng

Đức tính chính trực là cơ sở để xây dựng một môi trường công bằng và đáng tin. Khi mọi người hành xử chính trực, không thiên vị hay gian lận, tổ chức và xã hội có thể tạo ra một môi trường công bằng cho tất cả mọi người.

Xem thêm:: Bảo thủ là gì?

Biểu hiện của người có tính chính trực là gì?

Người chính trực luôn nhận được sự tin tưởng và tôn trọng từ mọi người. Dưới đây là một số biểu hiện rõ ràng nhất của người chính trực. 

Người chính trực luôn được mọi người xung quanh yêu mến và tôn trọng
Người chính trực luôn được mọi người xung quanh yêu mến và tôn trọng

Trung thực và khiêm tốn

Người chính trực không gian dối hay lừa lọc người khác, luôn nói sự thật và trung thực trong mọi việc. Dù họ có giỏi giang đến đâu cũng không khoe mẽ bất cứ thứ gì về thành tính mà mình đạt được. Bên cạnh đó, họ luôn có thái độ đúng mực trong cách hành xử hàng ngày với mọi người xung quanh. Không tự đề cao bản thân, không kiêu căng và luôn coi trọng sự thật. 

Là người có lòng vị tha

Sống có lòng vị tha chính là biểu hiện điển hình của người chính trực. Họ chẳng bao giờ để bụng đến những chuyện mà mọi người gây ra với họ. Những người chính trực cũng dễ dàng tha thứ và bỏ qua mọi lỗi lầm của người khác. Sống với lòng nhân ái và vị tha cũng giúp người ngay thẳng có cuộc sống thanh thản và được mọi người xung quanh yêu mến. 

Liêm chính, có trách nhiệm

Người chính trực tuân thủ các quy tắc đạo đức, không vi phạm hay né tránh trách nhiệm. Họ hành động theo đúng nguyên tắc, không để bất kỳ áp lực ngoại vi nào làm ảnh hưởng đến quyết định. Người chính trực sẵn sàng chấp nhận mọi hậu quả cho hành động của mình, không trốn tránh hay chối bỏ trách nhiệm. Bởi đối với họ niềm tin và sự uy tín chính là thứ quý giá nhất cần phải giữ gìn. 

Người chính trực luôn nỗ lực để bản thân mình phát triển hơn mỗi ngày
Người chính trực luôn nỗ lực để bản thân mình phát triển hơn mỗi ngày

Luôn tôn trọng mọi người 

Tôn trọng thời gian của mình và những người xung quanh là một trong những biểu hiện của người chính trực. Do đó, họ luôn hạn chế tối đa việc đến muộn gây lãng phí thời gian của người khác hay thất hứa. Trong trường hợp không mong muốn họ luôn tìm cách để thông báo, gửi lời xin lỗi đến đối phương. Việc tôn trọng người khác, cũng là cách họ tôn trọng chính bản thân mình.

Cẩn thận trong mọi việc

Người chính trực luôn trân trọng những gì mà người khác đạt được, coi đó là động lực để phấn đấu tốt hơn mỗi ngày. Mặc dù họ đặt niềm tin vào mọi người xung quanh, nhưng người chính trực vẫn luôn thận trọng trong mọi việc. Họ thường lên kế hoạch cụ thể, xem xét một cách kỹ càng để tránh xảy ra những lỗi lầm không đáng có. 

Ví dụ cụ thể về chính trực trong thực tế

Ví dụ 1: Anne Mulcahy – cựu CEO của Tập đoàn Xerox có tiếng là thẳng thắn và chính trực. Không lâu sau, tình hình kinh doanh của Xerox không ổn định, công ty đối mặt với nhiều khó khăn. Sau đó, Anne Mulcahy đưa ra các giải pháp khôi phục khả năng cạnh tranh của Xeros. Một nhân viên nói với báo chí rằng, “một phần trong con người bà ấy là để nói cho bạn biết cái tốt và cái xấu”.

=> Chính bởi sự chính trực, Anne Mulcahy đã nhận được lòng tin của đội ngũ nhân viên Xeros. Họ cùng nhau nỗ lực, cố gắng và đem về lợi nhuận cho công ty. Một thành viên hội đồng quản trị Xeros mô tả sự xoay chuyển đó như một “phép màu nhỏ”.

Anne M. Mulcahy - Nữ CEO nổi tiếng về sự chính trực
Anne M. Mulcahy – Nữ CEO nổi tiếng về sự chính trực

Ví dụ 2: Sau khi Goodyear Tire mất vào năm 1990, Hội đồng quản trị đã thuyết phục Stan Gault – giám đốc Goodyear và cũng là cựu CEO của Rubbermaid, thay thế vị trí của Goodyear. Khi Gault đến, ông tháo bớt bóng đèn trong văn phòng lớn của CEO cũ để giảm chi phí. Ông ăn tại nhà ăn của công ty cùng nhân viên, bỏ chỗ đỗ xe của người điều hành. 

Sự việc này nhanh chóng được lan truyền trong nội bộ công ty Goodyear, Gault tin rằng “tiết kiệm là một đức tính tốt”. Sau đó, Gault kêu gọi tất cả nhân viên làm việc tại Goodyear cắt giảm chi phí và họ biết rằng lãnh đạo của mình nói được và làm được.

=> Nhân viên của Goodyear đáp lại sự chính trực và lời kêu gọi cắt giảm chi phí của Gault. Kết quả là công ty đã trả hết nợ và đầu tư vào nghiên cứu, phát triển lĩnh vực mới. Ngay sau đó, Goodyear cho ra mắt lốp xe “Aquatred” mới, đánh dấu một thành công vang dội và Goodyear đã được khôi phục.

Những điều cần làm để rèn luyện tính chính trực

Lòng chính trực là gì không phải tự nhiên sinh ra đã có, phẩm chất này cần được xây dựng và bồi đắp liên tục trong quá trình phát triển của con người. Để rèn luyện tính chính trực, có một số điều quan trọng cần thực hiện:

Tính chính trực cần phải được xây dựng và bồi đắp liên tục 
Tính chính trực cần phải được xây dựng và bồi đắp liên tục
  • Xác định giá trị và nguyên tắc cốt lõi: Xác định các giá trị cá nhân và nguyên tắc cốt lõi mà bạn tin tưởng và cam kết tuân thủ. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng cho tính chính trực của mình.
  • Đưa ra quyết định đúng đắn: Khi đối diện với các tình huống phức tạp hay đòi hỏi sự quyết đoán, hãy đánh giá một cách công bằng và đưa ra quyết định đúng đắn. Luôn tuân thủ các giá trị và nguyên tắc đã xác định.
  • Tuân thủ đạo đức và luật pháp: Hãy là một công dân có trách nhiệm và tuân thủ đạo đức cũng như luật pháp. Điều này đảm bảo rằng bạn đóng góp vào việc duy trì trật tự xã hội và quan hệ tương tác tốt với mọi người.
  • Trung thực và minh bạch: Luôn giữ cho mình một tinh thần trung thực và minh bạch trong mọi hoạt động. Đừng lừa dối, giấu giếm thông tin quan trọng, như vậy bạn sẽ xây dựng được niềm tin và sự tôn trọng. 
  • Hành xử đúng mực với mọi người: Đối xử công bằng và tử tế với mọi người xung quanh. Tôn trọng quyền riêng tư của người khác và không gian cá nhân của họ. Luôn lắng nghe, thấu hiểu, tránh phê phán quá mức.
  • Tự đánh giá và cải thiện bản thân: Đôi khi hãy tự kiểm điểm và đánh giá lại tính chính trực của bản thân. Tìm cách cải thiện bằng cách học hỏi từ kinh nghiệm và phản hồi của người khác. Chấp nhận trách nhiệm cho những lỗi sai và cam kết sửa chữa.
  • Gắn kết với cộng đồng: Tham gia vào các hoạt động xã hội và gắn kết với cộng đồng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu và chia sẻ các giá trị chung, cũng như thực hành tính chính trực trong chính cuộc sống hàng ngày.

Những điều trên đây chỉ là một số gợi ý để rèn luyện tính chính trực. Quan trọng nhất là kiên nhẫn và quyết tâm trong việc tuân thủ và phát triển tính chính trực của bản thân.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề chính trực là gì cũng như những biểu hiện, cách phát huy sự chính trực trong công việc và cuộc sống. Chính trực là phẩm chất tốt đẹp của con người, hãy rèn luyện bản thân mình để trở thành một phiên bản tốt hơn mỗi ngày bạn nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →