Comeback là gì? Điểm khác biệt giữa comeback và come back ra sao?

Comeback là gì? “Comeback” là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực. Vậy ý nghĩa của comeback là gì? “Comeback” và “come back” có khác nhau hay không? Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bên dưới đây!

Comeback là gì?

“Comeback” là cụm danh từ, có nghĩa là “sự trở lại”. Ngoài ra, comeback còn được hiểu là trở về, quay lại. Sự trở lại này có thể là của người, của sự vật hoặc sự kiện nào đó. 

Comeback là gì?
Comeback là gì?

Đây là một cụm từ được dùng để diễn tả về việc ai đó trở lại vị trí ban đầu, hoặc sự quay lại khi thành công của một cái gì đó. 

Ví dụ: 

  • BIGBANG made a comeback with MV “Still Life” in 2022. (Nhóm nhạc BIG BANG đã quay trở lại với MV Still Life vào năm 2022. 
  • The player is on the comeback trail after his anterior cruciate ligament injury. (Cầu thủ đang trên đường trở lại sau chấn thương dây chằng chéo trước). 

Một số khái niệm liên quan đến cụm danh từ “comeback”

Cùng đi tìm hiểu về ý nghĩa của “comeback” khi sử dụng trong một số lĩnh vực dưới đây.

1. Comeback là gì trong Kpop?

Trong Kpop, “comeback” được hiểu là khi một nghệ sĩ hay một nhóm nhạc Kpop phát hành và quảng bá một sản phẩm âm nhạc mới sau khoảng thời gian họ vắng bóng. Lần comeback này có thể là một bài hát, một MV hoặc một album. 

BIG BANG “comeback” với MV “Still Life” sau một thời dài vắng bóng
BIG BANG “comeback” với MV “Still Life” sau một thời dài vắng bóng

Thời gian giữa mỗi lần comeback có thể kéo dài vài tháng, thậm chí là vài năm. Các sản phẩm âm nhạc này thường được phát hành trên các nền tảng phát trực tuyến, còn gọi là album kỹ thuật số hoặc đĩa đơn.

Vậy ngày comeback là gì trong Kpop? Ngày comeback là chờ ngày quay trở lại, thường được fan của các nghệ sĩ sử dụng với ý nghĩa là “chờ ngày thần tượng của mình quay trở lại đường đua âm nhạc” sau một thời gian dài vắng bóng, im hơi lặng tiếng. 

2. Comeback stage là gì?

Comeback stage dùng trong Kpop nghĩa là màn trình diễn lần đầu tiên các sản phẩm âm nhạc mới của nghệ sĩ. Sau đó, họ sẽ quảng bá sự trở lại của mình bằng cách xuất hiện trên các chương trình tạp kỹ và âm nhạc như Weekly Idol, M-Countdown, Knowing Brothers,…

3. Comeback là gì ở trên Facebook, Tiktok?

Trên Facebook, Tiktok thì “comeback” mang ý nghĩa là sự quay trở lại. Hiểu một cách đơn giản nhất là sau một thời gian không dùng các trang mạng xã hội này thì bạn quay trở lại sử dụng tiếp.

Ý nghĩa của comeback trong Facebook, Tiktok
Ý nghĩa của comeback trong Facebook, Tiktok

Comeback trên Facebook, Tiktok cũng có thể là khi bạn đăng bài viết chia sẻ sự quay trở lại của mình sau khoảng thời gian không đăng tải bất cứ thứ gì lên trang cá nhân. Ngoài ra, cụm từ này còn được sử dụng khi ai đó thông báo tạm ngưng dùng Facebook, Tiktok và hẹn ngày comeback trở lại. 

4. Comeback là gì trong game?

Comeback trong game là sự trở lại của người chơi lâu năm sau một khoảng thời gian ngừng chơi, thì bây giờ họ đăng nhập lại vào tài khoản game của mình và tiếp tục chơi. 

5. Comeback is real là gì?

Chuyện thật như đùa! Hiền Hồ comeback sau drama “anh em nương tựa”
Chuyện thật như đùa! Hiền Hồ comeback sau drama “anh em nương tựa”

“Comeback is real” là sự quay trở lại, tuy nhiên sự quay trở lại này khiến cho người khác không tin vào mắt mình dù khó tin nhưng nó vẫn xảy ra. “Khó tin” ở đây có thể là do không đúng thời điểm hoặc không hợp hoàn cảnh, nhưng mà họ vẫn quyết định comeback.

6. Comeback trong thời trang là gì?

Trong ngành thời trang, comeback được sử dụng trong tình huống một phong cách hoặc một loại hình thời trang nào đó trở nên phổ biến trở lại sau một thời gian lỗi thời, không được ưa chuộng nữa. 

Xem thêm: Telesale là gì?

Phân biệt comeback và come back trong tiếng Anh

Trong Tiếng Anh, có nhiều cụm danh từ hoặc cụm động từ có nhiều cách viết nhưng lại cùng nghĩa. Đôi khi chỉ thay đổi một vài ký tự hoặc đơn giản là dấu cách, chúng có thể được thay đổi cả về nghĩa. 

Do đó, sự khác biệt cơ bản nhất giữa “comeback” và “come back” đó chính là về loại từ. Cụ thể:

Phân biệt “comeback” và “come back” trong tiếng Anh
Phân biệt “comeback” và “come back” trong tiếng Anh
  • Comeback là cụm danh từ: Nghĩa là sự trở lại, tái xuất hiện; dùng để nhấn mạnh ý nghĩa là sự trở lại thôi.

Ví dụ: The veteran actor made a great comeback in the new film after many years of absence. (Nam diễn viên gạo cội có sự trở lại hoành tráng trong phim mới sau nhiều năm vắng bóng.)

  • (to) Come back là động từ: Cấu thành từ “come” và “back”; trong đó “come” là đi đến, tới, đi lại,… của một sự vật, một sự việc hay một người và “back” là danh từ chỉ sự đằng sau, phía sau một vật hoặc ai đó. 

Ví dụ: Jin told me that he will come back in an hour. (Jin nói với tôi rằng anh ấy sẽ quay lại sau một giờ nữa.)

Cấu trúc comeback và cách sử dụng 

“Comeback” được sử dụng với các cấu trúc khác nhau, để khi đặt trong câu với hoàn cảnh nhất định sẽ mang đến một ý nghĩa trọn vẹn nhất. 

1. Come back (Cụm động từ)

Come back dưới dạng cụm động từ chỉ sự quay trở lại, quay về của một vật hoặc ai đó. Trường hợp này bạn sẽ sử dụng cấu trúc sau: 

Come back something

Trong đó, something là một danh từ chỉ địa điểm; sẽ không có sự thay thế khác hay giới từ đi kèm với cụm từ này. 

Ví dụ: Come back, Peter needs to talk to you! (Quay lại, Jane cần nói chuyện với anh!)

Cách dùng cụm động từ come back 
Cách dùng cụm động từ come back

2. Come back at sb with sth

Comeback sử dụng đi kèm, được dùng để chỉ việc trả lời ai đó theo một cách tức giận hay bị ép buộc phải trả lời như vậy để đạt được mục đích. Cấu trúc comeback trong trường hợp này như sau:

Comeback at somebody with something

Ví dụ: I wasn’t expecting her remark to be so clever, and my only comeback was, “alright”. (Tôi không ngờ nhận xét của cô ấy lại thông minh đến vậy, và lời đáp lại duy nhất của tôi là “được thôi”. 

3. Come back to somebody’s memory

Comeback dưới dạng cụm động có cấu trúc sử dụng với “to somebody’s memory” để chỉ việc gợi nhớ lại điều gì đó, ký ức nào đó. Cấu trúc comeback trong trường hợp này là:  

Come back to somebody’s memory

Sử dụng come back để gợi nhớ về ký ức 
Sử dụng come back để gợi nhớ về ký ức

Ví dụ: The memory of when I was at high school comes back to me now. (Ký ức thời trung học bây giờ lại ùa về trong tôi.)

Các giới từ thường đi với comeback trong tiếng Anh

Một số giới từ thường đi kèm với comeback để tạo nên ý nghĩa hoàn chỉnh của câu đó là:

  • Comeback from: Sử dụng khi muốn diễn đạt sự trở lại sau một sự kiện, tình huống hoặc một trạng thái nhất định nào đó.

Ví dụ: After a long effort, he managed to make a comeback from bankruptcy and rebuild his financial stability. (Sau một thời gian dài nỗ lực, anh ấy đã thành công trong việc trở lại từ sự phá sản và xây dựng lại được sự ổn định tài chính của mình.)

Giới từ thường đi với comeback
Giới từ thường đi với comeback
  • Comeback after: Sử dụng khi muốn diễn đạt sự trở lại sau khoảng thời gian cụ thể.

Ví dụ: He made a successful comeback after a seven-year break. (Anh ấy đã có sự trở lại thành công sau một thời gian nghỉ 7 năm)

  • Comeback with: Sử dụng khi muốn diễn đạt sự trở lại với một sản phẩm, một dự án hoặc sự nổi tiếng.

Ví dụ: The team has come back to great form with a series of victories against strong opponents. (Đội đã trở lại phong độ cao với chuỗi chiến thắng trước những đối thủ mạnh.)

Phân biệt 3 động từ Return, Come back và Go back

Ba động từ “go back, come back và return” đều có nghĩa là “trở về”. Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt rõ ràng 3 từ này để dùng cho đúng ngữ cảnh. 

  • Return: Nghĩa là trở về từ một địa điểm nào đó, từ này mang ý nghĩa trang trọng hơn come back và go back nên thường được dùng trong văn viết hoặc lời nói trang trọng.

Ví dụ: I waited for him to return for a very long time. (Tôi đã đợi anh ấy trở về trong một khoảng thời gian rất dài).

Cách dùng Go back, Come back và Return
Cách dùng Go back, Come back và Return
  • Come back: Nghĩa là trở về, thường được sử dụng từ góc nhìn về người hoặc địa điểm mà ai đó trở về. Nhìn chung, ta có thể hiểu “come back” là trở về hoặc trở về nơi mình đến. 

Ví dụ: Come back and see you again soon! (Trở về và hẹn sớm ghé thăm lại nhé!)

  • Go back: Nghĩa là trở về một địa điểm, một nơi mà bạn gần đây hoặc ban đầu đến từ đó hoặc nơi mà bạn đã từng ở trước đây. Từ “go back” thường được dùng từ góc nhìn của người đang trở về.

Ví dụ: Do you ever want to go back to America? (Bạn có từng muốn quay về Mỹ hay không?)

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được comeback là gì, cũng như ý nghĩa của comeback trong một số lĩnh vực. “Comeback” và “come back” là 2 loại từ có ý nghĩa khác nhau nên bạn cần phân biệt rõ ràng để sử dụng. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →