Giải đáp: Có nên mua xe ngân hàng thanh lý không? Mua ở đâu?

Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mua xe ngân hàng thanh lý còn rất đa dạng về hình thức, mẫu mã và chất lượng. Bạn đang tìm hiểu những thông tin xoay quanh xe ngân hàng thanh lý là gì? Có nên mua xe ngân hàng thanh lý? Mua xe ngân hàng hàng thanh lý ở đâu? Bài viết này chính là những thông tin tổng hợp giúp bạn giải đáp thắc mắc trên thật chi tiết!

Xe ngân hàng thanh lý là gì?

Xe ngân hàng thanh lý là một trong những loại tài sản phát mại bao gồm: các loại xe, bất động sản hay máy móc sản xuất… do khách hàng sử dụng để thế chấp cho ngân hàng. Sử dụng sản phẩm thành tài sản để đảm bảo điều kiện vay một số vốn theo quy định của ngân hàng.

xe ngân hàng thanh lý là gì
Xe ngân hàng thanh lý là xe do khách hàng đã sử dụng để thế chấp

Trong trường hợp khi khách hàng không đủ điều kiện để thanh toán được tiền gốc và tiền lãi theo đúng định kỳ ghi như hợp đồng. Phía bên ngân hàng sẽ tịch thu loại tài sản đó và bán phát mại theo thỏa thuận ký giữa hai bên để thu hồi vốn vay. 

Có nên mua xe ngân hàng thanh lý 2020  không?

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định có nên mua bán xe ngân hàng thanh lý không? 

Tình trạng của các xe do ngân hàng thanh lý

Không chỉ đa dạng về hình thức, xe bị phát mại sở hữu khá nhiều kiểu dáng và chất lượng. Trên thực tế, có khá nhiều loại xe tải, xe tô ô cũ rơi vào tình trạng rất xấu (do bị va chạm, bị đâm đụng hay thủy kích). Thậm chí còn bị hỏng cả nội, ngoại thất. Không ngoại lệ, cũng có những chiếc xe chạy tốt, chưa hết quá trình roda. 

Ngoài ra, xe bán phát mại đơn vị chuyên về cung cấp xe nên sẽ không có trách nhiệm phải sửa chữa hoặc bảo dưỡng xe. Có thể nói, đây cũng chính là lý do khá nhiều khách hàng băn khoăn chưa biết có nên mua xe do ngân hàng thanh lý hay không. Để giải quyết và hạn chế vấn đề này, chúng ta nên đến trực tiếp để xem và đánh giá xe có thực sự phù hợp đúng nhu cầu mình hay chưa. 

Nguồn gốc của xe ngân hàng thanh lý

Việc tìm hiểu nguồn gốc các sản phẩm, thiết bị, máy móc luôn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hành vi mua hàng. Nhất là, xe ô tô luôn có giá trị rất lớn. Như đã tìm hiểu, xe ngân hàng thanh lý là xe do các khách hàng sử dụng để làm tài sản thế chấp đảm bảo điều kiện được vay vốn. Trong tình huống khi họ không đủ điều kiện để trả một phần hoặc toàn bộ vốn vay sẽ buộc bị tịch thu. Sau đó ngân hàng sẽ bán phát mại theo đúng thỏa thuận hai phía để thu hồi khoản vốn vay đó. 

bán xe ngân hàng thanh lý
  xe ngân hàng thanh lý khá đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và giá cả

=> Như vậy, chúng ta hoàn toàn có căn cứ về xe ngân hàng thanh lý đảm bảo nguồn gốc. Bởi trước khi được coi là sản phẩm thế chấp, xe sẽ được thẩm định trước đó bởi các chuyên gia. So với việc mua ô tô cũ, sẽ phần nào hạn chế rủi ro về nguồn gốc chưa rõ ràng, hồ sơ cá nhân, pháp lý giả mạo…. Hay tài sản thực thế không khớp so với hồ sơ tài sản như số khung, số máy, biển số và tiềm ẩn nhiều rủi ro khác. 

Chi phí mua xe ngân hàng thanh lý

Về bản chất, những xe ngân hàng thanh lý 2020 là xe được thu hồi từ những khách hàng sử dụng xe để làm tài sản thế chấp. Nhằm mục đích thu hồi một phần hoặc toàn bộ khoản nợ mà họ không thể trả, ngân hàng thực hiện hình thức bán thanh lý. 

Vậy nên, lúc này thường giá xe thanh lý sẽ có giá rẻ hơn nhiều bởi khách hàng mua về có thể tự đi sửa chữa hoặc thay thế phụ kiện theo yêu cầu. Thực tế, ngân hàng đã thanh lý rất nhiều xe ô tô có mức giá khởi điểm chỉ từ 120 triệu VNĐ.

Trái lại, thực tế vẫn có một số ý kiến cho rằng. Vì liên quan trực tiếp đến vấn đề thu hồi nợ nên việc mua bán xe ngân hàng thanh lý cần phải cẩn trọng. Bởi trong trường hợp mua xe phải có đủ tài chính, thậm chí chất lượng của xe còn dễ bị đẩy giá lên cao.

 Theo đánh giá từ các chuyên gia, vấn đề này không hoàn toàn đúng. Bởi lẽ, xe ngân hàng thanh lý đều đã được cơ quan chức năng thực hiện theo như đúng thủ tục mua bán xe. 

Ngoài ra, hiện nay phần lớn ngân hàng đều đã hỗ trợ hình thức mua trả góp ô tô cũ trong đó có cả ô tô do ngân hàng thanh lý. Đồng thời, tùy theo từng chế độ quy định mà mỗi ngân hàng sẽ có sự khác nhau cho phù hợp. 

Thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị khi mua xe thanh lý ngân hàng

Là một tài sản bán phát mại, vậy nên ô tô thanh lý hoàn toàn có đủ căn cứ pháp lý để sang tên thông thường. Phía ngân hàng thanh lý xe sẽ phải chịu trách nhiệm cung cấp tất cả hồ sơ pháp lý cho người mua không gặp bất cứ khó khăn nào khi sang tên. Đồng thời phải hoàn tất mọi thủ tục tất toán và giải phóng mọi vướng mắc liên quan tới chủ cũ để quá trình sang tên cho người mua diễn ra thuận lợi. 

có nên mua xe ngân hàng thanh lý
 Kiểm tra kỹ trước khi mua xe ngân hàng thanh lý

Thông thường, thủ tục mua bán xe ngân hàng thanh lý khá lâu. Quy trình này thường kéo dài khoảng từ 3 đến 4 tuần. Vậy nên, bạn cần xác định trước tư tưởng. 

=> Như vậy, có nên mua xe ngân hàng thanh lý không?: Ngoài vấn đề liên quan đến thủ tục giấy tờ khá lâu. Dễ thấy hình thức mua xe ngân hàng thanh lý này sẽ giúp người mua có cơ hội chọn được xe chất lượng, tiết kiệm đáng kể khoản chi phí đầu tư bán đầu. 

Mua xe ngân hàng thanh lý ở đâu?

Dưới đây là những hình thức xe được ngân hàng thanh lý mà bạn có thể tham khảo để chọn mua xe: 

– Tổ chức đấu giá trực tiếp tại các trung tâm đấu giá thông qua hình thức trả giá bằng miệng hoặc bỏ phiếu gián tiếp. Người đưa ra mức giá cao nhất sẽ có quyền sở hữu chiếc xe đó.

– Mua xe trực tiếp tại các đơn vị phát mại tài sản mà không cần đấu giá. 

– Mua xe trực tiếp với chủ tài sản. Qua đó bạn sẽ tự thỏa thuận giá cả và cách thức thanh toán. Ưu điểm cách này thủ tục nhanh gọn tuy nhiên độ rủi ro cao. 

Rủi ro thường đến khi mỗi chúng ta thiếu kiến thức hoặc đưa ra quyết định vội vàng dễ bị người khác dẫn dắt. Mong rằng, những thông tin của bài viết giúp bạn đọc có thể tự tin hơn với quyết định của chính mình “có nên mua xe ngân hàng thanh lý không?” Nếu bạn còn thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại hãy để lại câu hỏi phía dưới bài viết để chúng tôi tư vấn giúp bạn nhé! Chúc bạn sở hữu một xế hộp ưng ý!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →