Hướng dẫn cách hạch toán mua xe ô tô chính xác nhanh chóng

Ô tô là một trong những loại phương tiện không thể thiếu tại các doanh nghiệp với mục đích phục vụ nhu cầu di chuyển, hỗ trợ kinh doanh. Song không phải ai cũng hiểu và nắm rõ về những thủ tục, chứng từ cũng như cách thức hạch toán mua xe ô tô. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ với quý độc giả về cách thức hạch toán mua xe ô tô đơn giản, chính xác. Mời quý vị cùng đón đọc.

hạch toán mua xe ô tô
Bạn đang gặp khó khăn trong việc hạch toán mua xe ô tô cho doanh nghiệp?

Hạch toán mua xe ô tô là làm gì? 

Hạch toán là một trong những thao tác quan trọng trong lĩnh vực kế toán. Hiểu đơn giản đó là quá trình chúng ta thực hiện quan sát, đo lường và tính toán, ghi chép tất cả những hoạt động kinh tế đồng thời giám sát quản lý các hoạt động đó một cách chặt chẽ và khoa học. 

Như vậy để hạch toán mua xe ô tô là cách chúng ta xác định chính xác các khoảng tiền, thuế, khấu hao cũng như một số những khoản chi phí khi tính thuế. Để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Tất tần tật những thắc mắc xoay quanh hạch toán mua xe ô tô 

Sau khi đã hiểu rõ hơn về hạch toán mua xe, nhiều người còn khá “mông lung” về các chi phí cũng như vấn đề giấy tờ trong quá trình hạch toán mua xe. Để gỡ rối cho quý vị trong vấn đề này, chúng ta cùng làm rõ một số những thắc mắc dưới đây. 

hạch toán mua xe ô tô 2020
Cần quan tâm đến những tiêu chí gì khi hạch toán mua xe?

Tìm hiểu về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT

Theo quy định của pháp luật, với tài sản cố định là ô tô chở người có số lượng ghế ngồi từ 9 chỗ trở xuống có giá trị vượt quá 1,6 tỷ đồng (Chưa tính thuế GTGT) thì số thuế đầu vào tương ứng với giá trị vượt trên 1,6 tỷ sẽ không được khấu trừ. 

Lưu ý quy định này sẽ không được áp dụng trong trường hợp ô tô được đưa vào kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa hay một số lĩnh vực về du lịch, khách sạn. 

Khoản chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN

Về việc tính thuế TNDN: Đối với ô tô chở người có số lượng ghế ngồi từ 9 chỗ trở xuống, phần tính khấu hao sẽ được tính tương ứng theo nguyên giá vượt trên 1,6 tỷ đồng/ xe. Lưu ý quy định này cũng sẽ không được áp dụng đối với trường hợp xe được sử dụng với mục đích vận tải hành khách, hàng hóa hay kinh doanh du lịch hoặc khách sạn. 

hạch toán mua xe ô tô ra sao
Chúng ta sẽ không áp dụng quy định này đối với xe du lịch, chở hàng hóa hoặc khách sẽ

Như vậy theo quy định này, tất cả những doanh nghiệp sở hữu xe ô tô 9 chỗ trở xuống với giá lớn hơn 1,6 tỷ thì số thuế được khấu trừ sẽ được tính tương ứng với phần 1.6 tỷ. Còn lại phần chênh lệch trên 1,6 tỷ sẽ không được tính. 

Ngoài ra trong trường hợp phương tiện trên được sử dụng cho mục đích kinh doanh dịch vụ, vận chuyển hàng hóa thì phần thuế được khấu trừ sẽ được tính trên toàn bộ giá trị phương tiện.

Hướng dẫn cách tính nguyên giá tài sản cố định

Tại thông tư 45/2013/TT-BTC có đưa ra quy định rõ ràng về nguyên giá của tài sản cố định. Theo đó: Nguyên giá của tài sản cố định hữu hình được tính bằng tổng toàn bộ chi phí doanh nghiệp cần bỏ ra để cso được tài sản đó tính từ thời điểm mua đến thời điểm đưa vào sản xuất theo dự tính. 

Như vậy để xác định nguyên giá trị tài sản, chúng ta cần cộng tổng giá trị mua tài sản, các khoản thuế phí cần nộp và không được hoàn trả cùng một số loại lệ phí có liên quan. 

Ví dụ: Thực hiện đầu tư xe có giá trị 4 tỷ đồng. Doanh nghiệp cần nộp phí trước bạ 500 triệu đồng, phí đăng kiểm 21 triệu đồng. Như vậy nguyên giá của tài sản sẽ được tính bằng:

4.000.000.000 + 500.000.000 + 21.000.000 = 4.521.000.000 (VND)

hạch toán mua xe ô tô như thế nào 2020
Nguyên giá tài sản bằng tổng tất cả chi phí cho đến khi đưa xe vào sử dụng

Chi tiết cách tính khấu hao tài sản

Theo quy định của pháp luật, các loại tài sản là phương tiện vận tải sẽ có thời gian khấu hao từ 6 đến 10 năm. Mức chi phí này đại diện cho phần tài sản bị hao mòn hư hỏng được tính toán dựa trên thời gian sử dụng máy móc, thiết bị.

Về cơ bản khấu hao tài sản sẽ được tính theo luật kế toán hoặc luật thế. Cụ thể như sau: 

Theo luật kế toán 

– Mức khấu hao năm sẽ bằng: Nguyên giá/10

– Mức khấu hao tháng sẽ bằng: Khấu hao năm/12

Trong ví dụ trên: 

Mức khấu hao năm: 4.521.000.000/10 = 452.100.000 (VND)

Mức khấu hao tháng: 452.100.000/12 =37.675.000 (VND)

Theo luật thuế:

Theo luật thế: Khấu hao được tính toán giữa khoản khấu hao tính theo kế toán và khoảng thuế. 

Trong ví dụ nó sẽ được tính bằng: 

4.521.000.000 – 1.600.000.000 = 2.921.000.000 (VND)

Như vậy chi phí khấu hao được tính trên 1 năm là: 

2.921.000.000/10 = 2.921.000.00 (VND)

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau làm rõ những chi phí cùng một số vấn đề liên quan đến hạch toán mua xe ô tô nhanh chóng, chính xác cho doanh nghiệp. Về cơ bản trong thực tế các khoản chi phí phát sinh sẽ phức tạp hơn mà chúng ta rất khó để có thể lường trước được chúng. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm đọc tài liệu. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →