Mua xe cũ cần giấy tờ gì? Những lưu ý siêu hữu ích dành cho bạn

Bên cạnh những chọn lựa mua xe máy mới, nhiều người dùng ưu tiên chọn mua những phương tiện đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí đồng thời có thêm sự chọn lựa cho mình. Song vấn đề đặt ra là: Mua xe máy cũ cần giấy tờ gì? Thủ tục mua và chuyển giao quyền sở hữu có phức tạp không? Những vấn đề trên đều sẽ được giải đáp tại bài viết dưới đây, mời quý vị cùng tham khảo!

mua xe cũ cần những giấy tờ gì
Những loại giấy tờ cần thiết khi mua xe cũ đang là chủ để được nhiều người dùng quan tâm

Khi mua xe cũ cần những giấy tờ gì?

Sau khi đã chọn lựa được cho mình một chiếc xe máy phù hợp, chúng ta cần hoàn tất một số loại giấy tờ, hợp đồng mua bán để có thể nhanh chóng sử dụng phương tiện một cách hợp pháp. Vậy mua xe cũ cần giấy tờ gì?

Về cơ bản để hoàn thiện một hợp đồng mua bán xe cũ chúng ta cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau: 

– Chứng minh thư của cả người mua và người bán để hoàn tất thủ tục mua, bán xe. 

– Giấy chứng nhận đăng ký xe hay chính là cà- vẹt.

– Trong trường hợp người bán không phải chủ xe, để có thể thực hiện hợp đồng mua bán xe bạn cần có giấy ủy quyền của chủ xe đồng thời trên giấy ủy quyền phải có dấu xác nhận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

mua xe cũ cần giấy tờ nào
Cà – vẹt hay giấy đăng ký xe là một trong những loại giấy tờ bắt buộc

Bạn đã nắm được thông tin khi mua xe cũ cần thủ tục gì chưa?  

Phần lớn khách hàng đều khá lo ngại về thủ tục, giấy tờ phức tạp khi mua xe cũ. Chính vì vậy việc nắm rõ thủ tục cũng như các loại giấy tờ cần chuẩn bị, ký kết hẳn sẽ giúp đẩy nhanh quá trình mua bán, chuyển giao quyền sử dụng xe. Cụ thể dưới đây là một số thông tin về các thủ tục cần thực hiện. 

Sẵn sàng với những loại giấy tờ cần chuẩn bị

Về các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho quá trình chuyển giao đổi chủ chúng ta đã cùng tìm hiểu rõ ràng tại mục tham khảo trên đây. Quý vị có thể tham khảo và chuẩn bị sẵn sàng để hoàn tất thủ tục, hợp đồng mua bán xe cũ qua đó nhanh chóng đưa phương tiện vào sử dụng. 

Xác thực hợp đồng mua bán xe

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, người mua và người bán sẽ cùng nhau đi tới cơ quan chức năng có thẩm quyền hay văn phòng công chứng để ký kết, xác thực hợp đồng mua bán.

Một hợp đồng mua bán xe hợp pháp cần có xác nhận của văn phòng công chứng theo đúng quy định. Cùng với đó hợp đồng này sẽ được chia làm 3 bản mỗi bên giữ một bản, bản còn lại được giữ tại văn phòng công chứng. 

giấy tờ nào cần khi mua xe cũ
Hợp đồng mua xe cần phải có dấu xác nhận của đơn vị cơ quan, phòng công chứng

Về phần thuế phí, chi phí ký kết và chuyển giao quyền sở hữu xe sẽ được tính dựa trên % hợp đồng. Trong trường hợp cả người bán và người mua đều không ở cùng tỉnh, người mua cần tới cơ quan cảnh sát giao thông đã cấp giấy tờ xe để rút hồ sơ. 

Nộp phí trước bạ lần 2 để được cấp mới đăng ký xe 

Theo đúng quy định sang tên, đổi chủ của pháp luật người mua cần tiến hành nộp thêm phí trước bạ của xe. Phí trước bạ sẽ được nộp tại chi cục thuế của khu vực sinh sống. Khi đi cần mang theo hợp đồng mua bán, CMND và giấy chứng nhận đăng ký xe, bổ sung thêm hồ sơ gốc (Nếu có).

Cùng với đó, mức phí trước bạ sẽ được tính dựa trên giá trị còn lại của xe với mức tỷ lệ 1%.

Thực hiện đăng ký giấy tờ xe mới

Sau khi nộp thuế trước bạ, khách hàng sẽ được cấp cho một tờ giấy xác thực. Kế đến đem giấy nộp thu, hợp đồng mua bán đến phòng cảnh sát giao thông cấp tỉnh hoặc huyện để được cấp đăng ký miễn phí.

Mua xe cũ cần lưu ý những gì?

Bên cạnh thủ túc, giấy tờ cần thiết khi mua xe cũ, những lưu ý cũng là một trong những vấn đề được khá nhiều người dùng quan tâm. Vậy cụ thể mua xe cũ cần kiểm tra những gì? Cụ thể cùng làm rõ tại mục tham khảo dưới đây!

thủ tục mua bán xe cũ 2020
Dù mua xe máy hay ô tô cũ chúng ta cũng cần kiểm tra, đánh giá xe một cách kỹ lưỡng

– Kiểm tra khả năng vận hành của xe, thay vì chỉ dựa trên thông tin được cung cấp bởi người bán, bạn nên có những trải nghiệm vận hành thực tế để có cho mình quyết định đầu tư đúng đắn.

– Kiểm tra kỹ giấy tờ xe được cung cấp để tránh những sự cố hay rắc rối không mong muốn khác.

– Lưu ý phần tay ga, xích, còi, đèn cũng như toàn bộ bộ phận của xe để có thể đánh giá tổng quát về khả năng vận hành thực tế của phương tiện. 

– Tốt hơn hết bạn nên chọn mua xe của người quen hoặc tại các đơn vị bán xe có uy tín để được đảm bảo tốt nhất về chất lượng cùng khả năng hoạt động của xe. 

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho vấn đề: Mua xe cũ cần giấy tờ gì? Cũng như quy trình mua xe cũ cùng những lưu ý quan trọng khi chọn mua xe. Bằng việc tìm hiểu và nắm được cho mình những kinh nghiệm chọn mua xe, chúng ta hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc xe cũ với mức giá cực hời cùng hiệu quả vận hành ổn định. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình tham khảo, chọn mua phương tiện. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →