Xe máy bị rung tay lái. Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao ?

 

Có thể thấy rằng, một phương tiện phổ thông mà được sử dụng hầu hết ở trong các gia đình tại Việt Nam hiện nay chính là xe máy. Tuy nhiên, khi sử dụng một thời gian dài, nếu xe không được giữ gìn cũng như bảo quản sẽ khiến cho xe bị xuống cấp, đặc biệt là hiện tượng xe máy bị rung tay lái là lỗi mà người sử dụng hay gặp phải nhất. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày mà không được giải quyết kịp thời sẽ gây ra những nguy hiểm cho người điều khiển xe khi tham gia giao thông.
xe-may-bi-rung-tay-lai
Tay lái xe máy bị rung là gì

Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng xe máy bị rung lắc tay lái? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm được nguyên nhân, cũng như cách xử lý khi xảy ra tình trạng này một cách tốt nhất.

Những nguy hiểm nào xảy ra khi điều khiển xe máy bị rung tay lái ?

Sau một thời gian dài khi sử dụng bất kỳ một thiết bị nào, đặc biệt là không được giữ gìn và bảo dưỡng sẽ khiến cho thiết bị đó bị xuống cấp một cách trầm trọng. Đặc biệt là đối với chiếc xe chúng ta sử dụng hàng ngày, nếu như xe gặp phải bất kỳ hư hỏng nào cũng gây ra nhiều nguy hiểm cho người điều khiển xe.

moinguy-hiem-khi-xe-bi-rung-tay-lai
Những nguy hiểm khi xe bị rung tay lái

Trong trường hợp xe máy bị rung tay lái cũng như vậy, khi tay lái bị đảo, hoặc lắc khi di chuyển, người lái sẽ có thể không xử ký kịp thời nếu như gặp phải tình huống bất ngờ, dẫn đến tai nạn và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: xây xát, chấn thương..,. Vì vậy mà để có thể bảo vệ bản thân, cũng như có thể tham gia giao thông một cách an toàn, thì việc nhận biết được nguyên nhân, cũng như biện pháp khắc phục để có thể kịp thời điều chỉnh và hạn chế được những rủi ro không đáng có là việc làm rất cần thiết.

Nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị rung tay lái

Hầu hết, những nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị rung tay lái đa phần là do các nguyên nhân gây ra bởi:

– Tay lái bị cong vênh, lốp trước hoặc sau bị mòn, hay xe bị non hơi.

– Hệ thống giảm xóc gặp vấn đề cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

tay-lai-bi-rung-gay-ra-nhieu-nguy-hiem
Vành xe bị cong cũng là nguyên nhân gây ra xe máy bị rung tay lái

– Lòng nồi đựng bi bị khuyết, mòn không đều, hay bi rỗ, méo, kém chất lượng.

– Ổ bi lắp bi bị lệch, hoặc bị nghiêng, đai ốc khóa không được siết chặt.
– Tình trạng bị lỏng ổ bi tại cổ phuộc bánh trước, hoặc xe bị bó nhẹ phanh ở bánh sau cũng gây ra hiện tượng xe máy bị rung tay lái.
– Vành xe bị cong hoặc một số nguyên nhân phố thông gây ra khác.

Biện pháp xử lý tình trạng xe máy bị rung tay lái

Tay lái bị rung lắc, nặng hoặc cứng

Là tình trạng xảy ra khá phổ biến khi xe không được chăm sóc và bảo dưỡng lâu ngày. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tay lái nặng và cứng chính là xe bị non. Vì vậy để khắc phục được tình trạng này, người dùng cần phải bơm hơi cho xe đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra cho từng loại lốp.

khac-phuc-tinh-trang-xe-may-bi-rung-tay-lai
Bơm hơi cho xe theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Tay lái bị cong vênh

Để xử lý được tình trạng tay lái bị cong vênh, người dùng cần phải nhận biết được hướng lệch, sau đó sử dụng chân, đứng kẹp mạnh hai chân vào bánh xe. Cuối cùng là để hai tay tay lái xe rồi mới dùng sức điều chỉnh cho đầu xe về lại vị trí chính giữa thẳng với bánh xe.

Tuy nhiên, trong trường hợp va quệt quá mạnh làm cho đầu xe bị cong vênh, thì tốt nhất người dùng cần phải đem xe đến nơi bảo hành để được sửa chữa.

Hệ thống giảm xóc

Hầu hết tình trạng hệ thống giảm xóc gặp vấn đề là do lò xo phía trước xe không làm việc, hoặc đôi lò xo không đều, hay dầu trong xi lanh của đôi giảm xóc trước không cùng mức hoặc ti bị cong… đây là một trong những nguyên nhân rất khó để có thể giải quyết tại nhà, vì vậy mà nếu như bạn không có đủ nhiều kinh nghiệm sửa chữa thì bạn cần phải mang xe tới các trung tâm sửa xe máy để khắc phục tình trạng này.

 

nguyen-nhan-tay-lai-xe-bi-rung
Hệ thống giảm xóc gặp vấn đề

Phuộc xe bị hỏng

Là bộ phận đóng vai trò giúp dẫn hướng và chịu lực tác động từ hệ thống giảm xóc trước. Vì vậy mà nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị rung tay lái có thể chính là việc cổ phuộc bị hư hỏng.

Để có thể nhận biết cổ phuộc đang gặp vấn đề, người dùng có thể biết thông qua một số biểu hiện như: khi xe đi vào đường xấu đầu xe thường có hiện tượng kêu lộc cộc, hoặc khi xe chạy với tốc độ cao thì đầu xe dễ bị chao đảo, và rung lắc…

su-co-tay-lai-xe-may-bi-rung
Lỗi trên cổ phuộc xe khiến xe bị rung lắc

Thông thường thì cổ phuộc xe thường bị hỏng hầu hết là do ít khi được vệ sinh và bảo dưỡng hoặc do va chạm gây ra. Bên cạnh đó, việc thợ bảo dưỡng lắp bi không đúng tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân làm lỗi cổ phuộc.

Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần phải đem xe nhanh chóng qua các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và xử lý tốt nhất .

Ổ bi gặp vấn đề

Một trong những vấn đề nữa mà người dùng cần quan tâm chính là ổ bi. Trong trường hợp tay lái vẫn nặng, đảo thì người dùng cần tháo ổ bi cổ phuộc ra để kiểm tra. Những lỗi thường gặp ở hiện tượng xe máy bị rung tay lái ở ổ bi thường là: lòng nồi đựng bi bị khuyết, hoặc mòn không đều, bên cạnh đó ổ lắp bi bị lệch, nghiêng, hay bi bị rỗ méo kém chất lượng… cũng gây ra tình trạng trên.

Đối với những nguyên nhân này thì người sử dụng cần đem xe đến các trung tâm để được thợ kiểm tra và xử lý một cách nhanh nhất.

xu-ly-tinh-trang-xe-may-bi-rung-tay-lai
Cần đưa xe đến các trung tâm để được xử lý những lỗi hư hỏng nặng

Hy vọng từ những những thông tin về nguyên nhân và cách xử lý tình trạng xe máy bị rung tay lái sẽ giúp cho người dùng hiểu hơn về những tình trạng xảy ra ở xe của mình. Đặc biệt là, để xe được tốt và lâu bền và hạn chế được những hư hỏng không đáng có thì việc cần làm của người sử dụng chính là vệ sinh và bảo dưỡng xe thường xuyên.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời