Cách xử lý khi Ổ khóa xe máy bị lỏng, kẹt

Có thể thấy rằng, xe máy khi sử dụng lâu dài thì lỗi thường xuyên xảy ra mà người dùng hay gặp nhất chính là ổ khóa xe máy bị lỏng, kẹt hoặc bị rít… những lỗi này thường gây không ít rắc rối cho người chủ xe. Sự cố này thường gặp ở hầu hết các dòng xe máy phổ biến như: Wave, SH, Airblade, Vision, Vespa..,
o-khoa-xe-may-bi-long
Ổ khóa xe máy bị lỏng

Đặc biệt nếu tình trạng này kéo dài và không được sửa chữa kịp thời sẽ khiến cho nguy cơ xe của bạn bị “nhòm ngó” là rất cao. Do đó mà người sử dụng cần phải tìm hiểu được nguyên nhân để có thể giải quyết được vấn đề này một cách nhanh nhất. Cùng đọc bài viết dưới đây để nắm được nguyên nhân, cũng như cách khắc phục khi gặp sự cố ổ khóa xe máy bị lỏng, kẹt.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt

Hầu hết nguyên nhân gây ra tình trạng này bởi một số yếu tố như:

+ Nước vào ổ khóa gây ra tình trạng gỉ sét.

+ Ổ khóa có thể bị gãy chìa bên trong.

nguyen-nhan-gay-tinh-trang-o-khoa-xe-may-bi-ket
Nguyên nhân dẫn tới ổ khóa bị kẹt

+ Bị kẹt do chìa khóa sao thêm không được chuẩn.

+ Chìa khóa bị mòn, biến dạng hoặc ổ khóa bị mòn nhíp.

+ Ổ bị nhét mùn cưa, keo 502 hoặc vật lạ vào khiến ổ bị kẹt, rít…

+ Lỗi ổ khóa do thao tác đóng, mở khóa không chuẩn.

Cách sửa ổ khóa xe máy bị kẹt, rít

Như vậy, từ những nguyên nhân nêu trên, có thể thấy được rằng tình trạng ổ khóa bị kẹt này nguyên nhân chủ quan cũng có, mà nguyên nhân khách quan do điều kiện thời tiết cũng có. Do đó mà cho dù là nguyên nhân nào đi nữa thì người dùng cũng cần phải khắc phục tình trạng để giảm bớt được những ảnh hưởng của nó đến ổ khóa xe của mình. Người dùng có thể tham khảo một số biện pháp xử lý sau:

+ Đối với tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt do han gỉ thì bạn có thể tra nhớt hoặc nước chống gỉ RP7 vào ổ, sau đó cắm chìa khóa ra vào nhiều lần để làm cho dầu nhớt có thể đi được vào các chi tiết bên trong, giúp cho khóa hoạt động trơn tru hơn.

su-dung-rp7-de-chong-gi-cho-o-khoa-xe
Sử dụng RP7 để giúp chống gỉ cho ổ khóa

+ Ngoài ra, đối với trường hợp ổ khóa xe bị cong vênh thì bạn có thể dùng lực tác động giúp cho lưỡi chìa thẳng lại.

+ Đối với các trường hợp hư hỏng nặng, hoặc ổ khóa bị vỡ  tăm bi thì việc làm tốt nhất chính là người dùng cần đem xe tới các cơ sở sửa chữa xe máy chuyên nghiệp để được xử lý một cách tốt nhất.

Ổ khóa xe máy bị lỏng

Bên cạnh tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt, thì hiện tượng ổ khóa xe máy bị lỏng, tuột chìa khóa cũng khiến cho người dùng hoang mang và lo lắng. Ngoài ra, nếu tình trạng ổ khóa xe máy bị lỏng, ruột ổ có thể dễ dàng xoay khiến cho chìa nào cũng có thể vặn nổ xe máy, như vậy thường chính là “miếng mồi ngon” cho những người trộm cắp xe. Vì vậy mà người dùng cần phải tìm được rõ nguyên nhân, cũng như các biện pháp phòng ngừa để có thể khắc phục được tình trạng này.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ổ khóa xe máy bị lỏng

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho ổ khóa xe máy bị lỏng chính là người dùng treo quá nhiều chìa khóa hoặc các móc treo trang trí trong cùng một cụm chìa.

Khi người dùng lái xe với tốc độ cao, những cụm chìa khóa nà sẽ dao động mạnh, làm chuyển động và biến dạng các cấu trúc bên trong ổ khóa, khiến cho ổ khóa bị lỏng và hư hỏng.

nguyen-nhan-khien-o-khoa-xe-may-bi-long
Treo chìa khóa nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho ổ khóa xe máy bị lỏng

Cách sửa ổ khóa xe máy bị lỏng

Để có thể phòng ngừa, cũng như tránh được các trường hợp ổ khóa xe máy bị lỏng, thì một cách cực kỳ đơn giản và hữu hiệu nhất chính là bạn cần phải tách riêng chìa khóa xe máy với các loại chìa khóa khác càng sớm càng tốt.

Còn đối với ổ khóa xe máy bị lỏng ở mức nặng, không thể sử được nữa thì người dùng cần phải thay ổ mới càng sớm càng tốt để tránh bị rơi chìa khóa hoặc bị mất xe, cũng như giúp cho độ bền của phụ kiện được tốt và lâu hơn.

Một số lưu ý trước khi sử dụng ổ khóa xe máy tốt nhất

Để có thể kéo dài được tuổi thọ, cũng như giúp cho ổ khóa xe máy bền bỉ và không xảy ra những trường hợp bị kẹt, lỏng hoặc hỏng hóc thì người sử dụng cần lưu ý một số vấn đế trước khi sử dụng như sau:

+ Tuyệt đối không được treo quá nhiều chìa khóa trên cũng một cụm khóa để tránh làm cho răng bi ổ khóa nhanh bị mòn, gây ra tình trạng biến dạng, cũng như gây lỏng ổ khóa.

can-thay-o-khoa-moi-khi-can-thiet
Cần thay ổ khóa mới khi cần thiết để đảm bảo an toàn cho xe

+ Khi rửa xe hoặc để xe ở ngoài trời, cần phải đậy nắp khóa để trán nước mưa hoặc bụi bẩn rơi vào khiến cho ô khóa bị gỉ sét.

+ Không được sử dụng chìa khóa để làm dụng cụ cậy, bẩy các vật cứng khiến cho lưỡi chìa khóa bị cong vênh, hoặc đối với các chìa có tích hợp chíp từ sẽ khiến cho chìa bị chập điện hoặc chết chíp.

+ Cần phải thường xuyên tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh ổ khóa theo định kỳ.

can-bao-duong-xe-thuong-xuyen-tai-cac-trung-tam-bao-duong
Tiến hành bảo dưỡng xe thường xuyên tại các trung tâm

Hy vọng những hướng dẫn trên đây về ổ khóa xe máy bị lỏng, kẹt có thể giúp cho người sử dụng có thể bình tĩnh ứng phó khi gặp sự cố. Đặc biệt là hạn chế được những sự cố và rủi ro không mong muốn.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời