Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy bị rò xăng

Xe máy là phương tiện được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Cho nên sau một thời gian di chuyển liên tục với cường độ cao thì xe hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi. Trong đó, xe máy bị rò xăng là sự cố rất nghiêm trọng, cần phải mang xe đi sửa ngay lập tức để tránh nguy cơ cháy nổ và làm ô nhiễm không khí.
xe máy bị rò xăng
Xe bị rò xăng có thể gây ra cháy nổ

Dấu hiệu cho thấy xe máy bị rò xăng

Xe bị rò xăng sẽ có hiện tượng xăng chảy nhỏ giọt ở ống xả xăng, tạo ra những mảng loang lổ trên nền nhà. Hoặc hiện tượng có mùi “xăng sống” bốc lên khi di chuyển và cả khi không sử dụng. Hiện tượng này thường xảy ra sau khi bị va chạm với xe khác hoặc là xe lâu ngày không được bảo dưỡng.

Để kiểm tra kỹ hơn, bạn có thể dùng ngón tay để kiểm tra miệng ống cao su nối với buồng phao của bộ chế hòa khí.

Nguyên nhân xe bị rò xăng

xe máy bị rò xăng là vì sao
Kiểm tra pontu và cối để tránh bị hao mòn

Do pontu và cối bị hao mòn

Khi sử dụng lâu ngày hệ thống pontu và cối xe sẽ bị ăn mòn dần, dẫn đến tình trạng hao xăng, làm xăng rò rỉ ra ngoài. Việc đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra lại pontu và cối xe , nếu pontu và cối xe bị hao mòn thì cần phải thay mới.

Việc thay pontu và cối xe hiện nay có mức giá tương đối rẻ, chỉ từ 30.000 – 50.000 đồng. Do đó, nếu có hiện tượng hỏng bạn nên nhanh chóng thay mới để tránh việc hao xăng quá nhiều do bị rò xăng ra ngoài cũng như khó chịu khi lượng xăng đó bốc mùi.

Tình trạng kẹt phao xăng

Phao xăng bị lắc hoặc bị siết quá chặt sẽ gây ra hiện tượng kẹt phao làm rò rỉ xăng. Cũng có trường hợp, mới thay bình xăng con, khi mới lắp xong chưa có xăng, sau đó xăng chảy vào làm phao nổi đột ngột chưa khớp nên pontu không kín dẫn đến xe rò xăng. Đối với trường hợp này thì chỉ cần gõ nhẹ vào chén xăng để cân bằng lại.

Có nhiều trường hợp phao xăng không nổi như bình thường do phao bị ngấm xăng hoặc phao xăng bị lỗi cũng dẫn đến xe bị rò xăng.

Do sử dụng xăng kém chất lượng

Xăng kém chất lượng thường có nhiều tạp chất làm cho đầu cao su pontu bị teo hoặc biến dạng. Dẫn đến pontu đóng không kín, xe bị rò xăng hoặc pontu bị phù to làm chặn đường xăng, khi đó xe không hoạt động được .

Trường hợp này, bạn cần thay xăng mới chất lượng hơn và thay pontu mới đồng thời kiểm tra lại bình xăng con.

khắc phục xe bị hở xăng
Bình xăng con bị cặn do pontu bị hở

Bình xăng con bị cặn do sử dụng thời gian dài

Có nhiều trường hợp xe máy sử dụng lâu ngày sẽ có những cặn sét từ bình xăng chính có thể dẫn xuống bình xăng con, làm pontu không kín dẫn đến xe bị chảy xăng. Trường hợp này cần thải một chút xăng dư để lọc bỏ cặn sét .

>> Xem thêm:

Xe máy bị ì và cách khắc phục hiệu quả
Khóa xăng xe máy là gì? Khi nào cần khóa xăng xe máy
Dầu nhớt tốt nhất cho xe máy

Một số cách khắc phục sửa chữa tình trạng chảy xăng dư

Nếu bạn sử dụng xe bộ chế hòa khí, khi thấy xe bị rò xăng thì dựng chống đứng xe lên (nếu có). Sau đó dùng một vật cứng gõ vào chén xăng của bộ chế hòa khí để làm văng cặn bẩn ra. Nếu xăng xe vẫn bị rò thì làm theo các bước sau:

  • Khoá khoá xăng lại rồi mở công tắc nổ máy. Để máy nổ liên tục cho đến khi hết xăng trong chén của bộ chế hòa khí, đợi cho đến khi xe tự tắt máy.
  • Sau đó mở khóa xăng ra. Bước này giúp cho cặn bẩn (hạt cát hoặc đất) bám vào thành pontu sẽ bị dòng xăng mới chảy xuống chén kéo theo. Khi đó pontu sẽ có thể bịt kín và xe hết bị rò xăng.

Nếu bạn đã sử dụng các cách khắc phục ở trên mà tình trạng rò xăng vẫn không hết thì hãy mang ngay đến nơi sửa chữa xe máy uy tín để được kiểm tra và khắc phục nhanh chóng. 

Trên đây chỉ là cách cứu nguy trong trường hợp cần thiết. Nếu bạn có thời gian thì nên mang xe đến cửa hàng để sửa ngay. Bởi vì tình trạng xe máy bị rò xăng như vậy rất nguy hiểm, dễ gây cháy nổ.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời