Xe Lead không đề được – Nguyên nhân, khắc phục ra sao ?

Xe cộ cũng giống như con người, khi sử dụng một thời gian dài, đến một lúc nào đó nó sẽ “lăn ra ốm”, nhất là lỗi bấm đề nhưng xe không hoạt động. Do đó mà tình trạng xe máy không đề được là một trong những lỗi không quá hiếm gặp và xảy ra rất phổ biến.
xe-lead-khong-de-duoc-do-nguyen-nhan-nao-gay-ra
Xe Lead không đề được do nguyên nhân nào gây ra ?

Đối với tình trạng lỗi này không phải ai cũng biết được cách giải quyết hợp lý để tránh “tiền mất tật mang” – Không những không sửa được mà còn khiến cho tình trạng lỗi càng ngày càng nặng hơn. Vậy nguyên nhân gây ra lỗi xe lead không đề được là gì? cách khắc phục tình trạng này ra sao? Cùng tìm hiểu những lỗi này ở bài viết dưới đây bạn có thể tham khảo.

Lỗi xe máy không đề được là gì ?

Có thể thấy ở trên, lỗi xe máy không đề được chính là một những tình trạng thường gặp ở hầu hết các dòng xe máy. Tình trạng xe máy không đề được tức là xe không thể khởi động máy để di chuyển.

loi-de-xe-may-khong-de-duoc-xay-ra-nhieu-o-dong-xe-lead
Lỗi đề xe máy không đề được xảy ra nhiều ở dòng xe Lead

Đặc biệt tình trạng này thường hay gặp nhất ở các dòng xe tay ga (Lead) hơn đối với các dòng xe số thông thường. Nếu gặp tình trạng này ở xe tay ga thì người sử dụng không thể dùng chân đạp để khởi động như đối với dòng xe số thông thường được. Vậy nên khi gặp vấn đề này, người sử dụng phương tiện cần phải lưu ý để có những biện pháp xử lý một cách hợp lý nhất cho xe của mình.

Một số nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng xe không đề được ở dòng xe tay ga

Xe không đề được do bị mất điện hoặc điện yếu

Tình trạng xe lead không đề được do xe bị mất điện thì người sử dụng có thể nhận biết một cách dễ dàng bằng cách xem xe có còn điện hay không, hoặc qua dàn đèn của xe.

Để kiểm tra được, người dùng chỉ cần bật chìa khóa và sau đó để ý đèn pha, đèn đồng hồ hoặc đèn hậu của xe là được. Nếu một trong các đèn này không sáng khi bật khóa, thì có thể xe của bạn đã bị mất điện, hoặc trong trường hợp các đèn này sáng yếu hơn bình thường thì có thể điện đã bị yếu.

coi-xe-manh-yeu-cung-phan-anh-tinh-trang-cua-xe
Còi xe mạnh yếu cũng phản ánh tình trạng của xe

Ngoài ra, còn có thêm một cách khác để kiểm tra chính là bật khóa và sử dụng còi, tiếng còi này sẽ cho bạn biết được chính xác tình trạng điện của xe qua âm lượng của xe.

Như vậy, để xử lý tình trạng này bạn có thể làm như sau:

+ Trong trường hợp bật khóa không lên đèn, hoặc thử còi cũng không có tiếng phát ra thì có nghĩa là xe của bạn đã bị mất điện trên toàn bộ xe. Đối với tình trạng này thì biện pháp giải quyết đầu tiên chính là bạn cần phải tìm một bình ắc quy khác có điện, sau đó thực hiện bằng cách câu điện từ bình mới qua bình cũ, nối các điện cực âm (-) và cực dương (+) của 2 bình ắc quy này tương xứng với nhau. Sau khi đã thực hiện xong, nếu tình trạng đề xe trở lại bình thường thì tức là ắc quy trên xe của bạn đã hỏng, và cần phải thay thế mới.

ac-quy-bi-hong-cung-lam-cho-xe-khong-de-duoc
Ắc quy xe máy bị hỏng cũng làm cho xe không đề được

+ Còn trong trường hợp xe có điện nhưng yếu, hoặc tiếng còi và đèn yếu hay lờ mờ thì thường phức tạp hơn rất nhiều, bởi lúc này điện cung cấp cho xe đang bị yếu hoặc chập chờn, không lưu được điện đầy bình như trước hoặc có thể là do bộ điện của xe gặp vấn đề.

Trong cả 2 trường hợp này, bạn có thể làm phép thử bằng cách thay thế bình ắc quy mới cho xe, sau đó cho xe chạy. Nếu điện trên xe đến ngày hôm sau vẫn yếu thì bạn cần phải đem xe của mình đến cửa hàng sửa chữa xe máy có uy tín sớm nhất để có thể kiểm tra lại toàn bộ đường điện, hoặc đo điện ở các vị trí khác nhau.

>>> Xem thêm: Báo giá xe Lead màu đỏ 2019

Đề được nhưng máy chỉ xịch xịch mà không nổ

Khi gặp phải hiện tượng ấn đề, xe rung lên nhưng máy không nổ, thì bạn cần phải nắm được những nguyên lí sau đây để có thể tự xử lý hoặc tránh bị lừa khi yêu cầu thợ kiểm tra, sửa chữa như sau:

Thông thường, việc khởi động của xe chủ yếu thường phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là: xăng gió và lửa. Trong đó:

+ Xăng gió chính là việc của chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử (tùy vào loại xe)

+ Lửa chính là điện đánh kích nổ có trong buồng đốt thông qua bugi.

bugi-khong-danh-duoc-lua-la-nguyen-nhan-lam-cho-xe-khong-no-may-duoc
Bugi không đánh được lửa cũng là nguyên nhân làm cho xe không nổ máy được

Như vậy, nếu như xe gặp phải những hiện tượng như trên thì việc bạn cần phải làm là kiểm tra bugi xem có đánh lửa hay không, sau đó mới quyết định nên thay thế hay vệ sinh. Còn trong trường hợp bugi hoạt động bình thường, thì bạn cần phải kiểm tra xăng gió theo chế hòa khí hoặc hệ thống phun xăng điện tử.

Đèn còi hoạt động bình thường nhưng ấn đề không có tác dụng

coi-va-den-xe-van-hoat-dong-tot
Còi và đèn xe vẫn hoạt động tốt

Một trong những lỗi xe lead không đề được chính là ấn đề không được nhưng đèn còi vẫn hoạt động bình thường. Sau khi thử đèn và còi của xe, nếu như các bộ phận này vẫn hoạt động bình thường thì bạn có thể kiểm tra đến các bộ phận đề. Việc ấn nút đề này cũng sẽ cho biết được tình trạng của xe qua chính âm thanh phát ra khi đề như sau:

Ấn nút đề nhưng không có hiện tượng gì xảy ra

Trong trường hợp bạn ấn nút đề không có hiện tượng kêu và không thể khởi động được thì rất có thể xe của bạn đã hỏng 1 trong 2 thứ trên xe hoặc không có tiếp xúc là nút công tắc đề hoặc công tắc phanh. Những loại công tắc trên đều “góp công” vào quá trình đề xe và hầu như chỉ cần 1 bộ phận có vấn đề thì chiếc xe của bạn sẽ không thể khởi động được.

xe-ga-thuong-co-cong-tac-cam-bien-o-chan-chong
Xe ga thường có công tắc cảm biến ở chân chống

Đối với một số loại xe ga hiện đại, các công tắc phanh và công tắc chân chống thường sẽ được tích hợp vào xe để luôn đảm bảo cho quá trình khởi động được an toàn hơn. Những bộ phận này hay phải chịu mưa gió, bụi đất thường xuyên nên bạn cần phải chú ý vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên để có thể đảm bảo hoạt động của xe. Với một số dòng xe có công tắc này khi mà không nổ được máy, bạn hãy sử dụng một số loại bình xịt vệ sinh như: RP7 hoặc WD để xịt vào các phần công tắc, hay gạt qua lại rồi sau đó mới thử đề lại.

Ấn nút đề có tiếng kêu ” tạch tạch” liên tục

Khi bạn ấn nút đề mà xe phát ra các tiếng “tạch tạch” ở phía bên trong thân xe thì đây chính là tiếng rơ le đề đang cần được “cấp cứu”. Tình trạng này xảy ra khi cấp lượng điện vào củ đề đủ nhưng củ đề không quay nên rơ le đề sẽ phát ra những tiếng này. Củ đề không quay được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân như: chổi than bị mòn, củ đề quá cũ nên xảy ra tình trạng bị bám gỉ. Trong trường hợp này, bạn nên xử lý tạm thời bằng cách gõ vào củ đề rồi sau đó thử đề lại và đưa xe đến cửa hàng sửa xe để được kiểm tra, vệ sinh và thay chổi than đề.

thay-the-choi-than-de-khi-can-thiet
Thay thế chổi than đề khi cần thiết

Như vậy, từ những lỗi xe lead không đề được ở trên, hy vọng người sử dụng có thể biết được những biện pháp khắc phục tạm thời, cũng như tránh “bị lừa” và có thể chăm sóc, bảo dưỡng cho “xế cưng” của mình một cách tốt nhất.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời