Xe máy bị mất lửa – Nguyên nhân & Giải pháp

Là một trong những loại phương tiện di chuyển thông dụng nhất hiện nay, những lỗi hỏng hay trục trặc đối với xe máy đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dùng. Một trong số đó là tình trạng xe máy bị mất lửa. Đây là vấn đề chung mà khá nhiều người dùng đều đang mắc phải. Vậy xe máy bị mất lửa có đặc điểm gì? Đâu là nguyên nhân của lỗi hỏng này hay cách giải quyết khi bị mất lửa là gì? Cụ thể chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết thông qua những thông tin trong bài viết dưới đây. 

xe máy bị mất lửa
Xe máy bị mất lửa là tình trạng hư hỏng phổ biến mà nhiều người đều từng gặp phải

Một số dấu hiệu nhận biết xe máy bị mất lửa

Xe máy bị mất lửa là tình trạng xe không thể nổ máy dù có được đạp ga hoặc đề. Điều này có thể dẫn đến tình trạng dư xăng, đóng muội than do lượng nhiên liệu cung cấp chưa được sử dụng hết. 

So với những nỗi hỏng ngậm nước hay một số vấn đề thường gặp, tình trạng xe máy bị mất lửa được khắc phục khá đơn giản. Quan trọng nhất là chúng ta phải nắm được nguyên nhân dẫn đến hư hỏng với phương tiện. 

Đâu là nguyên nhân khiến xe máy bị mất lửa?

Vậy xe máy bị mất lửa là do đâu? Thực chất, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị mất lửa. Cụ thể dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp mà bạn có thể tham khảo.

Bugi bị ám muội sau một thời gian sử dụng

Trong quá trình sử dụng, nếu không được bảo dưỡng, vệ sinh đúng cách tình trạng bugi bị ám muội là điều không thể tránh khỏi. Là một trong những bộ phận chịu trách nhiệm đánh lửa thúc đẩy quá trình đốt cháy nhiên liệu để kích hoạt động cơ. Việc bugi xe bị ám muội làm giám diện tích tiếp xúc đồng thời giảm khả năng tạo lửa, cản trở quá trình đốt cháy được diễn ra. 

nguyên nhân xe máy bị mất lửa
Bugi bị ám muội hoặc bị ẩm là một trong những lý do khiến xe không thế khởi động

Ngoài ra tình trạng này cũng có thể xảy ra do chấu mòn hoặc đầu bugi bị ướt khiến chúng không thể phóng tia lửa điện phục vụ cho quá trình đốt cháy nhiên liệu. Dĩ nhiên đồng nghĩa với việc động cơ xe không thể hoạt động do lượng nhiên liệu được cung cấp không thể đáp ứng. 

Bộ chia điện của xe gặp vấn đề

Phần lớn những dòng xe cũ đều sử dụng bộ chia điện cho bộ phận đánh lửa. Có nghĩa là phải có điện được truyền đến thì bộ phận đánh lửa mới có thể hoạt động. 

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, bộ chia hoạt động lâu ngày có thể bị làm mòn, cong hoặc vênh bởi lực ma sát được sản sinh trong quá trình hoạt động. Điều này sẽ tạo thành một chỗ trống hở khiến việc tạo, đánh lửa trở nên khó khăn hơn gây cản trở quá trình đốt cháy, sản sinh năng lượng đáp ứng nhu cầu khởi động và vận hành động cơ. Dĩ nhiên cùng với đó việc khởi động hay kích nổ cho xe sẽ trở nên đặc biệt khó khăn.

Cảm biến, hệ thống đánh lửa bị hỏng

Sau một thời gian dài vận hành phương tiện, khó có thể bảo toàn độ chính xác của hệ thống cảm biến, tín hiệu được sử dụng trong hệ thống xe. Điều này đặc biệt khó khăn đối với những đời xe cũ, tần suất vận hành cao cũng như chế độ bảo dưỡng, vệ sinh không thực sự được đảm bảo. 

Tình trạng gián đoạn tín hiệu từ hệ thống cảm biến có thể khiến quá trình đánh lửa bị ảnh hưởng về vị trí cũng như thời điểm thực hiện. Dĩ nhiên nó cũng sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả cũng như khả năng khởi động phương tiện.

xe máy bị mất lửa là vì sao
Cảm biến đánh lửa đóng vai trò quan trọng trong thời điểm cùng vị trí phóng tia lửa điện

Bộ Bôbin xe máy bị hỏng

Đây là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tạo ra dòng điện cao áp từ nguồn điện áp thấp thông qua việc sử dụng cảm ứng điện từ của cuộn dây sơ cấp và thứ cấp. Trong đó số vòng dây của cuộn thứ cấp bao giờ cùng lớn hơn so với cuộn sơ cấp đồng thời mỗi vòng dây đều được cách điện với nhau. 

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi Bôbin bị hỏng? Khi đó lớp cách điện của mỗi vòng dây bị hỏng dẫn đến tình trạng ngắn mạch. Cùng với đó dòng điện cảm ứng cũng không thể được tạo ra khiến bugi không thể phóng điện như thông thường. 

Đề xuất giải pháp khắc phục hữu hiệu cho vấn đề này

Sau khi đã tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây hư hỏng, chắc hẳn nhiều người dùng sẽ đặt ra câu hỏi: Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng xe máy bị mất lửa? Dưới đây là một số giải pháp được đề xuất, mời quý vị cùng tham khảo!

– Sử dụng khăn mềm để lau khô đầu phóng điện hoặc chùi sạch muội than trên bugi. Đồng thời thực hiện định kỳ vệ sinh, làm sạch bugi xe để đảm bảo tia lửa điện được phóng đúng thời điểm, đúng vị trí. 

xe máy mất lửa
Tiến hành sửa hoặc thay thế Bugi mới cho xe để tối ưu quá trình đốt cháy nhiên liệu

– Về bộ chia điện, dĩ nhiên với những dòng xe cũ chúng ta không thể nào thay thế một bộ chia điện đời mới cho xe. Thay vào đó người dùng cần định kỳ sửa chữa, khắc phục những trục trặc cùng hư hỏng có thể phát sinh trong quá trình sử dụng.

– Để giải quyết tình trạng tín hiệu bị nhiễu gây ảnh hưởng đến hiệu quả quá trình đốt cháy nhiên liệu, người dùng có thể kiểm gia vị trí các giắc cắm cùng dây nối cảm biến hoặc thực hiện thay thế nếu cần. 

– Hư hỏng tại bộ Bôbin tương đối phức tạp để tự khắc phục tại nhà. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên đưa xe tới cửa tiệm sửa xe gần nhất để được chăm sóc và xử lý một cách hiệu quả nhất. 

– Cuối cùng nếu muốn sử dụng xe máy với hiệu quả cùng tuổi thọ dài lâu đừng quên cách thức vận hành cũng như chế độ bảo dưỡng, vệ sinh xe trong quá trình sử dụng đóng vai trò đặc biệt quan trọng quý vị nhé!

Bài viết trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin về triệu chứng, nguyên nhân cùng cách khắc phục tình trạng xe máy bị mất lửa – Một trong những lỗi hỏng khá phổ biến trên nhiều dòng xe. Hy vọng những phân tích cùng giải pháp được đưa đến trong bài viết có thể giúp ích được cho quý vị trong quá trình tham khảo, tìm hiểu thông tin. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →