Nguyên nhân và biện pháp khắc phục khi xe máy bị cháy cầu chì

Cầu chì được biết đến là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ thống những bộ phận, động cơ xe máy. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, nếu không được vận hành và sử dụng đúng cách, khó có thể tránh khỏi tình trạng xe máy bị chạy cầu chì. Vậy đâu là nguyên nhân cũng như cách khắc phục cho vấn đề này? Để tìm hiểu rõ hơn, đừng bỏ lỡ một số những thông tin hữu ích tại bài viết dưới đây nhé!

xe máy bị cháy cầu chì
Xe máy bị cháy cầu chì là tình trạng chung mà nhiều người dùng đang gặp phải

Làm rõ những tác dụng của cầu chì xe máy

Tương tự như chức năng vốn được sử dụng trong các hệ thống điện, cầu chì xe máy cũng được sử dụng với nhiệm vụ ngắt mạch ngay khi xuất hiện dấu hiệu quá tải trong hệ thống động cơ điện trên xe máy. Qua đó giúp đảm bảo an toàn cho toàn bộ động cơ, máy móc tránh tình trạng chập cháy có thể xảy ra.

Thông thường những dòng xe đời cũ sẽ được sử dụng cầu chì ống trong khi các đời xe mới hơn được trang bị cầu chì dẹp. Nhìn chung dù có hiệu năng nhỉnh hơn đôi chút song cả hai loại cầu chì này đều đang được sử dụng nhằm đảm bảo độ bền cũng như loại trừ các tác nhân gây sự cố chập, cháy trong quá trình sử dụng. 

Xe máy bị cháy cầu chì là do đâu?

Là một trong những trục trặc khá phổ biến trên nhiều dòng xe, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cho mình dấu hiệu cũng như một số đặc điểm khi xe máy bị cháy cầu chì. Cụ thể như sau:

xe máy cháy cầu chì
Hệ thống đèn, còi trên xe vận hành dựa trên nguồn điện được cấp từ ắc quy

– Các bộ phận đèn, còi, loa, khóa điện vận hành dựa trên nguồn điện của ắc quy. Khi cầu chì bị cháy đồng nghĩa với nguồn điện sử dụng cũng sẽ bị ngắt. Lúc này xe sẽ không thể khởi động bằng phương pháp đề thông thường, dĩ nhiên còi hay đèn xe cũng không thể hoạt động. 

– Sự cố này có thể xảy ra do xe được sử dụng trong một thời gian dài mà không được thực hiện bảo dưỡng, vệ sinh đúng cách khiến cầu chì bị chập, đứt. 

– Hoặc cũng có thể do người dùng lắp đặt thêm một số bộ phận sử dụng điện song lại không nâng cấp hệ thống ắc quy, nguồn dây gây nên tình trạng chạm dây, chập, đứt cầu chì. 

– Phương tiện phải vận hành liên tục trong một thời gian dài trong điều kiện không thuận lợi có thể là nguyên nhân làm hư hỏng các chi tiết máy, từ đó dẫn tới chập, đứt cầu chì.

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra, thay thế cầu chì xe máy

Thực tế việc thay thế kiểm tra cầu chì xe máy hoàn toàn không đòi hỏi quá nhiều khó khăn để thực hiện. Bằng một số kiến thức về máy móc cùng một số những hướng dẫn chi tiết dưới đây, quý vị hoàn toàn có thể tự tin hoàn thành thao tác này. Nếu cũng đang gặp phải lỗi hỏng tương tự, cùng chúng tôi tham khảo một số hướng dẫn kiểm tra hoặc thay thế cầu chì xe máy đơn giản dưới đây nhé!

cháy cầu chì
Cầu chì xe máy được chia làm hai loại là cầu chì ống và cầu chì dẹt

Chuẩn bị

Trước tiên chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng một số dụng cụ sau: 

– Cầu chì xe máy: Lưu ý cần sử dụng loại cầu chì phù hợp với hệ thống máy móc của phương tiện. 

– Tuốc nơ vít: Hỗ trợ việc tháo, lắp ốc vít chính xác, nhanh chóng. 

– Một cuộn dây đồng mỏng. 

Tiến hành

– Thực chất tình trạng còi đèn xe không hoạt động có thể do 1 trong 2 nguyên nhân là: Ắc quy xe bị hết hoặc cháy cầu chì. Tuy nhiên trong trường hợp ắc quy hết điện còi và đèn xe sẽ yếu dần trước khi tắt thay vì tắt đột ngột như khi cháy cầu chì.

– Thao tác tháo cầu chì: Nếu không thể tìm thấy vị trí cầu chì trên xe, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm xe hoặc tìm hiểu trên internet để có thể xác định vị trí cầu chì. 

cháy cầu chì xe máy
Mỗi dòng xe đều có thiết kế khác nhau chính vì vậy vị trí cầu chì cũng sẽ có sự khác biệt

– Sau khi tìm được cầu chì, tiến hành tháo hộp nhựa bên ngoài và lấy cầu chì ra.

– Thay thế cầu chì cũ bằng một cầu chì mới cùng loại, đồng thời lắp lại hộp nhựa.

– Kế đến thử khởi động xe xem đèn và còi đã hoạt động lại chưa. Nếu mọi thứ đều ổn đồng nghĩa với bạn đã thành công thay thế cầu chì xe máy. 

– Trong trường hợp không có sẵn cầu chì, bạn có thể sử dụng một đoạn dây đồng làm biện pháp khắc phục tạm thời. Sử dụng đoạn dây nối liền hai đầu cực của cầu chì để có thể tìm được cửa hàng sửa chữa xe sau đó. 

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành xe máy, việc bị cháy, hỏng cầu chì có thể là nguyên nhân làm gián đoạn quá trình sử dụng phương tiện của người dùng. Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguyên nhân cùng giải pháp khi xe máy bị cháy cầu chì. Hy vọng những thông tin được tổng hợp trong bài viết có thể hỗ trợ cho quý vị trong quá trình tham khảo, sử dụng phương tiện. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →