Xử lý dứt điểm tình trạng xe máy kêu lọc cọc

Xe máy kêu lọc cọc là một trong những hư hỏng thường gặp với người sử dụng xe. Điều này xảy ra do một hoặc một số bộ phận trong hệ thống máy móc vận hành phương tiện. Việc nắm rõ nguyên nhân của hư hỏng là điều kiện cần để có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng trên. Cụ thể chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn tại bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

xe máy kêu lọc cọc
Xe máy kêu lọc cọc do đâu? Đâu là giải pháp cho bạn trong trường hợp này?

Làm rõ nguyên nhân xe máy kêu lọc cọc

Trong quá trình sử dụng xe máy, tiếng kêu lọc cọc có thể xuất hiện từ nhiều nguồn ví dụ như hộp số, động cơ hay bộ phận truyền động,… Việc xác định chính xác vị trí phát ra âm thanh lạ giúp chúng ta có thể đưa ra giải pháp xử lý hữu hiệu nhất. 

Xe máy kêu lọc cọc tại động cơ

Điều này có thể xảy ra do thanh truyền động bị vênh, cong va chạm với trục khuỷu tạo thành tiếng kêu lọc cọc khó chịu. Tình trạng này thường sẽ xảy ra trên những chiếc xe đã quá lâu đời hoặc những chiếc xe chạy trên nhiều loại địa hình phức tạp.

Ngoài ra nếu xuất hiện tiếng kêu lọc cọc đồng thời máy có tình trạng nóng lên bất thường hoặc rung lắc nhẹ có thể xảy ra do bugi được sử dụng không phù hợp với xe. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình đốt cháy nhiên liệu cũng như thời điểm đánh lửa của xe.

xe máy kêu lọc cọc do đâu
Xác định chính xác nguyên nhân vấn đề để có biện pháp xử lý dứt điểm

Xuất hiện tiếng kêu lọc cọc tại bộ truyền động

Khi đề pa mạnh, xe máy xuất hiện tiếng kêu cạch cạch từ nhông, sên xe. Điều này có thể xảy ra do sên bị chùng hoặc đĩa, nhông bị mòn dần đến tình trạng nhảy sên. Khi đó sên và hộp bảo vệ sẽ xảy va chạm vào nhau tạo thành những tiếng kêu khó chịu.

Điều này cũng có thể xảy ra trên những dòng xe tay ga sau khi phải di chuyển qua các đoạn đường ngập lụt. Khi đó pô xe, bình xăng con, bugi cũng như nhông sên dĩa xe bị ảnh hưởng tạo thành tiếng kêu lọc cọc khó chịu.

Tiếng kêu lọc cọc ở phanh và phuộc nhún

Trong trường hợp xe phải di chuyển liên tục tại những cung đường nhiều ổ gà, ổ voi có thể là nguyên nhân khiến dầu phuộc bị mất đi độ trơn hay vòng đệm bị nứt. Lúc này lớp đỡ phía dưới không còn nữa sẽ tạo thành những tiếng lọc cọc sau mỗi va chạm khi di chuyển xe tại những đoạn đường gồ ghề, không bằng phẳng.

nguyên nhân xe máy kêu lọc cọc
Việc phải di chuyển trên đoạn đường gồ ghề là nguyên nhân khiến xe máy kêu lọc cọc

Hướng dẫn cách khắc phục xe máy bị kêu lọc cọc 

Sau khi đã xác định được chính xác vị trí phát ra tiếng kêu lọc cọc trong quá trình sử dụng xe, chúng ta hãy cùng tham khảo một số giải pháp xử lý tình trạng xe máy bị kêu lọc cọc tại mục tham khảo dưới đây.

– Trước tiên tiến hành vệ sinh, làm sạch toàn bộ sỏi, đá cũng như cát bụi có thể có trong các bộ phận của xe. Đồng thời tiến hành thay nhớt, tra dầu xích và dầu phuộc cho xe.

– Kiểm tra độ trùng của dây xích để có thể căng hoặc thay thế sên xích sao cho đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất cho xe.

– Trong trường hợp xuất hiện tiếng kêu lạ tại nhông xe, tiến hành kiểm tra xem nhông có bị méo hay không. Đồng thời thực hiện chỉnh sửa đúng vị trí để đảm bảo hoạt động tốt nhất. 

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau điểm qua một số nguyên nhân cùng giải pháp khắc phục tình trạng xe máy kêu lọc cọc trong quá trình sử dụng. Hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm đọc tài liệu cũng như khắc phục hư hỏng trên chiếc xe của mình.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →