Góc giải đáp: Có nên vệ sinh buồng đốt xe máy không?

Sau một thời gian vận hành, có rất nhiều nguyên nhân người dùng chủ quan dẫn đến việc máy vận hành kém, nhanh bị hỏng. Đặc biệt việc vệ sinh buồng đốt xe máy. Qua bài viết này, hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi tìm hiểu việc vệ sinh buồng đốt xe máy để “người bạn đồng hành” luôn hoạt động trong điều kiện tốt nhất nhé!

Có nên vệ sinh buồng đốt xe máy

Buồng đốt xe máy là nơi quan trọng để diễn ra quá trình đốt cháy nhiên liệu. Đồng thời chuyển hóa thành động năng cho quá trình xe máy hoạt động. Nguyên lý hoạt động xăng sẽ được cháy hoàn toàn 100% để biến thành nhiệt lượng. Sau đó đưa khí thải ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng diễn ra như vậy. 

vệ sinh buồng đốt xe máy
Buồng đốt xe máy là bộ phận quan trọng diễn ra đốt cháy động cơ

Thực tế, do điều kiện đường xá bụi bẩn. Sau một thời gian vận hành, bộ phận lọc gió của xe máy đã bị tắc nghẽn. Bởi có quá nhiều bụi bám vào kéo theo lượng không khí. Chính là oxi vào trong bộ phận buồng đốt chưa đủ để thực hiện nhiệm vụ đốt cháy hết xăng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc sinh ra các khí thải độc hại, đặc biệt là muộn than. 

Chưa kể đến, tình trạng xăng bẩn do lẫn các tạp chất cũng được cho là nguyên nhân sinh ra muội than làm bẩn buồng đốt xe máy. 

Muội than bám vào các chi tiết bên trong buồng đốt như kim phun, xy lanh, các xupáp dẫn đến tình trạng bị mòn hoặc xước phía trong buồng đốt. Quá trình này nếu kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả động cơ yếu dần, tốn xăng hơn và trong quá trình vận hành có hiện tượng giật. 

Những biểu hiện xe máy cần vệ sinh buồng đốt

Việc không vệ sinh buồng đốt định kỳ còn khiến đến việc khí thải ngày càng nhiều như HO, CO gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Dưới đây là những biểu hiện người dùng cần biết để tiến hành vệ sinh buồng đốt cho xe máy: 

có nên vệ sinh buồng đốt xe máy
Người dùng cần chủ động tìm hiểu các biểu hiện cần vệ sinh buồng đốt cho xe
 • Động cơ xe máy bị ỳ, yếu hơi hoặc rất khó khởi động
 • Xe máy phát ra tiếng ồn lớn.
 • Quá trình tăng tốc, giảm tốc của xe có hiện tượng bị giật cục.
 • Xe máy chạy ga không đều.
 • Nhiên liệu, xăng dầu tiêu hao nhanh do quá trình đốt cháy nhiên liệu ngày càng tiêu tốn.

Hướng dẫn cách vệ sinh buồng đốt xe máy

Việc vệ sinh buồng đốt xe máy thông thường sẽ được tiến hành theo hai cách sau. 

 • Sử dụng dung dịch vệ sinh buồng đốt tẩy rửa trực tiếp
 • Sử dụng thiết bị để hỗ trợ máy súc rửa kim phim được trang bị công nghệ siêu âm. Đối với phương pháp này, người dùng cần được đem tới các ga ra, trung tâm bảo dưỡng. Công đoạn được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm. 

Trong phần này, Chăm Sóc Xe Hơi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng thiết bị để phun rửa kim phun. 

vệ sinh buồng đốt bằng khí hidro
Tuần tự theo các bước để vệ sinh buồng đốt xe máy
 • Bước 1: Tiến hành tháo gỡ bộ phận lọc gió
 • Bước 2: Đưa ống dẫn khí vào trong của động cơ xe máy. Dây kẹp rung chấn để kẹp vào vị trí biển số của xe.
 • Bước 3: Bật công tắc đóng mở sản sinh khí 1 đến 2 giây xuất hiện  đèn báo tín hiệu sản sinh ra khí sáng. Sau mỗi lần ấn công tắc đóng/mở khí, máy rửa buồng đốt tự động tính số lần tẩy rửa. Tông số này sẽ được đếm ngược và hiện lên trên màn hình.
 • Bước 4: Quá trình vệ sinh buồng đốt kết thúc. Lúc này bạn sẽ tiến hành rút dây khí khỏi xe. Sau đó dò ga từ từ, trả bộ khí quay về trạng thái như ban đầu. 

Chú ý: Trong quá trình máy đang làm việc, người dùng tuyệt đối không được lên ga hoặc để động. Vì khi động cơ ngừng hoạt động máy làm sạch buồng đốt dừng sản sinh khí tới khi động cơ trở lại làm việc. Quá trình vệ sinh này diễn ra trong khoảng 15 đến 20 phút. Khi đó công tắc, đèn báo tín hiệu tự động tắt. 

Tầm quan trọng vệ sinh buồng đốt động cơ xe máy định kỳ

Theo khuyến nghị từ phía nhà sản xuất, khi xe máy đi được 10.000 km người dùng nên vệ sinh buồng đốt động cơ. Việc để muội than bám cứng càng lân dẫn đến càng khó để làm sạch chúng. Vệ sinh kim phun được đánh giá là phương pháp tối ưu đem lại hiệu quả. Nguyên nhân dẫn đến tắc kim phun còn do chất lượng xăng. Khi phun xăng hoạt động không phải lúc nào cũng được phun hết. Mà rất có thể đã bị đọng lại phía đầu của kim phun xăng lâu ngày bị chuyển sang dạng rắn thu hẹp khoảng cách phun nhiên liệu. 

Bên cạnh đó, việc vệ sinh buồng đốt động cơ xe máy định kỳ còn đem đến các tác dụng nổi bật như sau: 

 • Giúp xe được làm sạch  các-bu-ra-to, sạch miệng kim phun, đường hút khí, xupap và bộ phận buồng đốt.
 • Nhiên liệu được cháy hết gần như hoàn toàn (khí thải trong không khí sẽ không có khí CO và HC). Nhờ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể khoảng 2-5%.
 • Khôi phục công suất cho động cơ làm việc.
 • Cải thiện tính năng vận hành, hiện tượng xe bị ì xe, giật cục, chạy ra-len-ti không đều được hạn chế. Đồng thời giúp giảm đáng kể các hiện tượng động cơ bị gõ.
 • Khôi phục yêu cầu về ban đầu trị số của octan
 • Không gây nên các hiện tượng phụ như gây cặn các te, làm đặc nhớt, dính xupap, ăn mòn ổ bạc… 

Vệ sinh buồng đốt bao nhiêu tiền?

Thông thường, việc vệ sinh buồng đốt xe máy được các thợ bảo dưỡng xe thực hiện. Trong thời gian còn bảo hành, tùy theo từng hãng bạn có thể được vệ sinh buồng đốt miễn phí. 

vệ sinh buồng đốt winner
Giá vệ sinh buồng đốt xe máy tùy từng loại xe, mức độ xe

Còn về giá vệ sinh buồng đốt xe máy phụ thuộc vào loại xe, hãng xe và cả mức độ của xe. Điển hình như giá vệ sinh buồng đốt xe máy Honda sẽ khác vệ sinh buồng đốt xe máy Winner. Đồng thời cũng khác giá vệ sinh buồng đốt Exciter 150.

Thông thường, mức giá vệ sinh buồng đốt xe dao động từ khoảng 100.000VNĐ đến 500.000VNĐ. 

Việc vệ sinh buồng đốt xe máy rất quan trọng tránh cặn bẩn bám trong buồng đốt. Nhờ đó giúp xe tránh hiện tượng hao xăng, bị giật. Đồng thời duy trì tuổi thọ cho động cơ bền bỉ. Hy vọng rằng, bài viết là những thông tin bỏ túi hữu ích giúp việc sử dụng xe máy của bạn đọc trơn tru nhất!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →