Vì sao cần chăm sóc, bảo dưỡng xe hơi định kỳ?

Xe ô tô ngày càng trở thành phương tiện di chuyển phổ biến đối với người Việt Nam. Vì là phương tiện tránh mưa, tránh gió có giá trị lớn, việc chăm sóc, bảo dưỡng xe hơi định kỳ là điều rất cần thiết. Để hiểu hơn về lợi ích của việc bảo dưỡng xe thường xuyên, người dùng có thể tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là gì?

Bảo dưỡng định kỳ là thực hiện nhiều công việc theo yêu cầu của nhà sản xuất. Những công việc này được thực hiện trên các loại xe hơi sau một thời gian sử dụng hoặc sau một quãng đường di chuyển nhất định của xe nhằm đảm bảo xe ô tô luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Đồng thời, việc bảo dưỡng cũng nhằm ngăn chặn nguy cơ hỏng hóc xe cộ hoặc những phiền phức không đáng có khi người dùng lái xe. Không chỉ vậy, luật pháp cũng quy định bắt buộc xe hơi phải tham gia kiểm định chất lượng định kỳ để đảm bảo sự an toàn của phương tiện khi tham gia giao thông và dễ dàng quản lý chất lượng của xe.

  bao-duong-xe-hoi-dinh-ky-2 Thời điểm cần bảo dưỡng định kỳ cho xe hơi

Thông thường, lịch bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô được xác định bởi quãng đường xe đi được hoặc thời gian xe hoạt động. Tuy nhiên, trong trường hợp xe hoạt động trong những điều kiện đặc biệt như: thường chạy trên đường gồ ghề, đường núi, công trường xây dựng, nơi có nhiều bụi bẩn, hơi muối hoặc xe liên tục di chuyển trên những quãng đường dài, chở tải nặng, thời tiết khắc nghiệt,… thì cần có lịch bảo dưỡng định kỳ bổ sung, có thể ngắn hơn so với lịch được nhà sản xuất yêu cầu.

Ngoài ra, người dùng cũng nên đưa xe đi bảo dưỡng khi có những dấu hiệu cảnh báo bất thường như: động cơ chạy không ổn định, kêu to, hiệu suất giảm rõ rệt, có dung dịch bị rò rỉ dưới gầm xe, lốp xe non, kêu rít mạnh khi vòng cua, lốp mòn không đều, xe bị lệch về một bên khi lái trên đường bằng phẳng, phanh mất hiệu quả hoặc nhiệt độ nước làm mát động cơ cao hơn bình thường,…

bao-duong-xe-hoi-dinh-kyLợi ích của việc bảo dưỡng ô tô định kỳ

Lý do nên chăm sóc, bảo dưỡng xe hơi định kỳ

Việc chăm sóc, bảo dưỡng ô tô định kỳ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như:

– Ngăn chặn sớm hư hỏng, kéo dài tuổi thọ xe

Điều kiện vận hành xe ở Việt Nam tương đối khắc nghiệt với đường xá, khí hậu, không khí, nhiệt độ,… không thuận lợi, khiến xe thường chạy ở tốc độ thấp, nổ máy tại chỗ nhiều,… Điều này khiến dầu mỡ bôi trơn nhanh biến chất, dẫn tới sự xuống cấp của các chi tiết, hệ thống trên xe ô tô. Người dùng thường không thể phát hiện được tình trạng hư hỏng của xe nên sẽ gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới sự an toàn khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, xe ô tô được cấu thành từ nhiều cụm chi tiết khác nhau, mỗi cụm chi tiết được lắp ghép bởi nhiều chi tiết. Trong quá trình vận hành, thiết bị có thể xảy ra tình trạng mài mòn giữa các mối lắp ghép. Vì vậy, người dùng nên đưa xe hơi đi bảo dưỡng định kỳ để các kỹ thuật viên kiểm tra và kịp thời xử lý những sự cố hư hỏng nếu có, giúp kéo dài tuổi thọ của xe.

bao-duong-xe-hoi-dinh-ky-3Bảo dưỡng định kỳ giúp xe ô tô bền bỉ hơn

– Tiết kiệm chi phí và giúp lái xe an toàn

Bảo dưỡng xe hơi định kỳ giúp khách hàng ngăn chặn được những hỏng hóc lớn trên xe. Đặc biệt, những lỗi này thường có chi phí khắc phục cao hơn rất nhiều so với chi phí bảo dưỡng xe hơi. Bên cạnh đó, khi các chi tiết này bị hư hỏng nặng thì sẽ gây mất an toàn cho người dùng. Vì vậy, việc bảo dưỡng định kỳ là vô cùng quan trọng để đảm bảo xe vận hành ổn định, giúp tiết kiệm tối đa chi phí khắc phục sự cố trên xe và cho phép người dùng lái xe an toàn hơn.

– Tạo sự an tâm, thỏa mái khi lái xe

Khi xe được chăm sóc, bảo dưỡng bởi những kỹ thuật viên hiểu xe nhất, chủ xe sẽ không còn phải chịu cảm giác khó chịu khi điều khiển xe thường xuyên phát ra tiếng kêu lạ hay cảm thấy bất an vì xe lâu ngày không được kiểm tra. Nhờ đó, người dùng sẽ cảm thấy an tâm và thoải mái hơn khi lái xe.

bao-duong-xe-hoi-dinh-ky-4Tăng sự an tâm, thoải mái khi lái xe nhờ việc chăm sóc, bảo dưỡng xe thường xuyên

– Đảm bảo hiệu lực bảo hành

Một lợi ích khác của việc chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi định kỳ tại các trung tâm dịch vụ được ủy quyền bởi nhà sản xuất ô tô là người dùng có thể đảm bảo được hiệu lực bảo hành của xe.

Với những lợi ích trên, có thể khẳng định việc chăm sóc, bảo dưỡng xe hơi định kỳ là vô cùng cần thiết đối với chủ xe hiện nay. Vì vậy, người dùng không nên lơ là công việc này.

Trả lời