Thượng đẳng là gì? Một số hệ tư tưởng thượng đẳng trên thế giới

Con người chúng ta thường tự phân loại bản thân mình thành những “loại người” khác nhau như thượng đẳng, trung đẳng, hạ đẳng,… dựa vào suy nghĩ, tính cách và hành động mỗi người. Cùng đi tìm hiểu xem thượng đẳng là gì, biểu hiện của người thượng đẳng ra sao trong nội dung dưới đây! 

Các khái niệm liên quan đến thượng đẳng

Để hiểu rõ hơn về thượng đẳng, chúng ta cần đi làm rõ những thuật ngữ dưới đây:

1. Thượng đẳng là gì? Hạ đẳng là gì?

Thượng đẳng là gì?
Thượng đẳng là gì?

Thượng đẳng chỉ những người thuộc bậc cao cấp, hạng cao cấp hay nói một cách sâu sắc hơn đó là những người trông ưu tú hơn người khác; có năng lực, suy nghĩ và hành động vượt bậc hơn người khác. Người thượng đẳng dù có cho gặp việc gì cũng muốn bỏ thêm tâm sức vào để hoàn thành cho tốt, không nề hà nên được mọi người ca ngợi và có tầm ảnh hưởng. 

Trái lại với thượng đẳng, hạ đẳng nghĩa là bậc thấp, thuộc bậc thấp. Đây là thuật ngữ chỉ những người có địa vị thấp kém, hèn mọn; là cách gọi khác của những người được cho là thấp kém dung tục, không cao nhã hay những kẻ tiểu nhân.

2. Tỏ ra thượng đẳng là gì?

Ngày nay, không ít người cố tỏ ra thượng đẳng giống như cách để thể hiện bản thân với người khác. Tuy nhiên, người thượng đẳng và người cố tỏ ra thượng đẳng lại hoàn toàn khác nhau. Người có bản chất thượng đẳng luôn biết giữ mình, khiêm tốn trước người khác nên họ chẳng đi khoe khoang bản thân là người thượng đẳng.

Tỏ ra thượng đẳng là gì?
Tỏ ra thượng đẳng là gì?

Ngược lại, người cố tỏ ra thượng đẳng chỉ là “thùng rỗng kêu to” muốn chứng minh ta đây kiệt xuất, ta đây hơn người nên mới thích khoe mẽ thể hiện sự thượng đẳng. Và đây chính là lý do mà ngày nay trong một số trường hợp cụ thể, người ra còn sử dụng cụm từ “kẻ thượng đẳng” để mỉa mai những kẻ thích thể hiện trước đám đông.

3. Chủ nghĩa thượng đẳng là gì?

Về cơ bản, chủ nghĩa thượng đẳng đúng như tên gọi là chủ nghĩa tự cho mình cái quyền tỏ ra thượng đẳng, tỏ ra hơn người khác. 

Một điển hình của chủ thượng đẳng là thái độ phân biệt chủng tộc, sắc tộc, màu da hay giới tính với những quan điểm cho rằng người da trắng thì có quyền hơn người da màu, họ kỳ thị người da màu và đối xử với họ như tầng lớp hạ đẳng. Ngoài ra, các quan điểm cho rằng người Nhật thì ở một đẳng cấp cao hơn người Trung Quốc; người Ả Rập thượng đẳng hơn người phương Tây hoặc quan điểm đàn ông thì thượng đẳng hơn đàn bà,… 

Những đặc điểm của một người thượng đẳng

Thường thì người thượng đẳng là những người nói điều hay, làm việc tốt. Họ là người mà cả nhân loại muốn hướng, thế nên nếu muốn trở thành người thượng đẳng được người người mến mộ thì bạn cần có các đặc điểm sau:

 • Khi hài lòng hoặc khi đắc ý thì đừng quá cuồng vọng, vì cuồng tất sẽ kiêu mà kiêu thì tất sẽ bại và đó chính là mầm mống dẫn đến thất ý.
 • Khi thất ý thì đừng quá bi thương vì bi thương thì sẽ yếu lòng, yếu lòng thì tất sẽ suy sụp; một khi không gượng dậy nổi thì chính là không tôn trọng sinh mệnh của bản thân mình.
 • Mọi sự nên tùy duyên chứ không nên cưỡng cầu; hãy thuận theo tự nhiên, thích ứng với mọi hoàn cảnh mới có thể khiến tâm tình tốt đẹp.
 • Mọi việc trên đời cần xem xét xem nên làm gì thì hãy làm; không nên làm thì đừng nên làm là được rồi.
 • Đừng quá khắt khe và đòi hỏi ở người khác, những việc bản thân mình không muốn thì đừng áp đặt lên người khác. Đồng thời cũng đừng quá khắt khe với bản thân, những việc không muốn cũng đừng áp đặt bản thân mà hãy để tự nhiên.
 • Con người cao ở “nhẫn”, tức là trong mọi việc đều có thể “nhẫn” thì phẩm chất sẽ tự nhiên cao.
 • Con người quý ở “thiện”, tức là trong cuộc đời luôn tích đức và làm việc thiện thì mới đáng trân quý.
Người thượng đẳng là người có tài năng thiên bẩm
Người thượng đẳng là người có tài năng thiên bẩm
 • Con người hơn nhau ở “ngộ”, một người có thể thấu hiểu nhân sinh thì mới là kiệt xuất và hơn người.
 • Đời người “công danh lợi lộc” chỉ như là mây khói thoáng qua có thể tiêu tan bất cứ lúc nào, duy chỉ có “tiếng thơm” là lưu truyền mãi ngàn năm mà thôi!
 • Người “hạ thấp người khác để nâng mình lên” hay “nâng mình lên nhằm hạ thấp người khác” đều chỉ là tiểu nhân và không được người đời tôn trọng.
 • Người khiêm tốn, cung kính, “nâng người hạ mình” thì mới là điều mà người quân tử hướng tới.
 • Người đa nghi tất cũng sẽ sinh thị phi, người nhiều lo lắng thì sẽ phiền não, người nhiều suy tư và hoài niệm sẽ sinh ra u buồn, còn người quá nhiều oán hận sẽ sinh ra căm phẫn và uất ức.
 • Một khi tâm bình thì khí tất ắt sẽ thuận, tâm loạn thì ắt mọi sự tất sẽ rối; tâm thái một người bị mất cân bằng thì chắc chắn mọi sự sẽ bị lệch. 
 • Đối với người thiện và người tốt thì phải cung kính, còn đối với người ác và người xấu thì phải nghiêm khắc. Đối với bạn bè thì phải độ lượng, đối với người tài thì phải khiêm tốn, còn đối với người hèn yếu thì phải khoan dung, giúp đỡ.

Tìm hiểu về một số hệ tư tưởng thượng đẳng phổ biến thế giới

Theo các kết quả điều tra thì những thảm họa xả súng liên tiếp gần đây tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại Mỹ đã cướp đi sinh mạng của nhiều người và đa phần liên quan đến vấn đề thù hận sắc tộc. Những kẻ khủng bố theo chủ nghĩa thượng đẳng đang thực sự là thách thức nan giải trên toàn cầu. 

1. Người da trắng thượng đẳng

Người da trắng thượng đẳng là hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc dựa vào niềm tin và quảng bá niềm tin đó, rằng những người da trắng cao cấp hơn trong một số đặc tính cùng đặc điểm so với người từ các chủng tộc khác. Vì thế, dân da trắng nên cai trị về mặt chính trị, kinh tế và xã hội của những người da màu.

Đây là thuật ngữ thường được dùng sử dụng để mô tả một ý thức hệ chính trị mà làm kéo dài và duy trì sự ưu thế về xã hội, chính trị, lịch sử, công nghiệp của người da trắng. Điển hình là những cấu trúc chính trị xã hội lịch sử và đương đại như buôn bán nô lệ Đại Tây Dương, luật Jim Crow ở Hoa Kỳ hay sự phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

Chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đã lan rộng khắp thế giới
Chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đã lan rộng khắp thế giới

Các hình thức khác nhau của ý thức hệ Người da trắng thượng đẳng đã đặt ra các khái niệm khác nhau gồm: Ai được coi là người da trắng, các nhóm người cho người da trắng là thượng đẳng (có xác định khác nhau về nhóm chủng tộc và văn hóa nào là kẻ thù chính của họ) và nhóm người cho người da trắng là thượng đẳng thường chống đối người da màu (người nhập cư, người Do Thái, và người Công giáo). 

2. Người da đen thượng đẳng

Người da đen thượng đẳng hoặc chủ nghĩa da đen thượng đẳng chính là một niềm tin cực đoan chủng tộc cho rằng người da đen là vượt trội, là ưu tú hơn những người thuộc mọi chủng tộc khác. Đây là một thuật ngữ được sử dụng bởi Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam (SPLC) – một tổ chức vận động pháp luật của Hoa Kỳ để miêu tả về một số nhóm tôn giáo ở Hoa Kỳ.

Một số nhóm được mô tả như đang nắm giữ hoặc quảng bá niềm tin siêu ưu việt của người da den. Một nguồn được mô tả bởi nhà Sử học David Mark Chalmers đó là “nguồn mở rộng nhất về chủ nghĩa cực đoan cánh hữu” của Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam (SPLC). Một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ  đã theo dõi tất cả các nhóm thù ghét và cực đoan ở Hoa Kỳ. Những tác giả của Báo cáo Tình báo Hàng quý của SPLC mô tả các nhóm sau đây là người theo thuyết cực đoan người da đen thượng đẳng: 

The Israelite Church of God in Jesus Christ (ICGJC), 2019
The Israelite Church of God in Jesus Christ (ICGJC), 2019
 • Nhóm The Israelite Church of God in Jesus Christ (ICGJC): Có trụ sở tại thành phố New York, diễn tả vào năm 2008 bởi SPLC. Nhóm này bao gồm nhóm “người da đen thượng đẳng” trong nước Mỹ và một phần của phong trào nổi dậy “chủ nghĩa người da đen thượng đẳng trong phong trào người Hebrew Israel” đang phát triển. Nhóm ICGJC cả kinh cựu ước, kinh tân ước và sách kinh thánh Apocrypha là những Sách Thánh dẫn dắt, soi sáng có một cái nhìn khải huyền về sự kết thúc của thế giới.
 • Nhóm The Israelite School of Universal Practical Knowledge (ISUPK): Nhóm này có trụ sở tại Upper Darby Township tại Philadelphia.
 • Nhóm The Nation of Yahweh: Là nhóm tôn giáo có trụ sở tại Hoa Kỳ được mô tả là người da đen thượng đẳng bởi SPLC. Nhóm là một nhánh tách ra từ dòng tư tưởng của hội the Black Hebrew Israelite, được thành lập bởi người Mỹ có tên Yahweh ben Yahweh – tên nghĩa là “Thiên Chúa Con Trai của Thiên Chúa” trong tiếng Do Thái. The Nation of Yahweh nhanh chóng phát triển trong những năm 1980 với các nhà thờ ở 22 tiểu bang.
 • Nhóm The United Nuwaubian Nation of Moors: Được thành lập bởi người Mỹ có tên Dwight Yorke – là người ủng hộ niềm tin rằng người da đen thượng đẳng vượt trội ưu tú hơn hẳn người da trắng. Hệ thống niềm tin của Nuwaubian như là “sự kết hợp giữa hệ tư tưởng người da đen thượng đẳng với sự tôn thờ những vị thần Ai Cập và kim tự tháp”. Đây là một niềm tin trong các vật thể bay không xác định và các thuyết âm mưu liên quan đến hội kín Illuminati và the Bilderbergers.

Nội dung bài viết trên đây là các thông tin quan trọng giải đáp thượng đẳng là gì, một số hệ tư tưởng thượng đẳng phổ biến trên thế giới. Có thể nói rằng, mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất mà đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên. Giá trị của con người, của một đời người chính là quá trình lý giải đạo, ngộ đạo và hắc đạo. Khi đã làm được những điều giúp nâng cao giá trị thì bản thân bạn đã trở nên thượng đẳng rồi đấy! 

>>> Xem thêm:: Gió mùa đông bắc là gì?

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →