Gió mùa Đông Bắc là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Gió mùa Đông Bắc là gì? Đây là loại gió thường xuất hiện ở khu vực phía Bắc, mang theo không khí lạnh tràn xuống và làm giảm nhiệt độ. Gió mùa Đông Bắc có tầm quan trọng đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày và ảnh hưởng đến thời tiết và khí hậu. Vì vậy việc tìm hiểu về gió mùa Đông Bắc và biết cách ứng phó với hiện tượng thời tiết này là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Gió mùa đông bắc là gì?

Trước khi tìm hiểu về gió mùa Bắc là gì? chúng ta cần biết gió mùa là gì? Theo đó, gió mùa tiếng Anh là Monsoon có nguồn gốc từ thuật ngữ “Mawsim” của Ả Rập. Đây là loại gió thổi theo mùa (thời gian nhất định) trong một khu vực. Theo Cục Quản lý Đại dương & Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), gió mùa được tạo nên bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa đất liền và đại dương liền kề.

Gió mùa Đông Bắc thường xuất hiện ở khu vực phía Bắc khi mùa đông tới 
Gió mùa Đông Bắc thường xuất hiện ở khu vực phía Bắc khi mùa đông tới

Gọi là gió mùa Đông Bắc vì loại gió này thường xuất hiện vào mùa đông và thổi từ phía Bắc. Hướng thổi của gió theo hướng Bắc chính xác, đi ngược lại với gió mùa hè, như gió mùa hè Nam hay gió mùa hè Tây. Gió mùa Đông Bắc có xu hướng mang theo không khí lạnh từ các khu vực cận Bắc, nơi nhiệt độ thường rất thấp, như các vùng Bắc Cực và Siberia. 

Nguyên nhân hình thành nên gió mùa Đông Bắc

Việc hình thành nên gió mùa Đông Bắc liên quan đến sự khác biệt về áp suất không khí và nhiệt độ giữa các khu vực Bắc và Nam. Cụ thể là những nguyên sau:

 • Tạo ra áp suất cao ở vùng Bắc: Trong mùa đông, các vùng Bắc như Bắc Cực và Siberia có lượng nhiệt đạm thấp do thiếu ánh sáng mặt trời và bề mặt đất băng tuyết. Điều này dẫn đến sự hình thành các vùng áp suất cao, khiến không khí tập trung và nén chặt.
 • Áp suất thấp ở vùng phía Nam: Ngược lại, ở các khu vực phía Nam như các vùng nhiệt đới hoặc vùng cận xích đạo, nhiệt độ cao hơn và áp suất không khí thấp hơn. Sự chênh lệch áp suất giữa khu vực Bắc và Nam tạo ra lực đẩy không khí từ Bắc xuống Nam.
 • Di chuyển không khí từ Bắc xuống Nam: Với sự di chuyển từ các vùng áp suất cao ở phía Bắc xuống các khu vực áp suất thấp ở phía Nam, không khí ở vùng Bắc bắt đầu di chuyển và thổi theo hướng Bắc xuống. Đây là quá trình tạo ra gió mùa Đông Bắc.
 • Tương tác với các yếu tố khí hậu khác: Gió mùa Đông Bắc còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khí hậu khác như dòng chảy lực, vị trí địa lý và sự tương tác với hệ thống áp suất khí quyển khác.
Gió mùa Đông Bắc chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau 
Gió mùa Đông Bắc chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau

Tóm lại, sự khác biệt về áp suất không khí và nhiệt độ giữa khu vực Bắc và Nam tạo điều kiện cho sự di chuyển của gió mùa Đông Bắc. Gió này thường xuất hiện khi áp suất cao ở Bắc di chuyển xuống áp suất thấp ở Nam, mang theo không khí lạnh từ các khu vực lạnh giá.

Đặc điểm của gió mùa Đông Bắc

Gió mùa Đông Bắc là gì có những đặc điểm và tính chất chung như sau: 

 • Lạnh và khô: Gió mùa đông bắc mang theo không khí lạnh từ các vùng cực Bắc hoặc Siberia, nơi có khí hậu lạnh giá và thiếu độ ẩm. Do đó, gió mùa đông bắc thường có tính chất lạnh và khô.
 • Cường độ cao: Khi áp suất cao ở vùng Bắc di chuyển xuống áp suất thấp ở vùng Nam, sự chênh lệch áp suất làm tăng sự di chuyển của gió và tạo ra hiện tượng gió mạnh.
 • Hướng thổi: Gió mùa mùa Đông thường thổi từ Bắc xuống Nam, từ các vùng lạnh giá xuống các khu vực ấm hơn. Hướng gió này thường xuất hiện ở nhiều khu vực trên thế giới vào mùa Đông.
 • Thời gian kéo dài: Gió mùa Đông Bắc thường kéo dài trong khoảng thời gian dài. Khi mùa đông kéo dài, gió mùa đông bắc có thể tiếp tục duy trì và tác động lên môi trường và cuộc sống con người. 
Gió mùa Đông Bắc mang theo khối không khí lạnh theo từng đợt
Gió mùa Đông Bắc mang theo khối không khí lạnh theo từng đợt

Thời gian hoạt động của gió mùa Đông Bắc ra sao?

Gió mùa Đông Bắc thường hoạt động trong suốt mùa đông, từ tháng 11 đến tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau. Tuy nhiên, thời gian chính và cường độ của gió sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào vị trí địa lý, điều kiện thời tiết của từng khu vực cụ thể. 

 • Vào đầu mùa đông (tháng 11, 12, 1): Hạ áp Aleut hoạt động mạnh hút khối không khí lạnh xuất phát từ cao áp Xibia đang nằm ở trung tâm lục địa Á – Âu, thổi qua lục địa. Gió mùa đông lúc này có đặc tính lạnh, khô, mang lại thời tiết lạnh, khô cho miền Bắc.
 • Nửa sau mùa đông (tháng 2, 3, 4): Cao áp Xibia sẽ dịch chuyển sang phía đông, hạ áp Aleut suy yếu. Thay vào đó, hạ áp Oxtraylia sẽ tăng cường hoạt động, hút gió từ cao áp Xibia. Gió này sau khi thổi qua biển mới đi vào đất liền mang theo hơi ẩm từ biển gây nên thời tiết lạnh ẩm, mưa phùn ở ven biển và đồng bằng ở miền Bắc.

Những ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc là gì?

Gió mùa Đông Bắc được đánh giá là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, có ảnh hưởng xấu đến khí hậu và cuộc sống hàng ngày của con người. Dưới đây là những ảnh hưởng chính do gió mùa Đông Bắc gây nên. 

Gió mùa Đông Bắc có ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người
Gió mùa Đông Bắc có ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người
 • Nhiệt độ giảm: Gió mùa Đông Bắc mang theo không khí lạnh từ các vùng Bắc, làm tăng cường sự giảm nhiệt độ. Điều này gây ra thời tiết lạnh giá và làm cho nhiệt độ xuống thấp hơn so với bình thường.
 • Thay đổi mô hình thời tiết: Khi gió mùa Đông Bắc tràn về có thể gây ra biến đổi đột ngột trong mô hình thời tiết. Đó có thể là những đợt rét đậm, khối lượng mây ít, làm giảm khả năng mưa, thay đổi trong cường độ và hướng gió.
 • Ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày: Gió mùa Đông Bắc có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hàng ngày của con người. Tiết trời lạnh giá có tác động lớn đến việc đi lại, các hoạt động vui chơi ngoài trời cũng bị ảnh hưởng. 
 • Ảnh hưởng đến nông nghiệp: Gió mùa Đông Bắc kéo dài gây nguy hiểm cho ngành nông nghiệp. Các loại cây trồng và động vật nhạy cảm sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực bởi thời tiết lạnh và khô, gây ra thiệt hại cho vụ mùa.
 • Tạo hiện tượng gió mùa biển: Khi gió mùa Đông Bắc thổi qua các vùng biển, nó có thể tạo ra hiện tượng gió mùa biển. Điều này sẽ gây nên sự biến đổi đột ngột trong thời tiết và làm tăng sự nguy hiểm cho ngành hàng hải.

Biện pháp để ứng phó với gió mùa Đông Bắc

Sau khi tìm hiểu gió mùa đông bắc là gì, chúng ta có thể thấy được các gió mùa Đông Bắc có các đặc điểm như lạnh, khô, cường độ cao và thổi từ Bắc xuống Nam. Do đó nó có tác động đáng kể đến thời tiết và cuộc sống hàng ngày ở nhiều khu vực trên thế giới. Chính vì thế, chúng ta cần có biện pháp ứng phó với hiện tượng này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình. 

Giữ ấm cho không gian sống

Giữ ấm cho ngôi nhà bằng cách đóng cửa, kéo rèm chống gió lạnh lùa vào. Sử dụng hệ thống lò sưởi, đèn sưởi hoặc chăn điện để giúp cơ thể ấm áp hơn. Đồng thời sử dụng thêm máy tạo ẩm để cân bằng độ ẩm trong không khí trong nhà. Cần tuân thủ quy tắc an toàn để tránh nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm.

Sử dụng các giải pháp giữ ấm cho ngôi nhà của mình
Sử dụng các giải pháp giữ ấm cho ngôi nhà của mình

Tăng cường thể dục thể thao

Vận động và tập thể dục sẽ giúp cơ thể duy trì nhiệt độ và tăng cường tuần hoàn máu, giúp bạn ấm áp hơn trong những ngày gió mùa Đông Bắc về. Theo đó, những bài tập đơn giản như đi bộ nhanh, bước dài, tập yoga… sẽ là lựa chọn phù hợp mà bạn có thể lựa chọn. 

Chú ý giữ ấm cho cơ thể

Mặc quần áo nhiều lớp thay vì một lớp dày, đây sẽ là phương pháp giữ ấm rất hiệu quả. Lớp quần áo trong cùng tiếp xúc trực tiếp với da, bạn nên lựa chọn chất liệu thoải mái, co giãn tốt, có khả năng giữ nhiệt… Sử dụng mũ, găng tay, khăn quàng cổ và giày ấm để giữ nhiệt cơ thể.

Luôn giữ ấm cho cơ thể khi ra ngoài vào những ngày trời trở rét
Luôn giữ ấm cho cơ thể khi ra ngoài vào những ngày trời trở rét

Ngâm chân bằng nước ấm

Thời tiết lạnh sẽ khiến các mạch máu dưới da co lại, máu lưu thông chậm hơn. Do đó, bạn cần giữ ấm cho bàn chân bằng cách ngâm chân trong nước ấm pha muối loãng từ 10 – 15 phút. Biện pháp này sẽ giúp sưởi ấm cho cả chân và cơ thể, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết để giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông. Bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau củ, hạt và thực phẩm giàu protein,… Giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể chống lại sự tác động của gió lạnh.

Ăn uống đủ chất để bảo vệ sức khỏe bản thân 
Ăn uống đủ chất để bảo vệ sức khỏe bản thân

Theo dõi dự báo thời tiết

Luôn theo dõi dự báo thời tiết để biết về sự biến đổi thời tiết và chuẩn bị phù hợp trong các điều kiện khắc nghiệt. Những ngày nhiệt độ xuống thấp, chúng ta cần hạn chế ra ngoài, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Trong trường hợp bắt buộc, đảm bảo mặc đủ lớp áo ấm, áo khoác dày,… 

Trên đây là toàn bộ thông tin về gió mùa Đông Bắc là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Việc tìm hiểu kỹ về đặc điểm, tính chất của hiện tượng thời tiết này sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó khi gió mùa Đông Bắc tràn về. 

>>> Xem thêm: Gió lào là gì?

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →