Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ gồm những gì ?

Hiện nay, bất kể là một chiếc xe mới hay xe cũ khi muốn lưu thông được trên đường, thì việc tiến hành làm thủ tục đăng kiểm cho xe chính là một trong những công việc đóng vai trò hết sức quan trọng và bắt buộc người chủ sở hữu xe phải làm.
dang-kiem-xe-oto
Đăng kiểm xe ô tô là một trong những bước quan trọng bắt buộc phải làm

Việc đăng kiểm này là hình thức do chính cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe liệu có đảm bảo được chất lượng hay không, đem lại an toàn cho người lái và những người tham gia giao thông khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ và mới như thế nào. Do đó, bài viết dưới đây sẽ đưa ra các bước chi tiết trong việc đăng kiểm xe, bạn có thể tham khảo.

Các bước tiến hành làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới

Để có thể làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới, bạn hoàn toàn có thể thuê dịch vụ hỗ trợ từ việc đóng thuế trước bạ, đăng ký xe cho đến thủ tục đăng kiểm xe ngay tại các đại lý, với giá từ 2 – 3 triệu đồng/xe.

thu-tuc-dang-kiem-xe-o-to
Các bước làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới

Tuy nhiên, nếu không muốn mất phí thì bạn vẫn có thể tự làm thủ tực đăng kiểm lần đầu cho xe của mình theo các bước sau:

Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ và hoàn tất thủ tục đăng ký biển số

Để có thể nộp lệ phí trước bạ, thì bạn cần phải làm hồ sơ dành cho nộp lệ phí trước bạ bao gồm các giấy tờ như sau:

+ CMND chủ xe photo 3 bản (Đem theo bản chính).

+ Hộ khẩu chủ xe Photo 3 bản (Đem theo bản chính).

+ Tờ khai lệ phí trước bạ 2 bản chính (Theo mẫu qui định, điền đúng, đầy đủ).

+ Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)

Đối với lệ phí trước bạ này sẽ được tính là 10% giá trị niêm yết của xe (riêng đối với khu vực Hà Nội là 12%). Sau khi đã đóng xong lệ phí, thì chủ sở hữu xe cần phải đưa xe đi đăng ký và bổ sung vào hồ sơ thêm một số các giấy tờ khác như:

+  Biên lai nộp lệ phí trước bạ (bản chính).

+  Cà số khung, số máy (Theo mẫu qui định).

+  Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính.

+ Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định (bản chính)

kiem-tra-xe-o-to
Một trong các bước làm thủ tục đăng ký xe chính là kiểm tra xe

Thông thường, tại cơ quan đăng ký xe sau khi nộp hồ sơ xong, bạn cần phải chờ cán bộ chuyên trách kiểm tra xe, cũng như đối chiếu thông tin rồi nộp lệ phí đăng ký và phí cấp biển số của xe. Phí sẽ dao động tùy thuộc vào địa phương như: 20 triệu đồng đối với hộ khẩu tại Hà Nội, 11 triệu đồng đối với hộ khẩu tại TP.HCM và tỉnh khác 1 triệu đồng.

Cuối cùng là tiến hành bấm biển số và nhận giấy hẹn nhận đăng ký xe là chủ xe đã hoàn tất thủ tục đăng ký xe rồi.

Bước 2: Đăng kiểm xe ô tô

Khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký xe, chủ xe cần tiếp tục đưa xe đến trung tâm (hoặc trạm đăng kiểm) để đăng ký lưu hành cho chiếc xe mới của mình. Thủ tục đăng kiểm cho xe ô tô mới này cũng rất đơn giản. Người chủ sở hữu xe chỉ cần đóng lệ phí đăng kiểm là 340.000 đồng đối với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi (trong đó: phí kiểm định là 240.000 đồng, cùng phí cấp giấy chứng nhận là 100.000 đồng) và hồ sơ cần nộp bao gồm:

– Bản chính đăng ký xe ô tô hoặc các loại giấy tờ tương đương khác như: 01 bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, hoặc 01 bản sao đăng ký xe đã có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, hay giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe.

– Bản sao của phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe.

– Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe (còn hiệu lực).

– Đối với các dòng xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình thì cần phải có thông tin tên đăng nhập, cũng như mật khẩu truy cập và địa chỉ của trang Web quản lý thiết bị giám sát hành trình.

le-phi-dang-kiem-xe-o-to
Lệ phí đăng kiểm là 340.000 đồng đối với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ và lệ phí, bạn cần phải đưa xe vào dây truyền kiểm định ô tô. Trong quá trình xe được kiểm định thì bạn cần đóng thêm lệ phí bảo trí đường bộ như sau:

+ Đối với xe dưới 9 chỗ ngồi có đăng ký tư nhân lệ phí là 130.000 đồng/tháng.

+ Đối với xe dưới 9 chỗ ngồi có đăng ký tổ chức/công ty lệ phí sẽ là 180.000 đồng/tháng.

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất xong thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới, chủ sở hữu xe chỉ cần đợi để lấy lại hồ sơ, giấy chứng nhận kiểm định, cùng với dán tem kiểm định là hoàn toàn có thể hợp phát lưu thông xe một cách thoải mái trên mọi cung đường.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Hồ sơ chuẩn bị việc làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Bên cạnh việc làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới, thì việc làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ thường đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều so với lần đầu. Hồ sơ bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ đơn giản như:

– Bản chính giấy đăng ký xe.

– Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (còn hiệu lực).

– Sổ đăng kiểm cũ đã hoặc chuẩn bị hết hạn.

– Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ của trang web quản lý thiết bị giám sát hành trình với một số xe thuộc đối tượng lắp thiết bị giám sát hành trình.

Như vậy, có thể thấy, quy trình làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ tương tự như thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần đầu gồm:

Nộp hồ sơ – Đóng lệ phí đăng kiểm – Đưa xe vào truyền đăng kiểm – Đóng lệ phí bảo trì đường bộ – Nhận giấy chứng nhận kiểm định mới và dán tem kiểm định.

 

quy-trinh-dang-kiem-xe-o-to-cu
Làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ có quy trình tương tự như đăng kiểm xe ô tô lần đầu

Một số lưu ý khi đăng kiểm xe ô tô đã qua sử dụng

– Đối với một số trường hợp khi mua xe cùng tỉnh/thành phố với người bán, thì bạn hoàn toàn không cần phải làm lại thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ, mà có thể tiếp tục sử dụng xe tới khi hết hạn đăng kiểm.

– Đối với trường hợp người mua xe không cùng nơi cư trú với người bán, thì bên bán cần phải tiến hành rút hồ sơ gốc, sau đó bàn giao lại cho bên mua để tiếp tục tiến hành đăng ký mới với biển số mới và làm thủ tục đăng kiểm tương tự các bước như đăng kiểm xe lần đầu tiên.

– Ngoài ra, bên mua xe cần phải tiến hành nộp lệ phí trước bạ sang tên, đổi chủ là 2% giá trị của xe (được tính theo mức khấu hao quy định của Bộ tài chính). Sau đó mới bắt đầu tiến hành đăng ký lại và cấp biển số mới ngay tại điểm đăng ký trực thuộc tỉnh/thành phố nơi cư trú.

hoan-tat-thu-tuc-dang-kiem-o-to
Sau khi hoàn tất xong thủ tục đăng kiểm xe ô tô là có thể lưu thông xe

Nhìn chung, hiện nay mọi quy trình, hồ sơ và thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ đều khá đơn giản và dễ dàng. Hy vọng những chia sẻ trên đây về thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ và mới có thể giúp cho chủ sở hữu xe tiết kiệm được một khoản tiền kha khá cho mình.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời