Tháng Chạp là tháng mấy? Những thông tin thú vị về tháng Chạp

Bên cạnh cách thức đánh số thứ tự cho các tháng trong năm, người ta còn sử dụng một số tên gọi khác cho các tháng như tháng giêng, tháng chạp,… Vậy tháng Chạp là tháng mấy? Trong tháng tháng Chạp người ta thường tổ chức những nghi lễ gì đặc biệt? Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

tháng chạp là tháng mấy
Tháng Chạp là tháng nào trong năm? Tháng Chạp có những hoạt động nổi bật gì?

Tháng Chạp là tháng mấy?

Tháng Chạp hay còn được biết đến là tháng 12 âm lịch. Ngoài ra nó còn được gọi là tháng củ mật, đây cũng là tháng cuối cùng của năm. 

Ý nghĩa của cách gọi tháng Chạp

Cách gọi tháng Chạp được bắt nguồn từ chữ Lạp của tiếng Hán. Bởi đây là thời điểm người dân bắt đầu thực hiện các nghi lễ cúng bái thần linh với mong muốn cầu xin mưa thuận gió hòa. Phong tục này có tên là Lạp Nguyệt được tổ chức vào tháng 12 âm lịch hàng năm.

Bên cạnh đó, người Việt chúng ta đã từng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi nền văn hóa Trung Quốc thời bấy giờ. Chính vì vậy các hoạt động, nghi lễ cúng tế ông bà tổ tiên, thần linh dần trở thành nét văn hóa được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Tại sao gọi tháng chạp là tháng củ mật?

Củ mật không phải bất kỳ một loại rau củ quả chúng ta thường hay ăn mà thực chất đó là một từ vay mượn của tiếng Hán Việt. Trong đó từ “củ” có nghĩa là đốc trách còn mật là cẩn mật, cẩn thận. Hiểu nôm na tháng củ mật là tháng cần phải đặc biệt cẩn trọng, cẩn thận.

tháng chạp là tháng mấy 2021
Tại sao nói tháng củ mật dễ bị mất đồ?

Ngoài ra tháng củ mật còn được gọi là tháng dễ mất đồ. Bởi đây là thời điểm mọi người bận rộn cho công việc cũng như chuẩn bị, mua sắm đồ đón Tết mà đôi khi thả lỏng cảnh giác. Đó cũng chính là lý do những tháng cận tết luôn là thời điểm “kiếm ăn” của trộm cắp.

Những điều cần biết về tháng chạp – Tháng cuối cùng của năm

Tháng cuối cùng của năm cũng là thời gian bận rộn nhất của mỗi năm. Đây là lúc để mọi người, mọi doanh nghiệp bắt đầu tổng kết những thành quả, công việc được thực hiện trong năm cũ và từng bước đưa ra định hướng, chiến lược phát triển của năm mới. Bên cạnh đó những chủ đề về rằm tháng Chạp hay những ngày tốt trong tháng cũng được đông đảo mọi người quan tâm. 

Tháng Chạp là tháng mấy dương lịch?

Thông thường tháng Chạp sẽ rơi vào tháng 1 hoặc tháng 2 dương lịch của năm mới. Điều này còn tùy thuộc vào sự chênh lệch giữa lịch âm và lịch dương của mỗi năm. 

Theo đó tháng Chạp của năm 2020 sẽ rơi vào nửa cuối tháng 1 và nửa đầu tháng 2 năm 2021.

tháng chạp là tháng nào
Tháng Chạp là tháng mấy trong lịch dương? Cần chú ý những gì?

Tháng Chạp ngày nào tốt?

Tháng Chạp ngày nào tốt cũng là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. Việc xem ngày giờ tốt phù hợp để khởi hành, khởi công hay cưới xin nhằm đem lại may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ. Để có thể tìm hiểu về những ngày tốt trong tháng Chạp, quý vị có thể nhờ đến các thầy cúng hoặc tra cứu thông qua mạng internet,…

Rằm tháng Chạp có gì đặc biệt?

Tùy theo quan niệm và phong tục của từng khu vực mà lễ cúng rằm tháng Chạp có thể được tiến hành vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch.

Cúng rằm là nghi lễ được thực hiện nhằm tưởng nhớ và gửi gắm hy vọng, may mắn và bình an. Bên cạnh mâm cơm cúng cùng tuần hương thơm dâng lên ông bà tổ tiên, những bài cúng, lời nguyện cầu về sức khỏe, tài lộc, thuận buồm xuôi gió được gia chủ thành tâm thỉnh cầu.

tháng chạp
Một mâm cơm cúng rằm tháng Chạp gồm những gì?

Mâm cơm cúng rằm tháng Chạp cũng sẽ có ít nhiều khác biệt tại từng khu vực. Có thể mâm cơm chay hoặc cúng mặn. Song thường mỗi mâm cúng đều không thể thiếu trầu cau, hương nến, hoa quả tươi và nước sạch. Ngoài ra người ta cũng hạn chế sử dụng tỏi hay một số gia vị có mùi nồng trong mâm cơm cúng rằm.

23 tháng Chạp là ngày gì? Cúng 23 tháng Chạp vào thời gian nào?

Người Việt quan niệm có 3 vị Thần là Thần Đất, Thần Nhà và Thần Bếp là những vị thần bảo vệ, ban phước đức cho gia chủ. Và hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Tết ông Công ông Táo lên chầu trời bẩm báo về toàn bộ những sự kiện xảy ra tại dương gian.

tháng chạp là tháng bao nhiêu
Bạn biết gì về lễ cúng ngày 23 tháng Chạp hàng năm?

23 tháng Chạp là ngày mấy dương lịch?

23 tháng Chạp của năm nay rơi vào thứ 5 ngày 4 tháng 2 năm 2021. Chúng ta có thể dễ dàng tìm hiểu và xác định ngày âm, dương lịch thông qua hệ thống lịch âm dương tại các gia đình hoặc tra cứu trên lịch điện tử của điện thoại, internet.

Cúng 23 tháng Chạp vào thời gian nào?

Theo tục lệ dân gian, nghi lễ cúng ông Táo thường được tổ chức vào trưa ngày 23 tháng Chạp. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia văn hóa, các gia đình có thể thực hiện cúng tiễn ông Táo từ ngày 21 đến 23 tháng Chạp là tốt nhất.

Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?

Tùy vào sự khác biệt trong phong tục của các vùng, địa phương mà mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp sẽ có ít nhiều khác biệt. Về cơ bản, một mâm cỗ cúng tiễn ông Táo sẽ bao gồm một số lễ vật sau:

– Mâm cơm cúng: Tương tự như mâm cơm cúng lễ rằm, gia chủ có thể chuẩn bị lễ mặn hoặc lễ chay để cúng tiễn trong ngày 23 tháng Chạp. Theo đó mâm cỗ mặn sẽ bao gồm một đĩa gạo, đĩa muối, xôi, hoa quả, 3 chén rượu, cau trầu và vàng mã. Còn cỗ chay sẽ thay thế món mặn bằng mâm ngũ quả hoặc đĩa hoa quả.

ý nghĩa tháng chạp
Mâm cơm cúng 23 tháng Chạp có những lễ vật nổi bật gì?

– Cá chép: Theo truyền thuyết, cá chép là “phương tiện” để ông Công, ông Táo có thể bay về trời. Trong ngày 23 tháng Chạp các gia đình có thể chuẩn bị cá chép sống hoặc cá chép giấy tùy tâm. Theo đó cá sống sẽ được phóng sinh tại các ao, hồ; cá chép giấy sẽ được hóa cùng vàng mã sau khi hết tuần hương.

– Mũ ông Công ông táo: Ngoài ra chúng ta cũng cần chuẩn bị bộ mũ ông Công ông Táo trong dịp lễ quan trọng này. Cụ thể lễ vật gồm 3 mũ: 2 mũ ông Táo ông và 1 mũ Táo bà. Theo quan niệm, mũ Táo ông sẽ có hai cánh chuồn hai bên và mũ Táo bà thì không có. Bên cạnh đó là tiền vàng, giấy bạc,…

Vậy tháng chạp là tháng mấy? Đây là một cách gọi khác của tháng 12 âm lịch, tháng cuối cùng của năm. Tháng chạp cũng là tháng bận rộn nhất trong năm là lúc để tổng kết kết quả làm việc của một năm dài đồng thời tất bật chuẩn bị sắm sửa đón tết cổ truyền sắp tới. Mong rằng những thông tin được tổng kết tại bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn những thông tin bổ ích về tháng chạp, những ngày lễ cùng ý nghĩa của tháng cuối cùng trong năm. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →