Cúng tất niên miền Trung – Những điều thú vị bạn chưa biết

Vào dịp cuối năm, nhà nhà đều chuẩn bị những bữa cơm cũng Tất niên để đón chào những điều tốt đẹp nhất của năm mới. Điều này còn thể hiện phong tục, tập quán của cha ông ta, nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam và còn là sợi dây vô hình gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Ở mỗi miền sẽ có cách chuẩn bị Tất niên khác nhau. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cách chuẩn bị cúng Tất niên miền Trung. Hi vọng sẽ giúp người dân miền Trung chuẩn bị được những mâm cơm thật tươm tất để cầu mong may mắn và bình an cho gia đình.

cúng tất niên miền trung
Cách cúng Tất niên miền Trung gồm những gì?

Ý nghĩa của cúng Tất niên 

Cúng Tất niên là một trong những phong tục rất lâu đời của người dân Việt Nam. Mâm lễ để chuẩn bị ngày Tất niên thường được chuẩn bị rất tươm tất, đầy đủ để dâng lên gia tiên.

Có thể nói, phong tục cúng Tất niên đã trở thành nét đẹp truyền thống và đạo lý sâu xa của dân tộc Việt Nam về việc giáo dục, nhắc nhở con cháu nhớ về ông bà, tổ tiên, những người đã sinh ra mình.Và đây cũng là dịp con cái trong nhà có dịp được sum họp, quây quần, hàn huyên tâm sự về những gì đã qua trong một năm.

Còn theo quan niệm dân gian cho rằng, cúng Tất niên là cách để mời ông bà, thần linh về ăn Tết cùng con cháu.

Việc soạn sửa bàn thờ gia tiên một cách trang hoàng là một việc làm gắn kết tâm linh của hai thế giới, thể hiện chữ hiếu đối với ông bà, tổ tiên. Tùy theo tín ngưỡng từng nơi mà cách trang hoàng bàn thờ, nhà cửa cũng khác nhau.

cúng tất niên miền trung ra sao
Mâm cúng Tất niên

Từ xưa đến nay, việc cúng Tất niên có ý nghĩa to lớn trong đời sống của người dân Việt. Không riêng gì các gia đình, các công ty đoàn thể, nhà xưởng cũng thường tổ chức tiệc Tất niên hàng năm để gắn kết tình đoàn kết, tình anh em đồng nghiệp. 

Chính vì vậy, lễ cúng Tất niên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Cả năm mọi thành viên trong gia đình đều bận bịu công việc, không có thời gian tụ họp sum vầy, tết là khoảng thời gian quý giá nhất. Người đi làm ăn xa cũng hướng về quê hương, gia đình để đoàn tụ.

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng Tất niên miền Trung

Với ý nghĩa mong muốn năm mới ấm no, sung túc, hạnh phúc, thịnh vượng và phát đạt, mâm cỗ cúng Tất niên của nhiều gia đình cũng vì thế mà càng phải đầy đủ hơn.

Theo phong tục miền Trung thì mâm cơm Tất niên sẽ có các món như: bánh chưng, bánh tét, gà bóp rau răm, thịt heo luộc,… Gia đình nào tươm tất thì có thêm đĩa bát miến Huế, chả Huế, đĩa thịt đông, đĩa dưa món, bát canh măng khô, đĩa cá chiên…

tìm hiểu cúng tất niên miền trung
Mâm cơm cúng Tất niên cần chuẩn bị những gì cho đầy đủ?

Thông thường, một mâm cúng Tất niên sẽ bao gồm: mâm ngũ quả, hương, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trà, rượu, trầu cau, bánh chưng và mâm cỗ, thức ăn (chay hoặc mặn).

Mâm ngũ quả, hương, hoa thường được đặt trên bàn thờ và sẽ thờ đến hết Tết. Mâm cỗ mặn sẽ được đặt ở bàn thờ phụ, hoặc một chiếc bàn thờ nhỏ chữ nhật thấp hơn đặt trước bàn thờ chính.

– Vì miền Trung quanh năm bão lũ, hạn hán, đất đai thì cằn cỗi, ít hoa trái, thêm vào đó Tết thường rơi vào mùa đông lạnh, và cả những hậu quả mà thiên tai để lại trước đó. Vì vậy, người dân quê vì thế mà cũng không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả nên chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên là chính.

cách cúng tất niên miền trung
Lễ cúng Tất niên vào cuối năm

– Ngoài ra, vì ảnh hưởng sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn được bày biện đủ: chuối, mãng cầu, dừa, sung, đu đủ, xoài… Người miền Trung không hay dùng các loại trái cây có vị đắng, cay, mà chỉ chọn loại có vị ngọt, thơm, tròn và lâu hư để chưng mâm ngũ quả cho đẹp mắt, độc đáo, cầu mong an vui, hạnh phúc cho gia đình trong năm mới. 

Ở miền Trung, mâm cúng thì tùy theo hoàn cảnh sẽ có món mặn như thịt lợn, thịt gà, hoặc cả hai loại, các món xào, canh, rau… Nhưng khác với ở miền Bắc, cúng giao thừa phải có gà sống thiến thì ở miền Trung, mâm cỗ cúng giao thừa đơn giản chỉ gồm một ít bánh trái, mứt và xôi chè. Người miền Trung quan niệm rằng, mâm cúng giao thừa là vật phẩm cho sáng mùng một nên đầu năm mới cần đón nhận những thứ thanh tao, ngọt ngào…

chi tiết cúng tất niên miền trung
Chuẩn bị cúng Tất niên sao cho đúng?

Nghi lễ cúng Tất niên miền Trung

Chiều 30 Tết, gia đình nào cũng tiến hành cúng Tất niên để tiễn năm cũ và đón năm mới. Lễ này thường có một mâm ở bàn thờ gia tiên, một mâm để ở giữa nhà và mâm thị thực được đặt ở trước cổng. Lễ cúng có đầy đủ các món mặn, thịt lợn, thịt gà, các món canh, xào…. Ngày 30 tháng Chạp được xem là ngày đoàn tụ gia đình, con cái dù xa đến mấy cũng về thăm ông bà, cha mẹ. Sau khi cúng Tất niên, cả gia đình thường quây quần bên nhau trong không khí ấm áp, rộn ràng bên nồi bánh chưng, bánh tét.

tất niên miền trung cúng thế nào
Mâm cơm cúng Tất niên cuối năm gồm những món gì?

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn biết được cách cúng Tất niên miền Trung. Hi vọng giúp ích được cho các bạn trong việc đón năm 2021. Chúc các bạn năm mới bình an, may mắn và hạnh phúc.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →