Cúng tất niên vào ngày nào tốt năm 2020 ???

Với quan niệm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, các hoạt động, nghi lễ cúng tất niên hàng năm đang được khá nhiều độc giả quan tâm tìm kiếm. Một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây là: Cúng tất niên vào ngày nào tốt 2020? Nếu cũng đang có quan tâm đặc biệt đến vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn tại bài viết tham khảo dưới đây nhé!

cúng tất niên 2020
Cúng tất niên là nghi thức cúng lễ tại mỗi gia đình trong những ngày cận kề cuối năm

Cúng tất niên vào ngày nào tốt? 

Cúng tất niên là phong tục truyền thống được thực hiện liên tục trong hàng nghìn năm nay. Với mong muốn tổng kết năm cũ, đón chờ những điều may mắn, hạnh phúc trong năm mới, một mâm cơm cúng gia tiên được chuẩn bị theo đúng phong tục truyền thống. Sau khi hết tuần hương, các thành viên trong gia đình cùng ngồi lại bên nhau thụ lộc ăn uống, chuyện trò vui vẻ. 

Thông thường cúng tất niên sẽ được tiến hành trước lễ cúng giao thừa. Trước kia lễ cúng gia tiên thường được thực hiện vào ngày cuối cùng của năm. Tuy nhiên một thời gian trở lại đây, ngày cúng tất niên dần được mở rộng hơn trong những ngày cuối cùng của năm ví dụ như 29, 30 tháng 12 âm lịch. 

cúng tất niên
Đây là dịp mọi người trong gia đình có thể ngồi lại cùng ăn uống, chuyện trò

Cúng tất niên sớm có được không ? 

Vậy cúng tất niên sớm có được không? Thực tế trong nhiều năm trở lại đây, cúng tất niên thường được tổ chức vào các ngày 28, 29, 30 tháng 12 âm lịch. Như vậy các thành viên trong gia đình, xóm làng vừa có thể hoàn tất nghi lễ hàng năm vừa có thể mời nhau sang nhà, cùng ăn uống chuyện trò để kết thúc một năm cũ qua đi, đón chào những điều tốt đẹp của một năm mới. 

Theo phong tục cúng tất niên gồm những gì ?

Thông thường mâm cỗ cúng tất niên sẽ đặc biệt hơn so với những mâm cỗ khác trong năm. Tùy từng vùng miền mà các món ăn được bày biện, cúng lễ sẽ có sự khác biệt. Cùng tìm hiểu rõ hơn về những món ăn, hoa quả được sử dụng trong nghi thức cúng tất niên bạn nhé!

cúng tất niên tết
Cơm cúng tất niên sẽ bao gồm những món ăn gì? Có khác biệt gì với mâm cỗ thường không?

Mâm cơm cúng tất niên gồm những món ăn gì?

Một mâm cơm cúng tất niên thường sẽ bao gồm những món ăn đặc trưng của từng vùng miền, cụ thể cùng tham khảo những món ăn trong mâm cơm cúng tại 3 miền Bắc, Trung, Nam dưới đây nhé!

– Tại miền Bắc: Canh bóng, miến nấu lòng gà, xôi hoặc bánh trưng, thịt đông, gà luộc, nem rán, giò lụa hoặc giò xào là những món không thể thiếu trong mâm cơm cúng tất niên cũng như những ngày đầu xuân năm mới. 

– Mâm cơm cúng tất niên miền trung thường bao gồm những món ăn đặc trưng như: Bánh chưng hoặc bánh tét, dưa món, giò lụa Huế, thịt heo luộc, thịt đông, giá chua, cá chiên hoặc nem, gà bóp rau răm hay bát măng khô ninh. 

– Với miền Nam, một mâm cơm cúng tất niên sẽ bao gồm: Bánh tét, canh măng nấu, khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu, thịt heo luộc, dưa giá củ kiệu, chả giò, nem. 

cách cúng tất niên
Một mâm cỗ cúng tất niên sẽ gồm những món ăn đặc trưng của từng vùng miền

Thông thường chúng ta sẽ sử dụng một chiếc bàn nhỏ đặt dưới bàn thờ để đặt cơm cúng thay vì đặt mâm cơm trực tiếp trên bàn thờ. Bởi theo phong tục, bàn thờ chỉ trưng quả và hoa tươi trong mọi nghi thức cúng lễ. 

>>> Tìm hiểu về: Cách cúng tất niên của người miền Trung

Hoa quả và hoa tươi được sử dụng cúng tất niên

Trên bàn thờ cúng tất niên không thể thiếu một mâm ngũ quả cùng hương, vàng mã và đèn. Hương chính là sợi dây kết nối giữa thế giới âm dương, đặc biệt hai đầu bàn thờ luôn phải có hai cây đèn được thắp sáng trong mỗi nghi lễ cúng bái.

Về mâm ngũ quả, bạn nên chọn những loại quả tươi ngon, chín vừa tới thông dụng và đặc biệt có sự đa dạng về màu sắc. Tránh sử dụng hoa quả nhựa tượng trưng trong mâm cúng tất niên. Hoa thơm được sử dụng cũng nên là những bông hoa tươi nhất tránh sử dụng hoa giả bạn nhé!

Lọ hoa tươi nên được đặt tại hai bên bàn thờ, cùng với đó chúng ta cũng hạn chế đặt mâm ngũ quả tại vị trí chính giữa. Theo quan niệm điều này có thể làm chắn trục khí chính, do đó nên đặt ở 2 bên thay vì chính giữa bát hương. 

cúng tất niên thế nào
Nên sử dụng hoa tươi trên bàn thờ trong những ngày cuối năm

Một số lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng tất niên ai cũng nên biết

Mỗi nghi lễ cần phải đảm bảo được tính trang trọng cùng sự chuẩn xác trong từng thao tác. Dĩ nhiên cúng tất niên cuối năm cũng không ngoại lệ, dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn: 

– Thực hiện dọn dẹp bàn thờ trước khi cúng lễ. Lưu ý không xê dịch bát hương mà chỉ dùng khăn sạch để lau bàn thờ. Với những tàn hương rụng nên gói vào giấy và thả ra ao hoặc sông.

– Không sử dụng tỏi cho các món ăn chế biến trong mâm cúng. 

– Đừng quên chuẩn bị bát cơm cúng khi thắp hương bạn nhé!

– Không sử dụng trái cây hay quả nhựa trên bàn thờ. Nhiều người cho rằng lòng thành tại tâm, tuy nhiên đó hoàn toàn không phải là lý do cho việc chuẩn bị một cách qua loa nghi thức cúng lễ dịp cuối năm. 

– Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị thêm những cành đào, cành mai hay chậu quất nhỏ để đem không khí tết thêm phần nhộn nhịp bạn nhé!

– Đừng quên mời thêm những người anh em, họ hàng hay hàng xóm để bữa tiệc tất niên được diễn ra một cách vui vẻ và đầm ấm cùng kể nhau nghe những kỷ niệm, những câu chuyện vui để tình cảm thêm gắn khít. 

cúng tất niên là cúng gì
Mâm ngũ quả nên sử dụng những loại quả chín vừa, đa dạng màu sắc bắt mắt

Cuối cùng sau khi đã chuẩn bị mâm cơm cúng cùng trái cây, hoa tươi sẵn sàng, gia chủ cần thành tâm hoàn thiện nghi lễ bằng bài văn khấn cúng tất niên để dâng lên tổ tiên cùng những người thân đã khuất. Cùng với đó tạ ơn những may mắn thành công có được trong năm cũ cùng những khát khao, mong ước một năm mới đầy tươi sáng. 

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: Cúng tất niên vào ngày nào tốt 2020? Có thể cúng tất niên sớm được không? Một số thủ tục quan trọng trong mâm cơm cúng tất niên tại các vùng miền. Hy vọng những chia sẻ được đưa đến trong bài viết có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo, tìm hiểu thông tin. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →