Tháng củ mật nghĩa là gì?

“Tháng củ mật hay bị mất đồ, tháng củ mật cần đặc biệt cẩn thận tránh mất trộm.” Đây đều là những lời nhắc nhở được lưu truyền qua bao đời nay. Song trên thực tế không phải ai cũng hiểu tháng củ mật nghĩa là gì? Tại sao tháng củ mật lại dễ mất đồ? Tại sao là tháng củ mật mà không phải bất cứ loại “củ” nào khác? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn tại bài viết tham khảo dưới đây. 

tháng củ mật
Tháng củ mật là tháng nào? Ý nghĩa của tháng củ mật là gì?

Tháng củ mật nghĩa là gì? Tại sao là “củ mật” mà không phải “củ” nào khác?

Bên cạnh cách đánh số tháng trong năm theo thứ tự, người ta còn sử dụng khá nhiều những tên gọi dân gian cho các tháng trong năm. Ví dụ như: Tháng giêng, tháng chạp, tháng củ mật,… Song không phải ai cũng hiểu và biết rõ về các cách gọi này.

Tháng củ mật? 

Tháng củ mật được sử dụng như một tên gọi khác của tháng chạp hay chính là tháng cuối cùng trong năm Âm lịch. Đây là khoảng thời gian chúng ta bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho dịp tết cổ truyền một trong những dịp quan trọng nhất vào mỗi năm. 

Tại sao gọi là tháng củ mật mà không phải “củ” nào khác?

Thực tế từ “củ” trong cụm từ củ mật không phải để chỉ bất kỳ loại củ quả nào mà nó được hiểu là một cách nói ẩn dụ. Trong tiếng Hán Việt, từ “củ” được hiểu là đốc trách, cẩn thận, đề phòng những sự cố không mong muốn. 

tháng củ mật nghĩa là gì
Tháng củ mật dùng để chỉ tháng cuối cùng của năm tính theo lịch âm

Bên cạnh đó, từ “mật” được hiểu là cẩn thận, kín đáo hay chính là từ mật trong “bí mật”. Như vậy “củ mật” chính là một lời nhắc nhở cẩn thận, đề phòng mất đồ hay những điều không may mắn, xui xẻo trong những ngày tháng cuối năm. Đây cũng là một trong những lưu ý được nhiều người truyền tai nhau trong khoảng thời gian cuối năm bận rộn.

Tháng củ mật là tháng mất đồ, đúng hay sai?

Thông thường khoảng thời gian cuối năm cũng chính là thời gian bận rộn nhất tại các công ty. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần tất bật để dọn dẹp, bài trí nhà cửa đồng thời chuẩn bị tươm tất cho một cái tết no đủ. Chính vì quá bận rộn nhiều người thường lơ là cảnh giác bảo quản tài sản dẫn đến cơ hội “lộng hành” của những tên trộm đồ, cướp giật. Đó cũng là nguyên do người ta thường nói tháng củ mật là tháng dễ bị trộm đồ. 

tháng củ mật có nghĩa là gì
Vì sao nói tháng củ mật là tháng dễ bị trộm ghé thăm?

Ngoài ra người ta cũng nhắc đến tháng củ mật như một khoảng thời gian dễ gặp “tai bay vạ gió” nếu không có sự cẩn trọng về lời nói cũng như hành động. Dễ hiểu khi tết đến là dịp chúng ta thường quây quần bên bàn nhậu nơi có bạn bè, gia đình cũng những đối tác kinh doanh. Và dĩ nhiên “rượu vào lời ra” là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt khi bản thân chúng ta lúc này đã bị ảnh hưởng bởi men rượu khiến tâm lý đôi khi có phần nhạy cảm hơn thường ngày. Điều này có thể gây mất đoàn kết hoặc nghiêm trọng hơn là xô xát, đánh nhau. 

Đặc biệt tại mỗi bữa tiệc, sau khi đã “hết mình với bạn bè” việc tự lái xe tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm cho mọi người. Dù bạn vẫn cảm thấy “đủ tự tin” rằng mình chưa say song rõ ràng không thể phủ nhận những tác động dù ít dù nhiều của men rượu. Va chạm, tai nạn là điều không ai mong muốn do đó tốt hơn hết nếu đã uống rượu đặc biệt không lái xe bạn nhé! 

tháng củ mật nên làm gì
Một khi đã uống rượu nhất định không lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân cùng những người xung quanh

Một số lưu ý trong tháng củ mật để có những ngày Tết vui vẻ

– Đặc biệt đề cao cảnh giác bảo vệ đồ đạc trong những tháng cuối năm đặc biệt là khóa nhà, khóa xe. 

– Nếu đã xác định đi nhậu không nên tự lái xe. Thay vào đó hãy đảm bảo an toàn bằng cách sử dụng các dịch vụ gọi xe thông minh bạn nhé!

– Chủ động điều chỉnh lượng rượu trên bàn nhậu. Không nên quá chén mất vui.

– Đặc biệt dù những tháng cuối năm có bận như thế nào cũng cần để ý đến sức khỏe và giấc ngủ của bản thân bạn nhé!

Vậy tháng củ mật nghĩa là gì? Hẳn bạn cũng đã có cho mình câu trả lời qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết trên đây. Mong rằng quý vị đã có những phút giây thư giãn, bổ ích trong quá trình tham khảo tìm đọc tài liệu. Cuối cùng chúc bạn cùng gia đình có một năm mới an khang, bình an và hạnh phúc.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →