Slay là gì? Những thông tin thú vị về thuật ngữ mới Slay

Slay là gì mà được giới trẻ sử dụng nhiều đến vậy? Slay là một từ lóng được dùng phổ biến trên mạng xã hội và trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trên TikTok, Facebook, Instagram. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của từ này. Để hiểu rõ hơn về Slay và giải đáp những thắc mắc về nguồn gốc cũng như cách dùng từ này, mời các bạn cùng theo dõi nội dung dưới đây. 

Nghĩa của Slay là gì?

“Slay” là một từ tiếng Anh không chính thức, thường được sử dụng trong ngôn ngữ giao tiếp thông qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Tùy vào từng ngữ cảnh sử dụng, từ ngữ này có nhiều ý nghĩa khác nhau. 

Slay có nghĩa là gì?
Slay có nghĩa là gì?
  • “Slay” có thể mang nghĩa là giết chết hoặc hạ gục ai đó. Tuy nhiên, khi được dùng trong ngữ cảnh thông thường, từ này thường ám chỉ việc chiến thắng ai đó một cách nổi bật hoặc vượt qua thử thách xuất sắc.

Ví dụ: The serial killer slayed 5 victims in 1 weeks. (Kẻ sát nhân đã giết hết 5 nạn nhân trong vòng 1 tuần).

  • Slay là gì có thể được hiểu là làm rất tốt hoặc thành công đáng kinh ngạc trong một lĩnh vực nào đó như: diễn xuất, âm nhạc, thời trang hay trang điểm,…. Nghĩa này thường dùng để ca ngợi một người biểu diễn hoặc thể hiện một cách xuất sắc.

Ví dụ: Jisoo’s new song slays millions of views in just 24 hours. (Ca khúc mới của Jisoo cán mốc cả triệu lượt nghe chỉ trong vòng 24 giờ). 

  • Cuối cùng, “slay” còn được sử dụng để miêu tả một vẻ ngoài, một phong cách hay một trạng thái tuyệt vời, quyến rũ.

Ví dụ: Have you seen Lisa’s performance yet? It’s so slaying! (Bạn đã xem phần biểu diễn của Lisa chưa, quá chất luôn!) .

Tùy vào ngữ cảnh, người sử dụng có thể tận dụng ý nghĩa của “slay” để diễn đạt các khía cạnh tích cực và thành công trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn gốc của từ lóng Slay

Slay bắt nguồn từ văn hóa phòng khiêu vũ LGBTQ+ của người da đen và người Latinh vào những năm 1970 và 1980. Đây cũng chính là nơi Slay bắt đầu là phép ẩn dụ cho việc “killing it” về thái độ và phong cách. Nền văn hóa này xuất hiện ở Harlem để đáp lại định kiến ​​​​về chủng tộc mà các nữ hoàng da đen và da nâu phải đối mặt khi hóa phòng khiêu vũ rộng lớn hơn. 

Slay bắt nguồn từ văn hóa phòng khiêu vũ LGBTQ+ của người da đen, Latinh
Slay bắt nguồn từ văn hóa phòng khiêu vũ LGBTQ+ của người da đen, Latinh

Slay lan rộng trong thế giới giao thoa của văn hóa đồng tính và thời trang. Từ này được biết đến nhiều hơn vào năm 1991 trong bộ phim tài liệu “Paris Is Burning” có ảnh hưởng tại New York. Seri phim tiếp theo “RuPaul’s Drag Race” 2009 đã khiến từ lóng này có tín hiệu tăng mạnh. Vào năm 2016, Beyonce trở thành xu hướng chủ đạo khi phát hành ca khúc “I slay” trong album “Formation”.

Vì sao Slay trở nên thịnh hành mạng xã hội

Hiện nay, giới trẻ sử dụng từ Slay như một xu hướng bởi nó mang tính chất phong cách, thú vị và gần gũi. Trên TikTok, tiếng lóng này được dùng để miêu tả việc hoàn thành một thử thách hay một trò chơi thành công và ấn tượng. Đi kèm theo đó là những hashtag như: #slay, #slaying,… Dưới đây là những lý do giải thích tại sao từ Slay ngày càng thịnh hành hơn trên mạng xã hội. 

Tiếng lóng Slay được giới trẻ sử dụng khá nhiều trên mạng xã hội
Tiếng lóng Slay được giới trẻ sử dụng khá nhiều trên mạng xã hội
  • Từ Slay xuất hiện trong các diễn đàn mạng xã hội, là một phần của ngôn ngữ của cộng đồng trực tuyến. Giới trẻ thường theo kịp và ứng dụng các từ ngữ mới trong cuộc sống hàng ngày.
  • Slay là gì được sử dụng để miêu tả một cách xuất sắc và thành công. Khi dùng từ này, giới trẻ có thể tỏ ra tự tin và khẳng định bản thân về việc làm tốt hoặc có phong cách riêng biệt.
  • Việc sử dụng từ Slay cho phép giới trẻ tự do sáng tạo và thể hiện cá nhân thông qua ngôn ngữ. Họ tìm kiếm cách mới mẻ để thể hiện mình, và Slay trở thành một cách để diễn tả những thành công và sự xuất sắc của họ.
  • Khi sử dụng từ Slay, giới trẻ có thể tạo liên kết với nhau thông qua ngôn ngữ chung. Việc sử dụng từ lóng phổ biến giữa các bạn bè và trong các cộng đồng trực tuyến giúp tạo ra sự đồng thuận và tương tác xã hội.
  • Bên cạnh đó, sử dụng từ này giúp tạo ra một không khí vui vẻ, tiêu cực và đầy năng lượng trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các từ lóng có thể thay đổi và phát triển theo thời gian. Điều này có nghĩa là xu hướng sử dụng từ Slay có thể giới hạn trong một thời gian nhất định và có thể thay thế bằng các từ lóng mới sau này.

Những từ ngữ, cụm từ liên quan tới Slay

Khi đã biết Slay là gì rồi, tiếp theo chúng ta sẽ cùng điểm qua một số từ ngữ, cụm từ liên quan đến Slay. 

Cụm từ Ý nghĩa
Slay boy/ Slay girl Chỉ những cô gái, chàng trai tài giỏi được nhiều người ngưỡng mộ. Ngoài ra từ này còn dùng chỉ những người có phong cách, sự tự tin và thần thái cool ngầu, ấn tượng.
Slay lol Sử dụng phổ biến trong trò chơi Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends) để miêu tả việc đánh bại một người chơi khác trong trò chơi. Từ Slay thường dùng để tỏ ra mình là một game thủ giỏi. 
Slay Kpop Khả năng biểu diễn của một nghệ sĩ Kpop, đặc biệt là khả năng hát, nhảy và trình diễn xuất sắc trên sân khấu. Từ đó tạo ra ấn tượng mạnh mẽ đến mức khiến khán giả khó thể quên được.
You slay it all Ý nghĩa của cụm từ này là “Ở tình huống, công việc nào đó – bạn đã làm nó một cách tuyệt vời và toàn diện”. Cụm từ thường được sử dụng như một cách để khen ngợi ai đó vì đã làm việc tuyệt vời. 
Slay the runway Biểu diễn sàn catwalk một cách chuyên nghiệp, tự tin và cuốn hút.
Slay queen/king Người có phong cách, vẻ ngoài và sự tự tin đáng ngưỡng mộ.
Slay it Hoàn thành công việc một cách xuất sắc hoặc chiến thắng một cuộc thi.
Slay the game Thành công ở mức đỉnh cao trong lĩnh vực nào đó.
Slay your look Trang điểm và mặc đẹp đến mức khiến người khác phải trầm trồ.
Slay in style Trình diễn phong cách thời trang độc đáo và đẳng cấp.
Slay the dance floor Nhảy một cách điêu luyện và cuốn hút trên sàn nhảy.
Slay the stage Diễn xuất hay biểu diễn một cách tài tình trên sân khấu.
Slay with confidence Thể hiện sự tự tin và quyết tâm toàn diện.
Slay the competition Vượt qua đối thủ và chiến thắng một cách đáng kinh ngạc.

Cách sử dụng Slay trong một số trường hợp

Slay là gì được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau trên mạng xã hội, dưới đây là một số trường hợp phổ biến:

To kill someone in a war of a fight = Slay 

Đối với trường hợp này, Slay là hành động giết chết ai đó/thứ gì đó trong một cuộc chiến hoặc trận đấu. Thường được dùng trong ngữ cảnh của một tình huống bạo lực và mang ý nghĩa cực kỳ nghiêm trọng. Trong các cuộc chiến hay đấu tranh, Slay với nghĩa được sử dụng để tôn vinh những người lính, chiến sĩ hay tay đấm giỏi đã hạ gục kẻ thù. 

Slay có nghĩa tương đồng với to skill someone in a war of a fight
Slay có nghĩa tương đồng với to skill someone in a war of a fight

Bên cạnh đó, từ này còn có thể được sử dụng để miêu tả việc tiêu diệt một tên tội phạm nguy hiểm hoặc tác nhân khủng bố đang đe dọa đến an ninh của quốc gia. Hiện nay từ này sẽ sử dụng trong các bộ phim liên quan đến cảnh hành động nhiều hơn là sử dụng cho thực tế bởi nó mang nghĩa tiêu cực. 

Ví dụ:  I slayed the criminal with that gun. (Tôi đã hạ gục tên tội phạm bằng khẩu súng đó). 

Slay = to make someone upset

Slay còn mang nghĩa là khiến ai đó cảm thấy thất vọng hoặc khó chịu. 

Ví dụ: She always slays me. (Cô ấy luôn khiến tôi khó chịu.)

To describe someone to do something well = Slay

Trong trường hợp này, từ Slay dùng để miêu tả ai đó làm một việc rất tốt. 

Ví dụ: He slayed the interview. (Anh ấy đã thực hiện cuộc phỏng vấn rất tốt.)

Slay trong phong cách ăn mặc

Trong trường hợp này, Slay nghĩa là một bộ trang phục, một phong cách đẹp, thời thượng và phù hợp với xu hướng. Từ này thường được sử dụng trong ngữ cảnh ở lĩnh vực thời trang và thường xuất hiện trên các mạng xã hội, nhất là trên Instagram. Từ lóng này có thể dùng để miêu tả một người nào đó trang điểm đẹp hoặc có phong cách tóc đặc biệt, gây ấn tượng mạnh với người khác.

Slay được sử dụng trong lĩnh vực thời trang, miêu tả phong cách ấn tượng
Slay được sử dụng trong lĩnh vực thời trang, miêu tả phong cách ấn tượng

Ví dụ: I’m very impressed with her new style, she really slayed at the party last night. (Tôi yêu kiểu tóc mới của cô ấy, cô ấy thực sự đã slay trong buổi tiệc tối qua.)

Như vậy với những thông tin được chúng tôi cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã biết Slay là gì rồi phải không nào. Qua đó có thể thấy từ Slay mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Vì vậy, các bạn cần lưu ý sử dụng từ slay đúng ngữ cảnh và văn hóa của từng quốc gia hoặc khu vực nhé! 

>>> Xem thêm: Cà rốt có tác dụng gì?

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →