Hạnh phúc là gì? Bí quyết để có được cuộc sống hạnh phúc

Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc khi con người cảm thấy vui vẻ, thỏa mãn, hài lòng. Cảm giác này có gì đặc biệt mà ngay cả Liên Hợp Quốc cũng chọn ngày 20/3 hàng năm là Ngày quốc tế hạnh phúc? Để có cái nhìn sâu sắc hơn về trạng thái tinh thần này và cách để đạt được nó, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây!  

Hạnh phúc là gì? 

Hạnh phúc có thể được định nghĩa là trạng thái tâm lý, cảm xúc tích cực mà con người cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với cuộc sống hay chính bản thân mình. Trạng thái cảm xúc này là một quá trình liên tục, có thể thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh. Hạnh phúc thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như sự hài lòng với công việc, mối quan hệ, sức khỏe tâm lý và thể chất. 

Hạnh phúc là cảm xúc tích cực, sự thỏa mãn trong cuộc sống ở mọi lĩnh vực
Hạnh phúc là cảm xúc tích cực, sự thỏa mãn trong cuộc sống ở mọi lĩnh vực

Mỗi người sẽ có định nghĩa riêng về hạnh phúc là gì, tùy thuộc vào giá trị và sự ưu tiên của mình. Ngoài ra, để nói về cảm xúc hạnh phúc, các nhà tâm lý học và các nhà xã hội học gọi với cái tên “hạnh phúc chủ quan” (subjective well-being). Đúng như tên gọi, hạnh phúc chủ quan thường có xu hướng tập trung vào cảm xúc cá nhân để nói về cuộc sống của họ vào thời điểm hiện tại. 

Hai thành phần chính của hạnh phúc chủ quan đó là:

 • Sự cân bằng cảm xúc: Hạnh phúc thường liên quan đến những trải nghiệm tích cực hơn là cảm xúc tiêu cực.  
 • Sự hài lòng trong cuộc sống: Điều này thường liên quan đến mức độ thỏa mãn của bạn ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: mối quan hệ, công việc, thành tích hay những thứ mà bạn cho đó là quan trọng. 

Các dạng hạnh phúc thường thấy

Hạnh phúc là gì thường có nhiều dạng khác nhau. Ví dụ như nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristotle đã phân biệt giữa hai loại hạnh phúc là Hedonia và Eudaimonia. 

Hạnh phúc tồn tại ở nhiều dạng khác nhau
Hạnh phúc tồn tại ở nhiều dạng khác nhau
 • Hedonia: Là hạnh phúc bắt nguồn từ niềm vui, được liên tưởng tới việc làm những gì mà bạn cảm thấy tốt đẹp như tự chăm sóc bản thân, thực hiện những mong muốn, trải nghiệm cảm giác hưởng thụ và thỏa mãn.
 • Eudaimonia: Hạnh phúc này bắt nguồn từ việc tìm kiếm đức hạnh và ý nghĩa. Hạnh phúc Eudaimonia thường được liên tưởng nhiều hơn tới việc hoàn thành trách nhiệm, đầu tư vào mục tiêu lâu dài, quan tâm tới hạnh phúc của mọi người xung quanh, sống theo lý tưởng của cá nhân.

Ngày nay Hedonia và Eudaimonia được biết đến nhiều hơn trong tâm lý học với cách hiểu là niềm vui (pleasure) và ý nghĩa (meaning). Gần đây, các nhà tâm lý học đã đề xuất bổ sung thêm thành phần thứ ba liên quan đến sự hứa hẹn. Một vài dạng hạnh phúc là gì có thể rơi vào một trong ba loại trên gồm: 

 • Niềm vui (Joy): Cảm giác tương đối ngắn được cảm nhận ở thời điểm hiện tại.
 • Sự hào hứng (Excitement): Hạnh phúc liên quan tới việc mong đợi một điều gì đó với hy vọng tích cực.
 • Lòng biết ơn (Gratitude): Cảm xúc tích cực liên quan đến sự biết ơn và khen ngợi.
 • Niềm tự hào (Pride): Cảm giác hài lòng về một điều gì đó mà bạn đã hoàn thành được.
 • Sự lạc quan (Optimism): Cách nhìn nhận cuộc sống với cái nhìn lạc quan, tích cực và tìm ra cách giải quyết việc tiêu cực. 
 • Sự mãn nguyện (Contentment): Hạnh phúc này liên quan tới cảm xúc thỏa mãn khi thực hiện xong một điều ý nghĩa, có giá trị

Những lợi ích mà hạnh phúc mang lại

Hạnh phúc là gì không chỉ là một trạng thái tâm lý tích cực, mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cuộc sống và sự phát triển cá nhân. Dưới đây là một số lợi ích chính mà hạnh phúc có thể mang lại:

Hạnh phúc là một quá trình, không phải đích đến cuối cùng
Hạnh phúc là một quá trình, không phải đích đến cuối cùng
 • Sức khỏe tốt: Hạnh phúc đã được liên kết với sức khỏe tốt hơn. Những người hạnh phúc thường có hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn, ít bị căng thẳng, ít gặp các vấn đề về tâm lý và thể chất.
 • Tăng cường sự tự tin và thành công: Khi bạn hạnh phúc, bạn sẽ có xu hướng tự tin hơn trong việc đối mặt với thách thức, khám phá cơ hội mới. Điều này sẽ dẫn đến sự thành công trong công việc và cuộc sống.
 • Góp phần vào sự phát triển cá nhân: Môi trường hạnh phúc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cá nhân. Khi cảm thấy hài lòng, bạn có khả năng khám phá sở thích, tìm hiểu những gì thúc đẩy sự phát triển của bản thân và khám phá tiềm năng cá nhân.
 • Tạo môi trường làm việc hiệu quả: Hạnh phúc có thể tác động tích cực đến môi trường làm việc. Khi mọi người hạnh phúc, họ có xu hướng làm việc tốt hơn, tăng năng suất, tương tác xã hội tích cực và tạo ra một không gian làm việc thoải mái.
 • Góp phần vào hòa bình xã hội: Sự hạnh phúc cá nhân có thể lan tỏa và góp phần vào hòa bình xã hội. Những người hạnh phúc thường có xu hướng tạo ra mối quan hệ tốt hơn, gắn kết cộng đồng và đóng góp tích cực vào xã hội.
 • Tạo niềm vui và sự kết nối: Hạnh phúc mang lại niềm vui và sự kết nối với người khác. Khi bạn hạnh phúc, bạn có khả năng chia sẻ niềm vui và tạo ra những mối quan hệ gần gũi và ý nghĩa trong cuộc sống.

Hãy nhớ rằng hạnh phúc không chỉ là mục tiêu cuối cùng mà còn là công cụ để đạt được những lợi ích trên. Bằng cách tạo ra và duy trì tâm trạng hạnh phúc, bạn sẽ có cuộc sống tích cực hơn, góp phần vào sự phát triển cá nhân và xã hội.

Bí quyết để có được cuộc sống hạnh phúc là gì?

Chắc hẳn nhiều người sẽ tự đặt câu hỏi làm sao để có được cuộc sống hạnh phúc? Trong phần này, chúng tôi sẽ gợi ý đến các bạn một số bí quyết giúp bạn có được cuộc sống hạnh phúc.

Khi hạnh phúc, bạn sẽ thấy mọi thứ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn
Khi hạnh phúc, bạn sẽ thấy mọi thứ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn

Hiểu rõ về bản thân mình

Hiểu rõ giá trị, ưu điểm và hạn chế của bản thân. Chấp nhận những khía cạnh đó và tập trung vào việc phát triển mình thành phiên bản tốt nhất. Hãy thay đổi quan điểm của mình và nhìn nhận thử thách và khó khăn như cơ hội để học hỏi và phát triển. Tập trung vào những khía cạnh tích cực và tìm cách chuyển đổi những suy nghĩ tiêu cực thành suy nghĩ tích cực.

Tạo thói quen tốt cho bản thân

Nếu trong quá khứ, bạn từng có những thói quen xấu khiến tinh thần “tuột dốc không phanh” thì đây là lúc bạn cần thay đổi. Không nhất thiết phải bỏ liền, hãy tập dần dần, bạn sẽ trở thành một con người mới, lạc quan và yêu đời hơn. Tập trung vào cách bạn cải thiện để có được hạnh phúc, hoàn thành và đạt được mục tiêu của bạn trong tương lai.

Xây dựng thói quen tốt, kiến tạo hạnh phúc từ tâm
Xây dựng thói quen tốt, kiến tạo hạnh phúc từ tâm

Chú trọng về cả thể chất và tinh thần 

Để có cuộc sống hạnh phúc, hãy chú trọng chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn có thể thực hiện bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau củ… Đồng thời dành thời gian cho các hoạt động thể chất mỗi ngày, tìm hiểu và áp dụng các kỹ thuật giảm căng thẳng và quản lý cảm xúc của bản thân. 

Tạo dựng và duy trì thật tốt các mối quan hệ 

Mối quan hệ xã hội là yếu tố quan trọng để có được hạnh phúc. Hãy đầu tư vào việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt với gia đình, bạn bè và người thân yêu. Hỗ trợ và gắn kết với những người xung quanh sẽ mang lại hạnh phúc cho cả hai bên. Bạn có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, tổ chức sự kiện, tham gia câu lạc bộ hay nhóm gặp gỡ có chung sở thích.

Hỗ trợ, gắn kết với những mọi người sẽ mang lại sự hạnh phúc 
Hỗ trợ, gắn kết với những mọi người sẽ mang lại sự hạnh phúc

Trân trọng, tận hưởng khoảnh khắc hiện tại

Hãy biết trân trọng và tận hưởng những khoảnh khắc hiện tại. Đặt sự tập trung vào những gì đang diễn ra, loại bỏ suy nghĩ về quá khứ hoặc tương lai và tập trung vào những trải nghiệm, cảm xúc của bạn. Đừng để cuộc sống trôi qua mà không tự thưởng thức những niềm vui nhỏ, những thành công nhỏ và những trải nghiệm đáng quý hàng ngày.

Làm việc với tích cực và tạo niềm vui

Tập trung vào việc tạo ra niềm vui và ý nghĩa thông qua việc thực hiện những hoạt động yêu thích, tham gia vào sở thích và sáng tạo. Tìm cách tạo sự hứng khởi và niềm vui trong công việc hàng ngày của bạn. Đặt mục tiêu nhỏ và thưởng cho chính mình khi hoàn thành nhiệm vụ, tìm kiếm ý nghĩa và sự đam mê trong công việc của mình.

Tạo ra niềm vui và ý nghĩa thông qua việc thực hiện hoạt động yêu thích
Tạo ra niềm vui và ý nghĩa thông qua việc thực hiện hoạt động yêu thích

Thích nghi và công ngừng thay đổi

Cuộc sống thay đổi không ngừng, và khả năng thích ứng là điều quan trọng để có cuộc sống hạnh phúc. Hãy chấp nhận rằng sự thay đổi là một phần của cuộc sống và không thể tránh khỏi. Thay vì phản ứng tiêu cực, hãy tập trung vào những cơ hội mới và lợi ích của sự thay đổi mang lại. Luôn học hỏi, tìm kiếm kiến thức, kỹ năng mới và cách tiếp cận mới để vượt qua thách thức.  

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp bạn biết được hạnh phúc là gì? Không quá cầu kỳ, không quá hoa mỹ, hạnh phúc chính là những điều nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày. Đó có thể là những giá trị về vật chất và tinh thần mà chúng ta đã tạo dựng nên hoặc do mọi người xung quanh mang đến.

>>> Xem thêm:: 666 nghĩa là gì?

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →