Quần què là gì? Ý nghĩa của quần què trên mạng xã hội

Quần què là gì? Liệu nó có phải là những chiếc quần có ống cao ống thấp như trên mặt chữ hay còn ẩn giấu những “nội tình” nào khác? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của quần què trong bài chia sẻ sau đây để hiểu hơn về quần què đang rất hot trên mạng xã hội.

Quần què là gì?

Hiện nay bạn dễ dàng bắt gặp cụm từ quần què trên các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,… hay ngay cả trong những cuộc trò chuyện của các bạn trẻ cũng xuất hiện nhiều cụm từ quần què. Vậy quần què là gì? Quần què nghĩa là gì? Liệu từ quần què có ý nghĩa “bậy” như nhiều người thường nghĩ không?

quần què là gì

Trên thực tế, quần què là cách nói khác của chiếc quần hòe (phương ngữ của người vùng Tây Nam Bộ). Đây là một loại quần dành riêng cho phụ nữ vào những ngày đèn đỏ, thường được may bằng những loại vải sẫm màu. Ý nghĩa ban đầu của quần què không phải là loại quần có ống dài ống thấp “cà thọt” như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Trước đây người phụ nữ gặp nhiều khó khăn mỗi khi đến tháng do cuộc sống còn nhiều thiếu thốn. Cho đến tận những năm thực dân Pháp xâm lược thì băng vệ sinh mới được du nhập vào nước ta. Trước đó, những chiếc quần què tối màu sẽ giúp người phụ nữ không làm bẩn trang phục của mình.

Cuộc sống khó khăn ngày xưa nên phụ nữ phải dùng quần hòe
Cuộc sống khó khăn ngày xưa nên phụ nữ phải dùng quần hòe

Vậy tại sao những chiếc quần hòe lại trở thành quần què? Thực chất, đây là do phương ngữ của người dân Nam Bộ. Với phương ngữ riêng biệt, người dân ở đây thường phát âm chữ “h” nghe gần giống như chữ “qu”. Cùng với đó, tỷ lệ người Hoa tại Nam Bộ trước đây khá đông, cho nên ảnh hưởng của cách đọc cũng như giao thoa văn hóa mà quần hòe đã được nhiều người đọc thành quần què. 

Xem thêm::
Uncrush nghĩa là gì?
Duyên âm nghĩa là gì?

Ý nghĩa của quần què trên mạng xã hội

Từ quần què hiện được sử dụng vô cùng phổ biến bởi những bạn trẻ. Vậy chúng có ý nghĩa là những chiếc quần hòe hay không? Thực tế là không, chúng được sử dụng với ý nghĩa tiêu cực. Quần hòe là quần dành cho những người phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt. Mà theo quan niệm dân gian, những ngày này của phụ nữ mang ý nghĩa không tốt đẹp. Một số nơi còn hạn chế phụ nữ đến tháng tham gia các nghi lễ tôn giáo linh thiêng vì cho rằng lúc này cơ thể họ không “sạch sẽ”. 

Từ quần quẻ được sử dụng rất phổ biến trên Facebook
Từ quần quẻ được sử dụng rất phổ biến trên Facebook

Chính vì vậy mà hiện nay cụm từ quần què thường được hiểu theo những ý tiêu cực. Hiện nay chúng ta thường dùng từ quần què để chê chất lượng của một cái gì đó từ đồ vật, con người, dịch vụ,…. Ví dụ nếu ai đó nói: “Bài hát này như cái quần què vậy đó” thì có nghĩa là giọng hát, âm thanh hoặc chất lượng hình ảnh MV không được tốt. Hoặc “Đồ ăn ở đây như quần què” thì có nghĩa là chất lượng thức ăn, hương vị món ăn không tốt.

Từ quần què trên mạng xã hội còn được nhiều người viết tắt thành “qq”. Vậy nên, nếu như bạn nhìn thấy một bình luận có nhắc đến “qq” thì ý nghĩa của từ đó chính là quần què đó.

Thời trang phong cách quần què

Nghĩa như trên mặt chữ, đó chính là những chiếc quần què với bên ngắn bên dài thật sự. Khi cụm từ quần què trở thành trend trên mạng xã hội, những chiếc quần què theo nghĩa đen cũng xuất hiện. Những chiếc quần được cắt ngắn một bên hoặc được cắt cả 2 bên ống quần sau đó nối lại để tạo một khoảng hở ngang đùi được gọi là quần què. Một số người nổi tiếng còn lăng xê mốt quần què này như Sơn Tùng MTP, Hương Giang,… Tuy nhiên, những chiếc quần bên thò bên thụt này không quá phổ biến vì kén người mặc.

Dưới đây là một số outfit quần què của một số người nổi tiếng.

Hoa hậu H’Hen Niê
Hoa hậu H’Hen Niê
Hoa hậu Thùy Tiên
Hoa hậu Thùy Tiên
Ca sĩ Sơn Tùng MTP
Ca sĩ Sơn Tùng MTP
Hoa hậu Hương Giang
Hoa hậu Hương Giang

Ngoài ra, những chiếc quần què còn được dùng để chỉ những chiếc quần không lành lặn, bị cắt xẻ quá mức. Với những chiếc quần “ít” què này thì mức độ phổ biến hơn, được giới trẻ rất ưa chuộng.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về quần què là gì. Vì quần què mang ý nghĩa tiêu cực cho nên hãy lưu ý trong quá trình sử dụng để không gây hiểu nhầm nhé.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →