[GIẢI ĐÁP]: Quá tam ba bận là gì?

“Quá tam ba bận” là một thành ngữ quen thuộc của người Việt, tuy nhiên cũng có rất nhiều người chưa thực sự hiểu về ý nghĩa thành ngữ này. Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về quá tam ba bận là gì, bài học được đúc kết và nguyên tắc “quá tam ba bận” để đừng biến mình thành “kẻ phiền phức” trong cuộc sống!

Quá tam ba bận là gì?

Quá tam ba bận (事 不过 三 | Shì bú giò sān), hay còn được gọi là “lần thứ ba may mắn” (Third time lucky). Đây là một thành ngữ và là một khẩu ngữ trong tiếng Việt, nghĩa là không nên làm lại một việc đã thất bại 3 lần liên tiếp.

Quá tam ba bận là gì?
Quá tam ba bận là gì?

“Quá tam ba bận” được xem là một khuyên để cảnh báo ta không nên tiếp tục làm một điều gì đó nếu đã thất bại nhiều lần trước đó. 

Ý nghĩa của thành ngữ “quá tam ba bận” 

Trong cuộc sống hàng ngày của người Việt, câu thành thành ngữ “quá tam ba bận” có nghĩa đơn giản là ta không nên làm quả việc gì đó 3 lần sau khi đã thất bại nó liên tục. Cụ thể, người ta tin rằng sau khi thất bại 1 lần thì có thể tự sửa chữa lỗi lầm và cố gắng 1 lần nữa. Tuy nhiên, nếu như tiếp tục thất bại thêm 2 lần nữa thì việc cố gắng tiếp tục làm có thể vô ích và không đáng làm. 

Ý nghĩa của thành ngữ “quá tam ba bận”
Ý nghĩa của thành ngữ “quá tam ba bận”

Câu thành ngữ “quá tam ba bận” nhắc nhở chúng ta về sự quan trọng của việc nhận biết và chấp nhận thất bại, rút ra bài học từ những sai lầm trước đó. Đồng thời, “quá tam ba bận” cũng hàm ý rằng không nên lãng phí thời gian và năng lượng vào việc không có triển vọng để liên tục nhận về thất bại. Thay vào đó, ta nên đi tìm những cơ hội mới, những việc mới để có thể phát triển bản thân và tìm kiếm thành công.

Tuy nhiên, ứng dụng vào thời buổi hiện nay thì cho dù có 3 hay 10 lần thất bại đi chăng nữa nhiều người vẫn luôn cố gắng nỗ lực với thứ mà mình đã cố gắng theo đuổi – phấn đấu. Vì vậy mà tùy vào mỗi người, mỗi cá nhân hay tổ chức mà sẽ có nỗ lực quyết tâm riêng.

Giải đáp thắc mắc: “Quá tam ba bận” hay “quá tang ba bận”?

Một số thành ngữ có các cách diễn đạt khác nhau đã gây không ít thắc mắc cho người sử dụng, trong đó có “quá tam ba bận” với “quá tang ba bận”. Vậy “quá tam ba bận” hay “quá tang ba bận”?

Ngày xưa các đội nho đi dạy học trò, khi học trò hỏi: “Quá tam là gì?”, thì trả lời ngay: “Là quá tam ba bận” rất chi là ngắn gọn! Và từ thói quen đó, người ta đã đúc kết lại thành 1 thành ngữ trong đời sống dân gian như ngày nay. Tức là người ta đã làm 1 việc gì đó đã làm đi làm lại, rồi lại làm lại 1 lần nữa; khi tin tưởng vào kết quả đó nếu nó xấu thì người ta bảo “không thể làm được đâu, quá tam ba bận”; nhưng khi kết quả tốt thì lại có cách nói khác “tin vào nó đi, quá tam ba bận”. 

Ở một trường hợp, chúng ta có thể phân tích như câu ca dao “dù cho nắng dãi mưa dầm, thì em vẫn cứ nhất tâm một lòng”. Trong đó, “nhất tâm” và “một lòng” là trùng nhau nhưng người dân vốn lại thích nói như vậy. 

“Quá tang ba bận” gọi là “lễ ba ngày” (lễ tế ngu)
“Quá tang ba bận” gọi là “lễ ba ngày” (lễ tế ngu)

Còn đối với “quá tang ba bận” chỉ là một ý kiến rất cá nhân, rất chủ quan và không đúng đắn. Và theo tìm hiểu thì người ta chỉ ngẫu nhiên bắt được cái cách cúng tế trong tang lễ “Sơ ngu, Tái ngu, Tam ngu”, nói cách khác họ tự sáng tác ra như vậy.

Xem thêm:: Chính trực là gì?

Quy tắc “quá tam ba bận” trong cuộc sống bạn nên nhớ

“Quá tam ba bận” được xem là một nguyên tắc thông thường trong cuộc sống. Vậy nên nếu bạn đã biết đến câu chuyện “cậu bé chăn cừu” rồi thì chắc cũng phải biết quy luật “quá tam ba bận” dưới đây:

 • Nếu bạn gửi tin nhắn hỏi một ai đó về điều gì đó và không nhận được phản hồi sau 3 tin nhắn thì điều đó có nghĩa là họ thực sự không muốn trả lời bạn.
 • Việc người khác liên tục yêu cầu sự hỗ trợ từ bạn cũng không phải là điều tốt, đến lần thứ 4 thì đó gọi là sự lạm dụng.
 • Khi cần, bạn có thể tự làm hoặc nhờ giúp đỡ từ người khác. Tuy nhiên, nếu bạn đã liên hệ với ai đó sau 3 lần gửi tin nhắn mà không nhận được câu trả lời thì nên cân nhắc lại để tránh làm phiền đến họ.
Quy tắc “quá tam ba bận” – Đọc để không trở thành kẻ phiền phức!
Quy tắc “quá tam ba bận” – Đọc để không trở thành kẻ phiền phức!
 • Hạ thấp mình để giữ mối quan hệ 3 lần thì có thể đồng ý, nhưng tới lần thứ 4 thì hãy từ bỏ đi.
 • Khi nhắc đến người quen, chỉ cần bạn chọn đúng 3 người để kể cho họ nghe là được.
 • “Chúng ta không thuộc về nhau” là khi bạn phải chủ động bắt chuyện với đối phương quá 3 lần/ ngày. 
 • Bạn không nên n nhận phần thiệt về mình quá 3 lần, đặc biệt khi bạn có chỗ đứng rồi thì nửa lần cũng không.
 • Vị khách mặc cả quá 3 lần chắc chắn là không có tiền, vị khách 3 lần dùng quan hệ bạn bè với bạn để ép giá thì không phải là khách và cũng không phải là bạn.
 • Khi chạm ngưỡng 3 lần unfollow một người bạn, tức là không còn bạn bè gì nữa hết.
 • Mỗi biến cố trong đời đều không nên có quá 3 người biết đến, mỗi thành tựu trong đời thì chỉ cần tối đa 3 người chúc mừng.
 • Sau 3 lần nhắc nhở bạn về kỷ luật, người ta dù có ghét bạn ra mặt thì cũng không phải lỗi của họ.
 • Tất cả mọi việc trì hoãn quá 3 lần đều không tốt.
 • Thanh xuân của bạn không nên có quá 3 lần tin vào những lời nói dối.
Quy tắc “quá tam ba bận” – Đừng bỏ lỡ! 
Quy tắc “quá tam ba bận” – Đừng bỏ lỡ!
 • Chúng ta chỉ nên cho người khác biết về sai lầm của mình 3 lần trong cuộc đời, còn những lần sau có sai cũng nên sai trong im lặng.
 • Một người làm phật ý bạn đến 3 lần trong một tháng thì hoặc là tính cách người đó quá khó chịu, hoặc là do tính cách của bạn quá khó ở.
 • Nếu bạn muốn thoát khỏi 1 mối quan hệ hoặc 1 công việc tồi tệ; hãy kể ra 3 lần những thứ đó làm cho bạn kiệt quệ, có trên 3 người cùng vốn sống và hiểu biết như bạn, có trên 3 người không nợ tiền bạn và khách quan đồng ý với bạn thì lúc đó bạn có thể đi ngẩng cao đầu. Giới hạn chịu đựng của 1 người với 1 yếu tố ngoại cảnh là 3 lần, khi tích đủ 3 lần và 3 người ủng hộ thì không ai có quyền nói bạn thiếu bản lĩnh.

Ngoài ra, các quy tắc “quá tam ba bận” trong tình yêu bạn cần phải áp dụng đó là:

 • Nếu cần níu kéo 1 mối quan hệ, bạn chỉ  nên xuống nước 3 lần là đủ. Bởi mọi sự cố gắng diễn ra sau đó đều sẽ trở nên vô nghĩa mà thôi.
 • Nửa kia dù giàu có, đẹp trai và tài giỏi đến mức độ nào đi chăng nữa mà không chung thủy thì các cô gái cũng không nên “giả mù quá 3 lần”.
Quy tắc “quá tam ba bận” trong tình yêu 
Quy tắc “quá tam ba bận” trong tình yêu
 • 3 lần đề nghị người yêu công khai mối quan hệ mà đều nhận được duy nhất một câu trả lời là “chưa phải lúc”, nó có nghĩa là bạn căn bản chưa có được trái tim của người ấy.
 • Hẹn hò mà đi trễ đến 3 lần thì chứng tỏ ông trời đang “mách bạn” đừng để nó xảy ra lần 4.
 • Hẹn hò bao nhiêu lần cũng được hết, nhưng khi kể về người cũ thì chỉ nên chọn 3 người tốt nhất mà kể.
 • Thất hứa lần đầu thì có thể do sơ suất, lần hai có thể do tuổi trẻ bồng bột, nhưng đến lần thứ ba thì chính là do không có năng lực để biến nó trở thành hiện thực.
 • Tích đủ 3 lần vắng mặt khi người ấy lúc bạn gặp khó khăn, hoạn nạn thì người yêu tự nhiên rồi sẽ hóa thành người dưng.

Vì sao “quá tam ba bận” nên được coi là một phương pháp quản lý thời gian và nguồn lực?

Câu thành ngữ “quá tam ba bận” được coi là một phương pháp quản lý thời gian và nguồn lực, bởi nó nhắc nhở chúng ta về việc không nên dao động quá nhiều lần trong việc thực hiện công việc hay quyết định đã thất bại liên tục. Dưới đây là những lý do “quá tam ba bận” nên được coi là phương pháp quản lý thời gian và nguồn lực:

 • Tiết kiệm thời gian: Khi chúng ta không tiếp tục làm 1 việc đã thất bại đến 3 lần, bạn đã tránh được việc lãng phí thời gian vào 1 công việc không hiệu quả. Thay vì tiếp tục đầu tư năng lượng, thời gian vào việc không thể thành công thì bạn có thể chuyển sự tập trung sang những công việc mới mang lại kết quả tốt hơn.
 • Tập trung vào những phương pháp khác: Nếu như 1 phương pháp không hoạt động sau 3 lần thử và lỗi, bạn có thể chuyển sang các phương pháp khác để đạt được mục tiêu. Theo đó, thay vì lặp đi lặp lại cùng một cách làm thì chúng ta có thể học từ thất bại và thử những gì mới mẻ, sáng tạo hơn.
“Quá tam ba bận” là một phương pháp quản lý thời gian và nguồn lực!
“Quá tam ba bận” là một phương pháp quản lý thời gian và nguồn lực!
 • Tận dụng nguồn lực hiệu quả hơn: Việc tiếp tục làm đi làm lại 1 việc không thành công không chỉ tốn kém thời gian, mà còn làm tốn nguồn lực vật chất và tinh thần. Do đó, bằng cách ngừng lại sau 3 lần thất bại thì bạn có thể sử dụng nguồn lực của mình cho công việc khác có tiềm năng thành công cao hơn.
 • Giữ sự tỉnh táo và linh hoạt: Thành ngữ “quá tam ba bận” nhắc nhở chúng ta không nên bỏ qua các dấu hiệu – tín hiệu để thay đổi hoặc thay đổi hướng trong việc quản lý thời gian và nguồn lực. Nếu nhận thấy rằng 1 công việc không đi đúng hướng hoặc đã thất bại nhiều lần, thì “quá tam ba bận” là để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thay đổi kế hoạch, cũng như phương pháp để tìm kiếm hướng đi mới hiệu quả hơn.

Trên đây lời giải đáp của chúng tôi về câu hỏi quá tam ba bận là gì. Hy vọng rằng các bạn đã có thông tin hữu ích khi đọc bài viết này. Đừng quên theo dõi các bài viết mới mỗi ngày trên website Chamsocxehoi.org nhé! 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →