Phạt nguội là gì? Cách tra cứu ra sao ?

Tình trạng vi phạm giao thông ngày càng diễn biến phức tạp, chính vì vậy, Nhà nước đã áp dụng công nghệ hiện đại để nhanh chóng phát hiện và khắc phục những trường hợp vi phạm. Từ đó bắt đầu sinh ra các khái niệm như phạt nóng, phạt nguội. Vậy phạt nguội là gì? Cách tra cứu phạt nguội như thế nào, ở đâu nhanh nhất, xin mời các bạn cùng theo dõi tại bài viết dưới đây nhé!

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội chính là hình thức xử phạt mà người tham gia giao thông không bị xử lý ngay lúc đó  mà đã trải qua một khoảng thời gian. Những người bị phạt nguội chính là khi vi phạm luật giao thông đã bị camera theo dõi được gắn trên các tuyến đường phố ghi hình lại. Sau đó những video và hình ảnh đó được gửi về trung tâm để xử lý và phân tích, tìm ra lỗi vi phạm. Khi tìm được những lỗi vi phạm và mời người vi phạm đến đồn công an gần nhất để xử lý hành vi vi phạm theo quy định của luật giao thông.

phạt nguội là gì
Hình ảnh được camera ghi lại tại tuyến đường Trần Phú

Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì phạt nguội chính là hình thức phạt mà sau khi người điều khiển phương tiện giao thông đã vi phạm được một thời gian, bị camera giao thông ghi lại và bị xử lý ở thời gian sau đó chứ không phải ngay tại địa điểm vi phạm lúc đó.

Cách tra cứu phạt nguội xe ô tô và một số các vấn đề liên quan khác 

Các bạn có thể truy cập trực vào website của Cục Cảnh sát giao thông để tra cứu lỗi phạt nguội xe ô tô.

Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn về thông tin của biển số xe, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và số điện thoại của đơn vị xử lý vi phạm.

Dưới đây là chi tiết các bước để các bạn tra cứu phạt nguội xe ô tô:

– Bước 1: Truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục cảnh sát giao thông theo website:  http://www.csgt.vn/

– Bước 2: Click chuột vào mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông” 

– Bước 3: Nhập đầy đủ và chính xác các thông tin theo yêu cầu rồi bấm “Tra cứu”

Các thông tin cần điền đầy đủ bao gồm: Biển số, loại phương tiện và nhập mã xác thực rồi ấn nút “Tìm kiếm” để tra cứu phạt nguội xe ô tô

Ở mục “Biển kiểm soát”: bạn nhập đầy đủ biển kiểm soát cả phần số và chữ. Ví dụ: 29A4444. Biển số xe viết liền không dấu, không phân biệt chữ hoa và chữ thường. Ví dụ biển số 29A4-4444.4 thì sẽ điền thành: 29A444444.

Ở mục“Loại phương tiện”: Bạn sẽ lựa chọn một trong các loại phương tiện cho sẵn như: ô tô/ xe đạp điện/ xe máy.

phạt nguội là thế nào
Cách tra cứu phạt nguội xe ô tô

Bước 4: Hiển thị kết quả mà bạn tra cứu.

Nếu trường hợp xe bị phạt, trang website sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin liên quan như biển kiểm soát, loại phương tiện, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và số điện thoại của đơn vị chịu trách nhiệm xử lý.

Chú ý: Phần mềm chỉ hiển thị kết quả với xe vi phạm giao thông do camera giám sát thực hiện; không bao gồm các lỗi về nồng độ cồn hay ma túy. Nếu bạn không dính phải lỗi phạt nguội, trang web sẽ hiển thị “không tìm thấy kết quả” ở phía dưới sau khi tra cứu.

Phạt nguội và phạt nóng khác nhau ở điểm nào?

Phạt nóng là người tham gia giao thông vi phạm, bị cảnh sát giao thông bắt gặp sẽ yêu cầu dừng xe và bị xử phạt trực tiếp.

Hệ thống luật giao thông ở nước ta hiện nay thì chưa có những luật cụ thể về hình thức vi phạm nào thì thuộc phạt nóng, hình thức nào sẽ thuộc phạt nguội. Nhưng nhìn chung, các trường hợp bị cảnh sát giao thông trực tiếp phát hiện và xử lý thì sẽ chịu “phạt nóng” còn các trường hợp được phát hiện camera giao thông thì sẽ chịu “phạt nguội”.

phạt nguội
Địa điểm lắp đặt camera phạt nguội

Tổng hợp các nút giao thông có lắp camera ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

– Đầu tiên, chúng tôi xin chia sẻ danh sách các tuyến đường Hà Nội có lắp camera giao thông phạt nguội để các bạn chú ý hơn và nghiêm chỉnh tuân thủ Luật giao thông.

Camera được lắp đặt, ghi hình tại các tuyến trọng điểm như Thăng Long – Nội Bài, Nhật Tân – Nội Bài mới, quốc lộ 5 cùng 9 tuyến đường ra vào trung tâm thành phố…

Các tuyến phố như Phố Huế – Hàng Bài, Nguyễn Thái Học, Tây Sơn, Bà Triệu, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy đều được lắp đặt camera để ghi hình những xe vi phạm. Với nhiều hệ thống camera giám sát này, các hình ảnh ô tô vi phạm như chạy quá tốc độ quy định, đi sai làn, không chấp hành đèn tín hiệu… sẽ được lưu lại để lực lượng CSGT tiến hành xử lý, phạt nguội.

– Ở thành phố Hồ Chí Minh: Một vài địa điểm lắp đặt camera ở Thành phố Hồ Chí Minh như:

+ Lắp đặt camera tại chân cầu Sài Gòn ở quận 2

+ Dọc Đại lộ Mai Chí Thọ cho đến Đại lộ Võ Văn Kiệt. Tuyến đường này kéo dài và đi qua các quận như quận 1, quận 2, quận 5, quận 6 và quận Bình Tân 

+ Và còn nhiều camera khác  được lắp đặt tại 91 tuyến đường quan trọng trong khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 

tra cứu phạt nguội
Tuyến đường lắp đặt camera

Trên đây là những địa điểm cố định đã được lắp đặt camera theo dõi tại 2 thành phố lớn ở Việt Nam. Việc biết được và nắm bắt  những địa điểm lắp đặt camera theo dõi sẽ giúp người dân khi tham gia giao thông nghiêm chỉnh chấp hành cũng như tuân thủ đúng luật giao thông. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các tai nạn bất ngờ cũng như tạo nên được văn hóa khi tham gia giao thông.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phạt nguội là gì? Cách tra cứu phạt nguội xe oto một cách chính xác nhất. Và qua đó, các bạn cũng lưu ý để tránh những vi phạm khi tham gia giao thông. Hãy là một người tham gia giao thông nghiêm túc vì sự an toàn của chính bạn và những người xung quanh. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →