Nguồn điện là gì? Trọn bộ kiến thức về dòng điện, nguồn điện!

Điện là nguồn năng lượng cực kỳ cần thiết và quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Trong lĩnh vực điện nói riêng, dòng điện và nguồn điện là gì luôn là câu hỏi được nhiều người tâm khi chưa thực sự hiểu về nó. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin giúp bạn làm rõ các khái niệm cơ bản này. 

Điện là gì?

Điện là một trong những nguồn năng lượng đã quá quen thuộc với mọi người trên toàn thế giới. Từ hộ gia đình đến những khu sản xuất, khu công nghiệp nghiên cứu không ai là không sử dụng điện. Điện là yếu tố quan trọng nhất đến việc phát triển xã hội và không thể thiếu trong cuộc sống.

nguồn điện là gì
Điện là nguồn năng lượng cần thiết cho các dụng cụ trong cuộc sống

Khái niệm điện mang tính tổng quát để chỉ chung những hiện tượng mà nguyên nhân bởi các điện tích đứng yên hay chuyển. Cũng như từ trường hay điện trường do chúng tạo nên. Những điện tích mang điện tích âm hay còn gọi là điện tử, electron và các hạt mang điện tích dương, các ion dương, proton. Những hạt điện tích cùng dấu sẽ đẩy nhau, ngược lại khác dấu thì hút nhau. Các lực tương ứng chính là lực đẩy, lực hút. 

Dòng điện là gì?

Dòng điện được định nghĩa là dòng chảy có hướng của các điện tích. Chiều dòng điện được quy ước chiều chuyển động có hướng các điện tích dương.  Theo thuyết electron những hạt điện tích electron có thể rời ra khỏi nguyên tử để trở thành các hạt electron tự do.

nguồn điện là gì cho ví dụ
Dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện tích

Một cách ngắn gọn, dễ hiểu dòng điện là sự chuyển dời có hướng xác định của những hạt mang điện tích. Bao gồm các hạt mang điện tích âm và điện tích dương. 

Các hạt electron rời khỏi nguyên tử tạo thành những hạt electron tự do dịch chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác. Khi  được đặt trong điện trường, điện tích chuyển động theo hướng nhất định và sinh ra dòng điện. 

Khái niệm chất dẫn điện là gì?

Trong kỹ thuật điện, vật lý chất dẫn điện là loại vật liệu cho phép dòng chảy dòng điện đi được qua nó theo một hoặc nhiều hướng. 

Ví dụ, dây điện là một trong những loại dây dẫn điện có khả năng dẫn điện dọc theo dài dài của nó. Các chất dẫn điện tốt như: Vàng, đồng, nhôm, sắt, bạc… 

dòng điện và nguồn điện là gì
Theo bạn kim loại nào là chất dẫn điện tốt nhất

Đặc tính của chất dẫn điện có khả năng cho phép chuyển đổi ánh sáng hoặc nhiệt từ nguồn này sang nguồn khác. Sở dĩ khả năng dẫn điện này vì chúng cho phép electron dịch chuyển bên trong dễ dàng. 

Con người, cơ thể động vật hay kim loại đều là chất dẫn điện. Đây cũng chính là nguyên nhân trên thế giới có tình trạng điện giật nguy hiểm tính mạng con người. Lý do vì cơ thể người là một chất dẫn điện tốt. Nó cho phép dòng điện từ dây chạy đến cơ thể chúng ta. 

Nguồn gốc dòng điện là gì? 

Hiện nay, rất nhiều thiết bị liên quan đến điện hay năng lượng điện mà chúng ta cần sử dụng. Nguồn điện xuất hiện từ rất lâu, ngay từ khi con người chúng ta chưa được xuất hiện. 

Minh chứng cho hiện tượng này là những tia sét do đám mây mang điện tích trái dấu phóng xuống mặt đất. Những gì mà ngày nay chúng ta có được chỉ là việc phát hiện. Tạo ra các cách thức khác nhau liên quan cách sử dụng điện. 

Kéo theo sự phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp điện năng. Đến cuối thế kỷ XIX, dòng điện bắt đầu được khai thác. Từ đó ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất đời sống. 

Những lợi ích điển hình của dòng điện

Ngành công nghiệp điện năng được ví như “xương sống” thế giới hiện đại. Chúng ta có thể dễ dàng tổng hợp các tác dụng nổi bật của dòng điện như sau:

Dòng điện có tác dụng nhiệt

Khi dòng điện đi qua dây dẫn sẽ làm nhiệt độ dây dẫn tăng lên. Đây chính là hiệu ứng làm nóng dòng điện. Dựa trên tác dụng đó của dòng điện. Một số thiết bị điện hoạt động như: Máy nước nóng, bóng đèn điện, bàn ủi điện… 

Dòng điện có tác dụng từ

Khi dòng điện chạy qua dây dẫn. Từ trường được tạo ra ở xung quanh dây dẫn gây hiệu ứng từ dòng điện. Dựa trên hiệu ứng này con người đã phát mình ra một số thiết bị hoạt động như: Động cơ điện, nam châm điện… 

Dòng điện có tác dụng hóa học

Tác dụng này đã được nhà hóa học người Anh là William Nicholson phát hiện khi các điện cực ngâm được trong nước. Đồng thời dòng điện truyền được qua nước sinh ra khi oxi, hidro. Khí oxi  được hình thành điện cực nối cực dương. Còn khí hidro được hình thành điện cực nối cực âm. Khi dòng điện truyền qua dung dịch dẫn điện sẽ dẫn đến một số phản ứng hóa học. 

Một số tác dụng hóa học điển hình của dòng điện như: Cặn kim loại có thể được nhìn thấy trên các điện cực, bóng bóng khí hình thành tại các điểm cực. 

Nguồn điện là gì?

Nguồn điện là thiết bị điện khả năng cung cấp được dòng điện lâu dài cho thiết bị cần sử dụng điện . Mỗi nguồn điện luôn gồm có 2 cực. Một đầu là cực âm (-) và đầu còn lại là cực dương (+). Máy phát điện, ắc quy hay pin… là các thiết bị được coi là nguồn điện. 

tác dụng nguồn điện
Pin – Thiết bị được coi là nguồn điện

Ví dụ hiện tượng thiên nhiên liên quan đến nguồn điện

Theo các chuyên gia, sét là một trong những hiện tượng thiên nhiên có liên quan tới điện năng nhiều nhất. Trong hiện tượng đó có cả điện tích âm và điện tích dương. Vậy nên sét rất dễ gây hiện tượng cháy nổ trong khu vực có nhiều cây cao hoặc các khu đất trống bởi hiện tượng truyền điện. 

Một số loài có chức năng tự vệ bởi khả năng tạo hiệu điện thế cao hoặc thu được các tín hiệu điện từ con mồi. 

Tác dụng của nguồn điện là gì?

Theo định nghĩa, tác dụng chính của nguồn điện là tạo và duy trì sự chênh lệch hiệu điện thế giữa hai đầu của mạch điện.

Khi mạch kín (đóng mạch) nguồn điện tạo ra sự chênh lệch điện thế giữa điểm nối vào nguồn điện. Sự chênh lệch điện thế hai cực nguồn điện. Sẽ khiến các hạt mang điện tích dương chảy về nơi điện thế thấp. Ngược lại điện tích âm sẽ dịch chuyển từ nơi điện thế thấp về nơi điện thế cao sinh ra dòng điện. Trong trường hợp dây dẫn bằng kim loại sẽ chỉ có dòng chảy các electron tự do. 

Trên đây Chăm sóc xe hơi đã tổng hợp đến bạn đọc kiến thức trọng tâm nhất về dòng điện, nguồn điện. Cũng như những ứng dụng cần thiết trong cuộc sống thường ngày. Chủ đề điện năng rất rộng rãi. Hy vọng phần nào bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ nhất về những kiến thức nền tảng quan trọng này.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →