Dòng điện xoay chiều là gì ? Tác dụng trong cuộc sống ra sao

Sự phát triển của hệ thống mạng lưới điện là một trong những điều kiện cần để xã hội, kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống được nâng cấp như hiện tại. Một trong số đó là dòng điện xoay chiều. Dù xuất hiện trong hầu hết những hoạt động của cuộc sống song trên thực tế không phải ai trong chúng ta đều biết dòng điện xoay chiều là gì? Nó được sử dụng như thế nào trong cuộc sống hiện đại ngày này? Cụ thể chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

dòng điện xoay chiều
Dòng điện xoay chiều là gì? Tìm hiểu về những thông tin cơ bản của dòng điện xoay chiều

Đinh nghĩa về dòng điện xoay chiều? 

Hiểu đơn giản, dòng điện xoay chiều được hiểu là dòng điện có chiều và độ lớn cường độ dòng điện biến đổi theo thời gian. Chúng sẽ tuân theo một quy luật cố định thường là dao động hình sin với chu kỳ cố định. 

Theo đó đây cũng chính là dòng điện thường được sử dụng phục vụ cho nhu cầu sử dụng tại các hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp trong việc phục vụ cho hoạt động vận hành của hệ thống máy móc, thiết bị gia dụng hoặc dây chuyền sản xuất,…

Giải đáp tất tần tật những thắc mắc về dòng điện xoay chiều 

Sau khi đã hiểu rõ hơn về dòng điện xoay chiều là gì? Nhiều người dùng bắt đầu tìm hiểu về cách thức tạo ra dòng điện xoay chiều cũng như ký hiệu hay chu kỳ truyền tải của dòng điện. Nếu cũng đang có sự quan tâm đến chủ đề này, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn sau đây nhé!

Ký hiệu

Trong vật lý cũng như cái tài liệu, thiết bị sử dụng điện, dòng điện xoay chiều được ký hiện là AC hay chính là Alternating current với biểu tượng ~ chính là hình mô phỏng dạng sóng hình sin theo chính quy luật dao động của nó. 

dòng điện xoay chiều là gì
Cùng giải đáp tất tần tật những thông số có liên quan đến dòng điện xoay chiều

Công thức tính công suất, chu kỳ và tần số

– Chu kỳ của dòng điện xoay chiều còn được hiểu là thời gian ngắn nhất mà dòng điện có thể lặp lại vị trí dao động ban đầu. Chu kỳ dao động của dòng điện thường được ký hiệu là T với đơn vị đo giây (s). 

T = 2π/ω

– Tần số là đại lượng cho chúng ta biết về số lần dao động lặp lại của dòng điện trong 1s. Trong các công thức vật lý, tần số thường được ký hiệu là F với đơn vị Hz.

F = 1/T

– Công suất dòng điện xoay chiều chính là giá trị cho chúng ta biết về “công” được tạo ra khi sử dụng của dòng điện. Cụ thể nó sẽ được tính toán dựa trên cường độ, điện áp cũng như độ lệch pha của dòng điện và điện áp qua công thức:

P = U.I.cosφ

Trong đó: 

U: Độ lớn điện áp (V).

I: Cường độ dòng điện (A).

P: Công suất (W).

φ: Góc lệch giữa pha dao động của U và I.

Điều kiện để tạo ra một dòng điện xoay chiều đúng chuẩn 

Trên thực tế, chúng ta có thể tạo ra dòng điện xoay chiều theo 3 cách. Cụ thể cùng tham khảo một số hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

dòng điện xoay chiều 2021
Tìm hiểu về các cách tạo ra dòng điện xoay chiều trong vật lý và đời sống

– Cách 1: Chuẩn bị một cuộn dây dẫn kín và 1 cục nam châm. Tiến hành cho nam châm quay xung quanh dây dẫn để có thể tạo ra dòng điện xoay chiều. 

– Cách 2: Bạn cũng có thể tạo ra dòng điện xoay chiều bằng cách cho cuộn dây dẫn quay xung quanh một từ trường được tạo từ trước đó. Đây cũng chính là cách tạo dựng dòng điện xoay chiều được sử dụng trong các thí nghiệm vật lý.

– Dòng điện xoay chiều được tạo ra trực tiếp từ các dòng máy phát điện xoay chiều. Các dòng máy này hiện được bày bán khá phổ biến trên thị trường.

Các ứng dụng của dòng điện xoay chiều trong cuộc sống

Không thể phủ nhận những ứng dụng tuyệt vời của việc sử dụng dòng điện xoay chiều trong cuộc sống hiện đại ngày này. Nó được xem là điều kiện tiên quyết đến có thể vận hành toàn bộ thiết bị, máy móc phục vụ cho nhu cầu sử dụng, làm việc cũng như chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta. Dưới đây là một số những ứng dụng của dòng điện xoay chiều mà bạn có thể tham khảo!

Tác dụng quang học

Đây cũng chính là ứng dụng đầu tiên được sử dụng với dòng điện. Cụ thể điện năng sẽ được chuyển hóa thành quang năng mang đến ánh sáng phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Cùng với đó hệ thống đèn chiếu sáng cũng được nâng cấp mang đến sự đa dạng cho ứng dụng quang học của dòng điện xoay chiều. Theo đó, nó không còn chỉ được sử dụng cho mục đích chiếu sáng đơn thuần mà còn được sử dụng để trang trí với hệ thống đèn phức tạp, nhiều màu hay những cụm đèn nhấp nháy ấn tượng,…

tác dụng dòng điện xoay chiều
Chiếu sáng là một trong những ứng dụng đầu tiên của dòng điện xoay chiều

Tác dụng nhiệt

Không dừng lại ở mục đích chiếu sáng, dòng điện xoay chiều còn được sử dụng phổ biến với ứng dụng nhiệt. Theo đó dưới tác dụng của điện năng sẽ làm các vật dẫn nóng lên đến một nhiệt độ nhất định để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Ví dụ như:

– Hệ thống các loại bếp điện như: Bếp hồng ngoại, bếp điện,…

– Lò sưởi thông minh, đèn sưởi nhà tắm, phòng ngủ,…

Tác dụng từ

Như chúng ra đã biết, từ trường là một trong những điều kiện cần và đủ để tạo ra một dòng điện xoay chiều. Chính vì vậy không khó hiểu khi nhắc đến những tác dụng từ tuyệt vời mà dòng điện có thể mang lại.

Cụ thể chúng ta có thể sử dụng tác dụng từ của dòng điện trong bếp từ, các ứng dụng khám chữa bệnh tại bệnh viện,…

dòng điện xoay chiều làm gì
Bếp từ dần được sử dụng thay thế bếp ga tại nhiều hộ gia đình

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết về dòng điện xoay chiều là gì? Cũng như một số những thông tin về cách tạo dòng điện xoay chiều, các thông số chu kỳ, công suất, tần số,… Hy vọng quý vị đã có được cho mình những thông tin bổ ích trong quá trình tham khảo bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập chamsocxehoi.org để có thêm cho mình những thông tin bổ ích về xe cộ cùng đời sống bạn nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời