Hỏi đáp: Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Xe máy dần trở thành phương tiện di chuyển thông dụng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Dĩ nhiên để tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ, người lái xe cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cũng thiết bị bảo hộ khi lái xe. Một trong những loại giấy tờ không thể thiếu là bằng lái xe. Vấn đề đặt ra là: Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy? Nếu cũng đang có chung mối quan tâm về vấn đề trên, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích tại bài viết dưới đây.

bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe
Độ tuổi được pháp luật cho phép điều khiển xe gắn máy là bao nhiêu?

Quy định của pháp luật về độ tuổi điều khiển xe máy

Để hỗ trợ tốt hơn cho quãng đường đi học tại những thời điểm có lịch học dày đặc, nhiều phụ huynh có ý định đầu tư cho con em của mình một chiếc xe máy có dung tích 50cc. Tuy nhiên nhiều người dùng bối rối về độ tuổi được điều khiển xe máy theo quy định của pháp luật, cụ thể chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Độ tuổi nào được điều khiển xe máy có dung tích 50cc? 

Theo quy định pháp luật đường bộ Việt Nam, người đủ 16 tuổi trở lên sẽ được phép điều khiển xe gắn máy có dung tích dưới 50cc trong điều kiện sức khỏe ổn định, đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ tương thích với phương tiện được sử dụng bao gồm: Bảo hiểm xe máy bắt buộc, giấy đăng ký xe.

độ tuổi thi bằng lái xe 2020
Thanh thiếu niên có tuổi từ 16 tuổi thì được điều khiển phương tiện có dung tích 50cc

Ngoài ra khi tham gia giao thông cần đội mũ bảo hiểm được cài quai đúng quy cách đồng thời chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ, quy định, biển báo cũng như những chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. 

Điều kiện để lái xe máy có dung tích từ 50cc trở lên là gì?

Đối với những phương tiện có dung tích lớn hơn 50cc người điều khiển xe phải đủ 18 tuổi trở lên với điều kiện sức khỏe ổn định. Cùng với đó người điều khiển xe cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định khi tham gia giao thông với mũ bảo hiểm đạt chất lượng cùng một số giấy tờ bắt buộc được trình bày phía trên có bổ sung thêm giấy phép lái xe. 

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Bằng lái xe máy là một trong những giấy tờ bắt buộc đối với người điều khiển xe có dung tích từ 50cc trở lên. Với những phương tiện dưới 50cc người điều khiển chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ còn lại mà chưa cần sử dụng tới bằng lái xe. 

Vậy bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe? Dĩ nhiên bạn chỉ có thể đăng ký thi bằng lái xe khi đã đủ tuổi được phép lái xe. Có nghĩa là tất cả những người trên 18 tuổi sẽ đủ điều kiện thi bằng.

tuổi nào được thi bằng lái xe máy
Để được đăng ký thi bằng lái xe máy bạn cần có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên

Cách tính tuổi thi bằng lái xe máy được xác định như thế nào? Tuổi thi bằng xe máy sẽ được quyết định dựa trên ngày tháng năm sinh của người đăng ký tính đến thời điểm làm hồ sơ. 

Ví dụ: Ngày đăng ký là 30/9/2020 tất cả những ai ngày sinh trước ngày 29/9/2002 sẽ đủ 18 tuổi 1 ngày đáp ứng điều kiện đăng ký thi bằng. Tất cả những ai sinh sau đó đều chưa đủ điều kiện tham gia. Tất cả hồ sơ đăng ký đều được gửi lên Sở để được kiểm duyệt kỹ càng, vì vậy tất cả những trường hợp chưa đủ tuổi đều sẽ được loại bỏ hoàn toàn. 

Điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi và những tác hại khôn lường 

Quy định về độ tuổi lái xe đã được nêu rõ trong các văn bản pháp luật, vì vậy nếu cố tình điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi mà bị phát hiện kiểm tra bởi các đồng chí công an, bạn sẽ phải chịu mức phạt nhất định cụ thể như sau: 

– Căn cứ điểm a khoản 4 điều 21 Nghị định 100/2019 NĐ-CP, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 400 đến 600 nghìn đồng khi điều khiển xe moto có dung tích từ 50cc trở lên nếu chưa đủ 18 tuổi. 

bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe
Lái xe khi chưa đủ tuổi có thể phải chịu phạt hành chính và hình sự tùy mức độ sai phạm

– Cùng với đó điểm đ khoản 5 điều 30 Nghị định 100/2019 NĐ-CP: Áp dụng mức phạt từ 800 đến 2 triệu đồng với cá nhân và 1,6 đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện khi giao hoặc để người chưa đủ tuổi điều kiện phương tiện lưu thông trên đường. 

Ngoài ra trong một số trường hợp xảy ra va chạm gây tổn thất về người hoặc phương tiện, tài sản thậm chí chủ phương tiện cùng người điều khiển xe còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm của mình khi gây ảnh hưởng đến những người cùng tham gia giao thông. 

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy? Cũng như cách tính tuổi thi bằng lái xe máy. Đây đang là những chủ đề nhận được sự quan tâm lớn của nhiều độc giả. Hy vọng những thông tin được chia sẻ và tổng hợp tại bài viết trên đây có thể hỗ trợ cho quý vị trong quá trình tham khảo, tìm hiểu thông tin. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →