Hỏi đáp: Đổi giấy phép lái xe A1 ở đâu? Hồ sơ, thủ tục gồm những gì?

Để dễ dàng hơn trong việc quản lý, toàn bộ bằng lái ô tô, xe máy sẽ dần được chuyển đổi từ thẻ mềm qua thẻ cứng. Đó cũng chính là lý do khiến chủ đề: Đổi giấy phép lái xe A1 ở đâu dần thu hút đông đảo sự chú ý của nhiều chủ phương tiện. Nếu cũng đang có quan tâm đến vấn đề này, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn tại mục tham khảo dưới đây nhé!

đổi giấy phép lái xe a1 ở đâu
Đổi giấy phép lái xe là chủ đề đang được khá nhiều tài xế quan tâm

Một số thông tin về mẫu bằng lái xe mới 

Thay vì sử dụng bằng giấy như trước kia, Bộ giao thông vận tải quyết định dần thay thế bằng giấy sang thẻ nhựa để thuận tiện hơn cho quá trình quản lý bằng hệ thống mã QR. 

Trong đó bằng lái xe nhựa PET có màu vàng với kích thước 85×53 với phần thông tin được ghi bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Bên cạnh những thông tin được in trên bằng cũ, loại bằng mới sẽ được gắn một mã QR phục vụ cho công tác quản lý hoàn toàn dựa trên máy móc trong một vài năm sắp tới. 

Khi đó tất cả những thông tin về bằng lái cùng thông tin của người sở hữu cùng những dữ liệu về quá trình điều khiển xe đều được lưu giữ trên hệ thống. Nhờ vậy chủ sở hữu hay các cơ quan chức năng đều có thể truy cập và tìm hiểu thông tin một cách dễ dàng. 

đổi giấy phép lái xe a1
Bằng lái thẻ nhựa PET dần được sử dụng thay thế cho bằng giấy thông thường

Đổi giấy phép lái xe A1 ở đâu?

Dù đã được áp dụng một thời gian dài song không phải ai cũng hiểu và nắm được những thông tin về cách thức cùng quy trình xin đổi bằng lái A1. Để gỡ rối cho quý vị trong quá trình tham khảo, dưới đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích dành cho bạn. 

Đổi giấy phép lái xe A1 khác tỉnh có được không? 

Do yêu cầu công việc hoặc vì một số lý do cá nhân khác, nhiều người đã thay đổi khu vực sinh sống, làm việc đến những tỉnh thành khác. Khi có yêu cầu đổi giấy phép lái xe, nhiều người đặt ra câu hỏi: Đổi giấy phép lái xe A1 khác tỉnh có được không? 

Trên thực tế mỗi bằng lái sẽ được cấp một mã số để thuận tiện hơn cho việc theo dõi, quản lý. Đây cũng chính là cơ để thực hiện và hoàn thiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe. Do đó việc có đổi bằng tại đúng tỉnh thành hay không hoàn toàn không ảnh hưởng. 

đổi giấy phép lái xe ở đâu
Mỗi bằng lái sẽ được gắn một mã số để tiện dụng cho quá trình quản lý

Một số hình thức đổi bằng lái xe A1 cực đơn giản cho bạn

Để thực hiện đổi bằng lái, bạn có thể thực hiện thông qua hai cách là nộp đơn xin đổi hoặc đổi giấy phép lái xe A1 qua mạng. Nhìn chung hình thức đổi online đang được nhiều người chọn lựa hơn bởi người thực hiện sẽ không mất thời gian di chuyển, hoàn tất thủ tục. 

+ Đổi giấy phép lái xe A1 online

– Trước tiên chúng ta cần truy cập vào Cổng dịch vụ quốc gia thông qua web: https://www.dichvucong.gov.vn/.

– Chọn Phương tiện và người lái tại mục Công dân

– Tiếp tục chọn Giấy phép lái xe,  Đổi giấy phép lái xe.

– Lựa chọn đơn vị thực hiện giữa Tỉnh/Thành phố hoặc Bộ ngành.

– Nhấn Nộp trực tuyến sau khi hoàn tất chọn lựa.

– Lúc này bạn sẽ được chuyển qua một giao diện khác, tại đây chúng ta cần điền đầy đủ thông tin về CMND, mật khẩu, mã xác thực nếu đã có tài khoản hoặc đăng ký tài khoản nếu chưa có. 

– Tiến hành điền đầy đủ thông tin để phục vụ cho quá trình xử lý, chuyển đổi giấy phép lái xe. 

– Cuối cùng chờ thông báo hoàn tất bằng lái xe mới để có thể đến nhận tại đơn vị đăng ký.

đổi giấy phép a1 ở đâu
Truy cập và đăng ký đổi bằng online thông qua cổng dịch vụ quốc gia

+ Đổi giấy phép lái xe bằng hồ sơ

Nếu muốn nộp hồ sơ trực tiếp, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một số loại giấy tờ sau:

– Giấy phép lái xe bằng giấy hiện đang được sử dụng.

– 1 bản photo hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân. Lưu ý khi đi nộp cần mang theo bản gốc để hỗ trợ cho công tác xác thực thông tin. 

– 1 đơn xin đổi giấy phép lái xe. Mẫu đơn này bạn có thể lấy tại nơi nộp hồ sơ hoặc chủ động tải về từ internet. 

– 1 ảnh phông nền xanh với kích thước 3×4. Lưu ý sử dụng ảnh mới chụp dưới 6 tháng. 

– Lưu ý đổi với những loại bằng A1, A2, A3 tài xế sẽ không cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe. 

+ Địa điểm và lệ phí xin đổi giấy phép lái xe A1

– Về địa điểm quý vị có thể nộp hồ sơ tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc các Sở giao thông vận tải đều được. Ưu tiên nhưng đơn vị có địa chỉ gần với khu vực đang sinh sống để tránh tốn thời gian cho việc di chuyển. 

– Về lệ phí cùng thời gian: 

Khác với việc cấp mới do làm mất hay hỏng, việc đổi giấy phép lái xe được tiến hành tương đối nhanh chóng. Thông thường đối với cả 2 phương thức đăng ký chúng ta chỉ cần đợi khoảng 5 ngày để hoàn tất thủ tục cùng công tác giải quyết. 

Ngoài ra để được nhận bằng mới chúng ta sẽ cần nộp khoản lệ phí khoảng 135 triệu đồng để được cấp bằng lái xe PET thẻ nhựa thay cho bằng giấy cũ. Cùng với đó bằng giấy sẽ được cắt góc để đánh dấu sau khi được chuyển đổi. 

thủ tục đổi giấy phép lái xe A1
Tìm hiểu về lệ phí và thời gian đổi bằng giấy sang thẻ nhựa PET

Không đổi bằng trước ngày 31/12/2020 có bị phạt không?

Mức kỳ hạn 31/12/2020 đang làm khá nhiều người lo lắng, hoang mang rằng nếu chưa đổi bằng giấy thành bằng PET có bị phạt không? 

Trên thực tế đây chỉ là giới hạn được sử dụng để khuyến khích người dân tích cực đổi bằng lái bằng giấy sang thẻ. Do đó hoàn toàn chưa có bất kỳ thông tin nào về hình phạt được áp dụng. 

Tuy nhiên nhìn chung việc sử dụng bằng giấy không chỉ đem lại sự tiện dụng cho công tác quản lý mà việc bản quản hay sử dụng bằng cũng đơn giản và dễ dàng hơn. Chính vì vậy tốt hơn hết, mỗi người dân hãy cùng hợp tác chuyển đổi bằng lái xe để hỗ trợ đất nước ngày một phát triển. 

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho vấn đề: Đổi giấy phép lái xe A1 ở đâu? Cũng như một số thông tin về các phương thức, quy trình và hồ sơ đổi bằng lái xe. Hy vọng những thông tin được chia sẻ tại bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin, đặc biệt là khi hạn đổi bằng xe máy đang ngày một tới gần. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →