Tại sao phải bảo vệ môi trường sống?

Song hành cùng sự phát triển của kinh tế, xã hội khối lượng rác thải cần xử lý ngày càng lớn đồng thời tình trạng ô nhiễm môi trường cũng luôn ở ở mức báo động. Chính vì vậy bảo vệ môi trường đang là thông điệp được nhấn mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy tại sao phải bảo vệ môi trường? Cùng chúng tôi đưa ra câu trả lời tại mục tham khảo dưới đây nhé!

tại sao phải bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường là thông điệp được truyền tải tại mọi quốc gia trên thế giới

Môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là gì? 

Trước khi đi tìm hiểu sâu hơn về tác hại cùng tình trạng ô nhiễm đang diễn ra hiện nay, chúng ta cùng làm rõ vấn đề: Môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là gì?

Bạn hiểu thế nào về môi trường?

Theo như những kết quả của quá trình tìm hiểu, có khá nhiều định nghĩa được đưa ra về ôi nhiễm môi trường. Cụ thể như sau: 

– Litter, it costs you có chia sẻ: Môi trường được hiểu là tổ hợp gồm các yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh một hệ thống, một cá thể hoặc một sự vật. Những yếu tố này sẽ có tác động đến xu hướng phát triển cũng như tình trạng tồn tại của đối tượng được bao quanh.

– Một định nghĩa khác cho rằng: Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và nhân tạo có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cụ thể chúng sẽ có tác động tới các hoạt động sản xuất, đời sống, sự tồn tại của con người, thiên nhiên cùng vạn vật.

Dù nói theo cách nào thì môi trường cũng được hiểu là toàn bộ các yếu tố vật chất, hoàn cảnh,… bao quanh môi con người chúng ta. 

vì sao phải bảo vệ môi trường
Môi trường là gì? Nó bao hàm những yếu tố nào?

Ô nhiễm môi trường là gì? 

Hiểu một cách đơn giản nó là cụm từ dùng để chỉ hiện tượng môi trường bị thay đổi theo hướng tiêu cực. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc sống, sức khỏe, cùng quá trình sản xuất, phát triển của loài người đều cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các tác động xấu. 

Một số dạng ô nhiễm môi trường hiện nay 

Vậy ô nhiễm môi trường đang tồn tại ở những dạng nào? Theo nghiên cứu của các chuyên gia, ô nhiễm môi trường tồn tại ở 3 dạng chính là:

Ô nhiễm đất

Đó là khi người ta phát hiện trong đất chất Xenobiotic. Chất này thường được hình thành trong các hoạt động công nghiệp hoặc có trong các hóa chất nông nghiệp. Về cơ bản nó sẽ gây hại cho sức khỏe của chính con người cũng như động thực vật có trong đất. Mức độ ô nhiễm sẽ được quy định tùy thuộc vào mức hóa chất có trong đất cùng tình trạng công nghiệp hóa.

Ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước là tình trạng đang diễn ra tại khá nhiều vùng, quốc gia khác nhau. Đó là khi người ta phát hiện trong nước có các chất lỏng, chất rắn cũng như sự biến đổi có thể gây hại cho chính con người, động và thực vật sử dụng nguồn nước này. 

Trên thực tế việc sử dụng nước không đảm bảo có thể gây nên các căn bệnh về da, thận hoặc thậm chí là căn bệnh ung thư quái ác cùng một số bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng con người.

tại sao phải bảo vệ môi trường 2020
Ô nhiễm nguồn nước là vấn đề được báo động tại nhiều quốc gia trên thế giới

Ô nhiễm không khí 

Không khí bị ô nhiễm là khi xuất hiện mùi lạ hoặc các chất động hại làm thay đổi tỷ lệ, thành phần có trong không khí. Một trong những ví duh tiêu biểu mà chúng ta có thể thấy được là tình trạng bụi mịn gây nên khá nhiều những căn bệnh về đường hô hấp nguy hiểm. 

Vậy tại sao cần phải bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta? 

Như chúng ta đã biết, môi trường có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống cũng như sự phát triển của loài người. Để trả lời cho vấn đề này, chúng ta cùng đi vào làm rõ một số tác hại mà ô nhiễm môi trường có thể gây nên. 

Đối với sức khỏe chính chúng ta

Nước, đất hay không khí chính là 3 yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Chính vì vậy con người cũng chính là đối tượng phải chịu tác hại nặng nề nhất của vấn nạn ô nhiễm môi trường, cụ thể như sau: 

– Là nguyên nhân gây nên những căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp, da liễu, thận, dạ dày hay những căn bệnh nguy hiểm có thể lấy đi sinh mạng con người. 

lý do phải bảo vệ môi trường
Bụi mịn đang là vấn nạn chung của tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ

– Ô nhiễm môi trường cùng chính là nguyên nhân khiến nhiệt độ trái đất tăng cao. Điều này ảnh hưởng tiếp đến sức khỏe đồng thời làm rối loạn cuộc sống của chính chúng ta. 

– Đây cũng là tác nhân làm tăng mức độ nguy hiểm của các đợt thiên tai, gây cháy rừng, bão lũ cùng những thiệt hại về người, về của về hệ thống sinh thái,…

Đối với hệ sinh thái tự nhiên

– Ô nhiễm đất khiến hệ thống động, thực vật phải chịu những tác động cực kỳ nghiêm trọng. Nó khiến nông sản bị nhiễm độc, gián tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

– Nó cũng là nguyên nhân tạo nên mưa axit, cháy rừng, hủy diệt môi trường sống cũng như sinh mạng của nhiều loài động vật khác.

Đối với sự phát triển của kinh tế xã hội

– Nông, lâm sản bị phá hoại gây nên những thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

– Sức khỏe con người bị suy giảm đồng nghĩa với việc tốc độ tăng trưởng, phát triển của kinh tế cũng sẽ bị ảnh hưởng nhất định.

– Môi trường sinh thái bị phá hủy, kinh tế suy giảm khiến lĩnh vực du lịch gần như bị đình trệ. 

bảo vệ môi trường
Ô nhiễm môi trường cũng sẽ có ảnh hưởng gián tiếp tới tốc độ phát triển của kinh tế, xã hội

Tham khảo một số đề xuất về các biện pháp khắc phục 

Trước những tác hại kinh hoàng mà ô nhiễm môi trường có thể gây nên, dễ hiểu khi đây dần được coi là vấn đề cấp bách không chỉ đối với Việt Nam mà cũng chính là vấn đề chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Nó không chỉ được bó hẹp trong phạm vi quốc gia mà sẽ cần cả thế giới chung tay đồng lòng. 

Cùng với thông điệp “ Hãy cứu lấy môi trường của chúng ta” Dưới đây là một số biện pháp khắc phục mà bạn có thể tham khảo!

– Xử lý rác thải trước khi được đưa ra môi trường để hạn chế những tác hại mà nó có thể gây ra. Đặc biệt đối với những loại rác thải công nghiệp, phế phẩm của quá trình sản xuất. 

– Thay thế dần các loại hóa chất tẩy rửa bằng các chất vi sinh. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn bảo vệ sức khỏe của chính những người sử dụng các loại hóa chất trên. 

– Vứt rác đúng nơi quy định, nâng cao tinh thần phân loại rác để công tác xử lý được hoàn thành với hiệu quả tốt nhất. 

– Hạn chế sử dụng các loại hóa chất như thuốc diệt cỏ, diệt ốc để không làm ảnh hưởng tới đất đai cùng nông sản được thu hoạch.

– Nâng cao chế tài xử phạt đối với những hành vi phá hoại, gây ô nhiễm môi trường. 

– Phát động phong trào “ Trồng cây gây rừng” với mong muốn tái tạo lại lá phổi xanh của trái đất.

lý do nên bảo vệ môi trường
Tích cực trồng cây gây rừng để bảo vệ lá phổi của hành tinh

– Xây dựng và phát triển cơ quan nghiên cứu về môi trường, tình trạng ô nhiễm để có thể kiểm soát đồng thời đưa ra phương án xử lý nhanh chóng, kịp thời. 

– Tích cực phát triển, sử dụng những loại năng lượng thân thiện với môi trường ví dụ như: Năng lượng mặt trời, nước, gió,…

– Đề cao trách nhiệm, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ trẻ nhỏ thông qua các cuộc thi vẽ tranh bảo vệ môi trường,…

– Sử dụng các thiết bị vệ sinh hiện đại như: máy hút bụi nhà xưởng công nghiệp hay máy lọc không khí công nghiệp… và rất nhiều các thiết bị lau dọn tân tiến khác để luôn luôn làm sạch không gian sống giảm thiểu tối đa mức độ ô nhiễm môi trường.

Tại sao phải bảo vệ môi trường? Qua những thông tin được phân tích trong bài viết hẳn quý vị cũng đã có cho mình câu trả lời cho vấn đề này. Để bảo vệ an toàn cho “Mẹ thiên nhiên” cũng như cho chính cuộc sống tươi đẹp của bạn cùng những người thân yêu, hãy chung tay bảo vệ môi trường ngay từ bây giờ bạn nhé! Mỗi đóng góp nhỏ bé của cá nhân sẽ tạo nên sức mạnh tập thể bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →