Mạch điện là gì? Những khái niệm chuyên ngành bạn chưa biết

Không thể phủ nhận hiệu quả tuyệt vời mà điện năng có thể mang lại trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Để có thể truyền tải và sử dụng điện một cách hiệu quả, người ta sử dụng các mạch điện tới từng hộ gia đình, văn phòng, xưởng sản xuất. Vậy mạch điện là gì? Có những thành phần nào được sử dụng bên trong mạch điện. Những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ đưa đến câu trả lời cho bạn trong vấn đề này, mời quý vị cùng tham khảo.
mạch điện là gì
Mạch điện được hiểu là gì? Có những thành phần nào trong 1 mạch điện?

Mạch điện là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, mạch điện là tập hợp tất cả các linh kiện cũng như phần tử điện được kết nối, lắp đặt với nhau thông qua việc sử dụng hệ thống dây dẫn. Về cơ bản, thao tác này sẽ biến nguồn điện trở thành vòng kín đồng thời dòng điện trong mạch có thể được truyền tới một hay nhiều thiết bị, đáp ứng nhu cầu vận hành và sử dụng máy. 

Có những loại mạch điện nào đang được sử dụng?

Nhìn chung tùy vào nhu cầu cùng đặc điểm vận hành, hệ thống mạch điện hiện nay được chia làm 3 loại. Cụ thể như sau: 

Mạch điện tử: Đây là loại mạch điện có cấu tạo gồm những phần tử cùng linh kiện điện tử. Loại mạch điện này đang được sử dụng phổ biến trong các loại thiết bị điện hiện nay. 

mạch điện
Đây là một trong những linh kiện điện tử đặc biệt quan trọng trong máy móc, thiết bị

Ví dụ như: Mạch điện được sử dụng cho các thiết bị tivi, máy giặt, máy tính hay đèn chiếu sáng… Hay phức tạp hơn là những mạch điện được sử dụng trong lò vi sóng, ô tô với cảm biến mắt thần được sử dụng trong hệ thống kiểm soát dịch chuyển đỗ xe,…

Mạch điện truyền dẫn năng lượng: Loại mạch điện này không thường được dùng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Thay vào đó nó thường được dùng cho hệ thống lưới điện quốc gia với khả năng truyền dẫn năng lượng tới nhiều khu vực từ đó khuếch đại phạm vi sử dụng điện. 

Ví dụ: Mạch điện truyền dẫn năng lượng với đường dây 500kv Bắc Nam. 

tìm hiểu mạch điện
Để truyền tải điện năng tới mọi miền tổ quốc chúng ta cần sử dụng mạch truyền năng lượng

Mạch điện công nghiệp: Đây là loại mạch điện được sử dụng phổ biến tại các nhà máy, xưởng sản xuất, cầu đường… Với nhu cầu sử dụng điện lớn, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả truyền tải và sử dụng điện, hệ thống mạch điện công nghiệp có cấu tạo cùng yêu cầu kỹ thuật đặc biệt khắt khe. 

Ví dụ: Mạch điện được sử dụng tại các công ty đáp ứng khả năng hành dây chuyền sản xuất công suất lớn.

Làm rõ một số thành phần bên trong một mô hình mạch điện

Thông thường trong nghiên cứu và tính toán, để có thể đưa ra những phát hiện mới nhằm cải tiến hiệu quả sử dụng điện, người ta thường sẽ sử dụng một số loại tụ điện, điện trở, điện cảm và điện dung mắc nối tiếp hoặc song song trong mạch điện. Vậy những thiết bị trên là gì? Chúng được sử dụng với vai trò gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ngay tại mục tham khảo dưới đây bạn nhé!

ý nghĩa mạch điện
Tham khảo một sơ đồ mạch điện đơn giản

Nguồn điện áp

Đây là yếu tố không thể thiếu để duy trì và vận hành mạch điện cũng như các thiết bị, máy móc bên trong mạch. Thông thường điện áp được ký hiệu là U với độ lớn bằng tổng giá trị điện áp nhỏ trong mạch điện mắc nối tiếp hoặc bằng 1 giá trị U bất kỳ trong mạch nếu đó là mạch mắc song song. 

Điện cảm L

Khi sử dụng một cuộn dây W trong một mạch điện với dòng điện i, sự tác động của dòng điện sẽ tạo thành từ thông với giá trị biến thiên phụ thuộc vào giá trị dòng điện. Theo quy ước điện cảm L được sử dụng đơn vị Henry (H).

Điện trở 

Đây là thiết bị được sử dụng trong mạch điện với khả năng chuyển đổi điện năng thành một dạng năng lượng khác có thể là nhiệt năng hoặc quang năng,… phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Hiện có hai loại điện trở trên thị trường là điện trở với giá trị cố định và điện trở loại biến thiên. 

mạch điện là thế nào
Độ lớn điện trở được xác định dựa trên các vạch màu

Điện dung C

Trong một mạch điện, khi có sự tác động của điện áp lên hai đầu của tụ điện đồng thời một lượng điện tích q cúng sẽ được tích lũy trên bản tủ điện. Dĩ nhiên giá trị của điện lượng q sẽ phụ thuộc vào độ lớn của điệp áp tác dụng lên tụ.

Một số thiết bị điện khác

Ngoài ra tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng một số loại thiết bị điện khác cũng sẽ được kết nối với mạch điện. Ví dụ như đèn, quạt, tủ lạnh,…. đây đều là những thiết bị gia dụng cơ bản được sử dụng trong các hộ gia đình hiện nay. 

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi cho vấn đề: Mạch điện là gì? Một số những phần tử được sử dụng trong một mạch điện. Hy vọng những thông tin chia sẻ được đưa đến trong bài viết trên đây có thể hỗ trợ cho quý vị trong quá trình tham khảo và tìm hiểu thông tin.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →