[GIẢI ĐÁP]: Gió Lào là gió gì?

Gió Lào là gió gì? Gió Lào thổi theo hướng nào? Gió Lào ở tỉnh nào? Đây là các câu hỏi kiến thức được nhiều bạn đọc quan tâm. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Chamsocxehoi.org tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng tự nhiên này!

Gió Lào là gì? Gió Lào ở tỉnh nào?

Tại nước ta, các tỉnh ở khu vực miền Trung thường chịu ảnh hưởng của những đợt gió mùa hè thổi từ vịnh Bengan theo hướng Tây Nam. 

Gió Lào là gió gì?
Gió Lào là gió gì?

Sau khi vượt qua lãnh thổ Campuchia và Lào thì gió này đã mất đi một phần hơi ẩm; gặp dãy núi Trường Sơn không khí sẽ bị đẩy lên cao và lạnh đi. Kết quả là hầu hết hơi nước bị ngưng kết lại tạo thành mưa và rơi xuống sườn phía Tây của dãy Trường Sơn. Khi thổi sang sườn phía Đông, gió này trở nên khô và nóng hơn nên thường được gọi là gió Lào hay hiệu ứng phơn (foehn wind).

Đặc biệt, trong nhiều năm gần đây gió Lào ở nước ta lan rộng ra khắp nhiều khu vực Bắc Bộ như các tỉnh Hà Nội, Cao Bằng, Lào Cai, Thái Nguyên,…

Nguyên nhân hình thành gió Lào 

Nguyên nhân hình thành gió Lào là do vùng áp thấp nóng thường hình thành ở miền Hoa Nam của Trung Quốc; và đôi khi trung tâm của vùng thấp này lại nằm ở ngay khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Tác dụng của vùng áp thấp này chính là hút gió vượt qua dãy núi Trường Sơn, khi vùng áp thấp này càng vào sâu thì gió Lào thổi càng mạnh và diện tích bị ảnh hưởng càng rộng. 

Gió Lào là gió gì? Sự hình thành gió Lào như thế nào?
Gió Lào là gió gì? Sự hình thành gió Lào như thế nào?

Về bản chất, gió hình thành và chuyển động song song song với mặt đất. Khi bị núi chắn ngang, gió cần phải vượt lên cao khiến tầng không khí loãng và lạnh hơn khiến cho hơi nước ngưng tụ gây mưa bên sườn núi hứng gió, đồng thời làm gió giảm áp suất. Khi đã qua đỉnh núi, gió trở thành luồng không khí khô hạ áp nên đi từ trên cao xuống và gặp không khí đặc hơn nên gió sẽ bị nén lại. 

Quá trình này làm tăng nhiệt độ của gió với kết quả là: Bên sườn núi hứng gió (đoạn lên núi) thì gió ẩm, mát và gây mưa nhiều; còn bên sườn núi khuất gió (đoạn xuống núi) thì gió lại khô và nóng. Dãy núi càng cao thì khi xuống núi mức gia tăng nhiệt độ sẽ càng lớn và càng khô.

Đặc điểm gió Lào ở nước ta

Gió Lào xảy ra vào lúc nào trong năm? Hằng năm gió Lào sẽ ghé thăm eo đất miền Trung từ hạ tuần tháng 4 đến trung tuần tháng 9, đỉnh điểm là những trận gió Lào tháng 6 và tháng 7 với các đợt nắng nóng và khô cực hạn. Mỗi tháng này sẽ có trung bình từ 7-10 ngày, trong đó có 2-4 ngày gió Lào thổi mạnh. Gió Lào thường thổi thành từng đợt, đợt ngắn từ 2-3 ngày, đợt dài từ 10-15 ngày, có đợt kéo dài tới 20-21 ngày.

Cơ chế hoạt động của gió Lào ở nước ta
Cơ chế hoạt động của gió Lào ở nước ta

Gió Lào thổi theo hướng nào? Gió Lào là một hiệu ứng thời tiết đặc biệt vào mùa hè ở những tỉnh ven biển Trung Bộ Việt Nam và thường thổi theo hướng Tây Nam. 

Gió Lào hoạt động như thế nào? Cụ thể trong một ngày, gió Lào thổi từ 8-9 giờ sáng cho đến chiều tối; gió thổi mạnh nhất từ khoảng gần trưa cho đến xế chiều. Thậm chí, đỉnh điểm gió Lào còn thổi liên tục cả ngày đêm với những đợt kéo dài kỷ lục lên đến 10 ngày đêm liền.

Dấu hiệu nhận biết gió Lào

Trước khi có hiện tượng gió Lào thổi; bầu trời thường rất trong xanh, gió hơi yếu, lặng gió hoặc không có gió. Trên nền trời này, bạn chỉ thấy một vài vệt mây li ti và chân trời phía Tây có mù khô màu vàng da cam; có thể cảm nhận một thứ nóng làm cho da mặt hầm hập như bị sốt nhẹ. 

Dấu hiệu nhận biết gió Lào thổi
Dấu hiệu nhận biết gió Lào thổi

Ngoài ra, tiết trời cũng trở nên rất khô trước khi có gió Lào thổi đến. Đồng thời nếu bạn theo dõi diễn biến của các yếu tố khí tượng này trong ngày sẽ thấy một số dấu hiệu khác như sau:

  • Gió sẽ đổi hướng và yếu dần, rồi quay ngược chiều kim đồng hồ. Dấu hiệu này là cho thấy có vùng áp thấp đang ngự trị.
  • Khí áp liên tục giảm xuống và khi đã đạt đến mức giảm lớn nhất thì gió Lào thổi mạnh nhất.
  • Gió Lào hoạt động khiến bầu trời và không khí rất trong, bạn có thể có được tầm nhìn xa rất tốt.

Gió Lào ảnh hưởng đến thời tiết như thế nào?

Khi có gió Lào thổi, nhiệt độ cao nhất có thể vượt quá 40०C và độ ẩm tương đối trong ngày thường giảm xuống mức rất thấp. Gió Lào rất nóng và kéo theo thời tiết trong các ngày này sẽ rất khô, độ ẩm giảm xuống mức 30%. Thời tiết nóng, trời nắng chói chang với bầu trời không một gợn mây. 

Khi nắng nóng do gió Lào gây ra kéo dài có thể gây cháy rừng
Khi nắng nóng do gió Lào gây ra kéo dài có thể gây cháy rừng

Đồng thời, gió Lào thường thổi đều đều như một chiếc “quạt lửa” có thể khiến cây xanh bị héo khô, ao hồ cạn nước, con người và vật nuôi bị ngột ngạt hoặc sốc nhiệt. Thời tiết những ngày có gió Lào hoạt động rất dễ gây ra các hiện tượng cháy rừng, hỏa hoạn.

Lưu ý khi có gió Lào thổi

Ngoài các tỉnh Trung Bộ là nơi chịu ảnh hưởng chính của gió phơn Lào thì ở những nơi khác cũng có gió khô nóng, song mức độ nhẹ hơn so với Trung Bộ. Những lưu ý quan trọng khi có gió Lào thổi mà bạn cần nắm rõ đó là:

  • Khi có gió Lào thổi, người dân được khuyến cáo là nên hạn chế ra đường vào buổi trưa, đặc biệt vào các giờ cao điểm để tránh xảy ra tình trạng say nắng hay sốc nhiệt.
Trang bị áo chống nắng khi ra ngoài đường
Trang bị áo chống nắng khi ra ngoài đường
  • Khi có việc cần ra ngoài đường thì cần chống nắng nóng bằng cách mặc áo chống nắng choàng kín, áo nhạt màu giúp cho cơ thể ít bị hấp thụ nhiệt hơn.
  • Kéo rèm cửa khi có nắng và gió Lào thổi vào nhà; đồng thời nên lựa chọn loại rèm cửa sáng màu để ngăn ánh sáng vào phòng và giúp ngăn hiện tượng giữ nhiệt tốt hơn.
  • Làm mát cơ thể bằng những thiết bị như quạt, điều hòa, máy tạo độ ẩm,… khi cần thiết.
  • Cơ thể vào những ngày mùa hè, đặc biệt khi có gió Lào rất dễ mất nước, nên mọi người cần cảnh giác và phòng ngừa khả năng bị say nắng. Lưu ý, với người cao tuổi, trẻ nhỏ và công nhân lao động ngoài trời thì việc bổ sung nhiều nước là một trong những biện pháp quan trọng và tốt nhất giúp bạn tránh nóng mùa hè. 

Trên đây là những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi gió Lào là gió gì. Hy vọng nội dung chia sẻ trên đã hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về hiện tượng gió Lào. Cảm ơn tất cả bạn đọc đã quan tâm cũng như theo dõi bài viết của chúng tôi!

>>> Xem thêm:: Ngày môi trường thế giới là ngày nào?

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →