Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào?

Môi trường hiện nay đang ngày một suy thoái, ô nhiễm môi trường đã và đang trở thành vấn đề nóng hổi được đông đảo người dân quan tâm. Để hưởng ứng tinh thần này, ngày Môi trường thế giới được ra đời. Vậy Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ngày Môi trường Thế giới
Tìm hiểu về Ngày Môi trường Thế giới hàng năm

Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào?

Ngày Môi trường Thế giới hay World Environment Day, là ngày mà toàn dân trên thế giới cùng tham gia các hoạt động khác nhau do tổ chức UNEP (Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc United Nations Environment Programme) phát động, nhằm bảo vệ môi trường và chăm sóc Trái Đất của chúng ta.

Bắt đầu từ những năm 1960, những dấu hiệu cho thấy sự phát triển ngày tăng của hiện tượng suy thoái môi trường, con người bắt đầu ý thức được những ảnh hưởng có hại của mình với chính môi trường mà mình đang sinh sống. Vào ngày 5/6/1972, Hội nghị Môi trường Thế giới diễn ra lần đầu tiên tại Stockholm, Thụy Điển đã được tổ chức nhằm giải quyết các vấn nạn đang xảy ra, là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại trong vấn đề cải thiện môi trường sống.

Ngày này hàng năm cũng đã được chọn làm ngày Môi trường Thế giới, với sự tham gia của khoảng hơn 150 quốc gia. Mục đích của ngày này chính là tập trung sự chú ý của người dân và khuyến khích các hành động bảo vệ môi trường từ cá nhân đến tập thể, trao quyền cho mọi người để trở thành tác nhân tích cực trong quá trình phát triển bền vững và bình đẳng, nâng cao hiểu biết và ý thức về hành vi hướng tới các vấn đề môi trường.

Ngày Môi trường thế giới mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại
Ngày Môi trường thế giới mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại

Mỗi năm, Liên hợp quốc sẽ chọn một thành phố để tổ chức kỷ niệm này lễ này. Chính phủ nước chủ nhà cùng UNEP sẽ tạo ra bầu không khí với mỗi chủ đề riêng biệt, sẽ được chọn làm trọng tâm cho các tài liệu tuyên truyền cũng như các hoạt động cổ động trên toàn cầu. Các thành phố đã từng đăng cai tổ chức hoạt động vào ngày Môi trường Thế giới qua các năm bao gồm:

Năm Chủ đề Nơi tổ chức chính
2021 Phục hồi hệ sinh thái

Ecosystem Restoration

Pakistan
2020 Hành động vì thiên nhiên

Time for Nature

Colombia và LB Đức
2019 Ô nhiễm không khí Trung Quốc
2018 Giải quyết ô nhiễm từ nhựa và nilon
2017 Kết nối con người với thiên nhiên Canada
2016 Đấu tranh chống buôn bán bất hợp pháp các loài động vật hoang dã – Fight against the illegal trade in wildlife Angola
2015 Bảy tỷ giấc mơ. Một hành tinh. Tiêu dùng cẩn thận.

Seven Billion Dreams. One Planet. Consume with Care.

Ý
2014 Raise your voice. Not the sea level Barbados
2013 Think.Eat.Save  Ulaanbaatar, Mông Cổ
2012 Green Economy. Does it include you? Rio de Janeiro, Brasil
2011 Forests. Nature at your Service New Delhi, Ấn Độ
2010 Many Species. One Planet. One Future Pittsburgh, Hoa Kỳ
2009 Your Planet Needs You. UNite to Combat Climate Change Mexico City, México
2008 Kick The Habit. Towards A Low Carbon Economy Wellington, New Zealand
2007 Melting Ice – a Hot Topic? Tromsø, Na Uy
2006 Deserts and Desertification. Don’t Desert Drylands! Algiers, Algérie
2005 Green Cities. Plan for the Planet! San Francisco, Hoa Kỳ
2004 Wanted! Seas and Oceans. Dead or Alive? Barcelona, Tây Ban Nha
2003 Nước. Hai tỷ người đang chết vì nó! – Water, Two Billion People are Dying for It!  Beirut, Liban
2002 Give Earth a Chance Shenzhen, Trung Quốc
2001 Connect with the World Wide Web of Life Torino, Ý và La Habana, Cuba
2000 The Environment Millennium. Time to Act Adelaide, Úc
1999 Our Earth. Our Future. Just Save It! Tokyo, Nhật Bản
1998 For Life on Earth. Save Our Seas Moskva, Nga
1997 For Life on Earth Seoul, Hàn Quốc
1996 Our Earth. Our Habitat. Our Home Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
1995 Kết nối vì môi trường toàn cầu – We the Peoples, United for the Global Environment Pretoria, Nam Phi
1994 One Earth One Family Luân Đôn, Anh Quốc
1993 Poverty and the Environment. Breaking the Vicious Circle Bắc Kinh, Trung Quốc
1992 Only One Earth, Care and Share Rio de Janeiro, Brasil
1991 Climate Change. Need for Global Partnership Stockholm, Thụy Điển
1990 Children and the Environment Mexico City, México
1989 Global Warming; Global Warning Brussels, Bỉ
1988 Khi mọi người đặt môi trường lên hàng đầu, sự phát triển bền vững – When People Put the Environment First, Development Will Last Bangkok, Thái Lan
1987 Environment and Shelter. More Than A Roof Nairobi, Kenya
1986 A Tree for Peace
1985 Youth. Population and the Environment
1984 Desertification
1983 Quản lý và Xử lý Chất thải Nguy hại: Mưa axit và năng lượng – Managing and Disposing Hazardous Waste: Acid Rain and Energy
1982 Mười năm sau Stockholm (Đổi mới các mối quan tâm về môi trường) – Ten Years After Stockholm (Renewal of Environmental Concerns)
1981 Nước ngầm. Hóa chất độc hại trong chuỗi thực phẩm của con người – Ground Water, Toxic Chemicals in Human Food Chains
1980 Thách thức mới cho thập kỷ mới: Phát triển mà không bị hủy diệt – A New Challenge for the New Decade: Development Without Destruction
1979 Chỉ Một Tương Lai Cho Con Chúng Ta. Phát triển mà không tiêu diệt – Only One Future for Our Children, Development Without Destruction
1978 Phát triển mà không tiêu diệt – Development Without Destruction
1977 Mối quan tâm về môi trường tầng ôzôn. Mất đất và suy thoái đất – Ozone Layer Environmental Concern, Lands Loss and Soil Degradation
1976 Water: Vital Resource for Life
1975 Human Settlements
1974 Only one Earth Spokane, Hoa Kỳ

Vào ngày này, nhân dân trên toàn thế giới cũng sẽ nhận được thông điệp từ chính Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, trong đó nêu lên các vấn đề môi trường đang phải đối mặt cùng việc bảo vệ môi trường chung toàn cầu.

Bắt đầu từ năm 1987, để khuyến khích tinh thần của người dân, Liên Hợp quốc cũng đã phát động thêm lễ trao giải thưởng Global 500 cho những người có nhiều đóng góp trong các hoạt động bảo vệ môi trường.

Ngày Môi trường Thế giới diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa
Ngày Môi trường Thế giới diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường

Ngày Môi trường Thế giới tại Việt Nam

Bạn có bao giờ thắc mắc, vậy ngày Việt Nam bắt đầu tham gia ngày Môi trường Thế giới là ngày nào? Từ năm 1982, Việt Nam cũng đã tham gia hưởng ứng kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới trong phạm vi cả nước bằng những hoạt động thực tiễn, thiết thực. Hàng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan phát động tổ chức các chiến dịch làm sạch đẹp môi trường sống, môi trường làm việc tại tất cả các tỉnh thành, đồng thời chọn ra một số địa phương đại diện làm nơi tổ chức các hoạt động trọng tâm trên cho cả nước.

Lễ kỷ niệm thường có sự tham gia của tất cả các tầng lớp, từ các cơ quan Chính phủ, các cơ quan, tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán ở Việt Nam, học sinh, sinh viên và các tổ chức các hội. Các hoạt động được tổ chức đa dạng, phong phú bao gồm tuần hành, diễu hành bằng xe đạp, các cuộc thi tại trường học, chiến dịch tái chế chất thải, phân loại rác, làm sạch môi trường, trồng cây, các buổi hòa nhạc xanh, khuyến khích người dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và sử dụng năng lượng sạch từ những nguồn năng lượng có thể tái tạo…

Xem thêm::
Tại sao phải bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta?
Bạn đã biết quang hợp nghĩa là gì chưa?

Chủ đề Môi trường Thế giới cho năm “đặc biệt” 2022

Năm 2022 là năm đặc biệt, đánh dấu mốc 50 năm kể từ khi hội nghị đầu tiên của Liên hợp quốc về môi trường được tổ chức. Ngày Môi trường Thế giới 2022 được phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất” (Only One Earth), nhằm truyền tải thông điệp cùng nhau xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên, đa dạng sinh học và các chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu. Đại dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới cùng các cuộc khủng hoảng toàn cầu, thiên tai, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường như một hồi chuông cảnh tỉnh con người phải có những biện pháp cấp bách để cứu lấy Trái Đất của chúng ta.

Ngày Môi trường Thế giới 2022
Ngày Môi trường Thế giới 2022

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp cho bạn đọc câu hỏi ngày Môi trường Thế giới là ngày nào?. Có thể thấy, đây là một ngày mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì tương lai của thế hệ mai sau, hãy chung sức tạo nên một cộng đồng có ý thức, bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày chứ không chỉ trong ngày Môi trường Thế giới nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →