Những kiến thức cơ bản về dầu trợ lực tay lái

Các mẫu xe hơi hiện nay đều có thêm hệ thống trợ lực lái giúp quá trình vận hành xe an toàn và linh hoạt hơn. Tuy nhiên để hệ thống này luôn ổn định thì cần có dầu nhớt. Vậy dầu trợ lực tay lái là gì? Làm sao để bạn biết lúc nào cần thêm dầu trợ lực cho xe? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Dầu trợ lực là gì?

Dầu trợ lực lái là một loại chất phụ trợ đặc biệt, giúp loại bỏ cặn dầu. 

Loại nhớt này sẽ giúp bôi trơn máy của hệ thống chuyển động, đặc biệt là tay lái, kéo dài tuổi thọ của linh kiện.

dầu trợ lực tay lái
Dầu trợ lực giúp điều khiển xe dễ dàng hơn

Dầu trợ lực lái giúp tài xế xử lý vô lăng một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn đánh lái sang trái, dầu trợ lực lái sẽ di chuyển sang bên đó và ngược lại, giúp lái xe không cần dùng quá nhiều sức mà vận hành xe vẫn chính xác.

Một số loại dầu trợ lực lái được ưa chuộng nhất hiện nay

TOTAL FLUIDE DA

TOTAL FLUIDE DA – ký hiệu dầu trợ lực tay lái chất lượng cao, được sản xuất bởi Total – thương hiệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm được đánh giá ưu việt dựa trên dầu khoáng, độ nhớt cao, chất phụ gia được lựa chọn kỹ lưỡng.

dầu trợ lực tay lái cho xe
Dầu trợ lực TOTAL FLUIDE DA

Tính năng:

– Khả năng ổn định nhiệt trong hoạt động

– Khả năng chống oxy hóa cao

– Chỉ số độ nhớt rất cao

– Tính năng chống mài mòn đáng tin cậy

– Tính năng ma sát xuất sắc cho yêu cầu thủy lực của General Motors

Castrol Atf Dex III 

Đây là loại dầu trợ lực được nhập khẩu tại Anh với thương hiệu Castrol uy tín, là ưu tiên lựa chọn của rất nhiều khách hàng hiện nay.

dầu trợ lực tay lái cho xe hơi
Dầu trợ lực Castrol ATF Dex III

Tính năng:

– Khả năng chống oxy hóa cao, giữ sạch hộp số

– Giúp kéo dài tuổi thọ hộp số, sang số êm

– Đặc tính ổn định ma sát tốt

>> Xem thêm:

Xe ô tô bị rung khi nổ máy nguyên nhân do đâu ?

Dầu nhớt Castrol có tốt không ?

Những lưu ý khi thay dầu nhớt cho ô tô

Dấu hiệu nhận biết và cách thay dầu trợ lực tay lái cho xe

Dấu hiệu nhận biết dầu trợ lực thấp

– Hệ thống lái phát ra tiếng ồn. Nếu bạn nhận thấy tay trợ lực tạo ra tiếng ồn nhất là khi xe di chuyển chậm thì hãy kiểm tra ngay mức dầu trong bình trợ lực lái.

– Cảm thấy vô lăng bất chợt rung nhẹ hoặc bị giật. Nếu bạn đang cố gắng xoay vô lăng từ hướng này sang hướng khác mà thấy có dấu hiệu này thì cần kiểm tra ngay (nhận biết rõ nhất khi bạn di chuyển chậm)

– Khó xoay vô lăng. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống trợ lực lái của bạn bị thiếu dầu khiến việc xoay vô lăng khó hơn bình thường rất nhiều. Lúc này hãy kiểm tra bơm trợ lực lái và mức dầu nhé.

dầu trợ lực tay lái là gì
Gặp khó khăn khi xoay vô lăng

– Nghe thấy tiếng rít ở dưới tay lái. Khi xoay vô lăng bạn nghe thấy tiếng rít thì cũng cần kiểm tra dầu trợ lực lái. Có hai trường hợp xảy ra: mức dầu quá thấp hoặc bơm hoạt động không hiệu quả. Còn khi nghe thấy tiếng “e e” thì rất có thể bạc lái của bạn đã bị mòn.

– Xuất hiện vết dầu dưới xe. Nếu bạn thấy một vũng nước dưới xe tức là dầu trợ lực hoặc dầu ở một hệ thống khác bị chảy giọt, cần kiểm tra ngay.

– Quá trình trả lái rất chậm. Việc trả lái chậm có rất nhiều nguyên nhân như lốp xe bị mòn, đăng lái, thanh dẫn động lái không được bôi trơn thường xuyên… 

Các bước thêm dầu trợ lực lái cho xe

Nếu bạn nhận thấy dầu trợ lực của mình đang ở mức thấp có thể mang xe ra các gara hoặc có thể thay dầu ở nhà thông qua các bước sau:

1. Tìm vị trí xy lanh bình chứa

tác dụng dầu trợ lực tay lái
Vị trí xy lanh bình chứa

Vị trí xy lanh bình chứa có thể ở cạnh dây kéo vô lăng trợ lực và được hiển thị rõ ràng. Xy lanh có thể được làm từ chất liệu kim loại hoặc nhựa.

Một số xe hơi đời mới có vị trí xy lanh khác hãy xem hướng dẫn sử dụng để tìm nhé.

2. Kiểm tra mức dầu trợ lực

Sau khi đã tìm được vị trí xi lanh bạn cần kiểm tra mức dầu trong đó. Nếu xi lanh bình chứa được làm từ nhựa trong mờ bạn hoàn toàn có thể quan sát mức dầu bên trong.

Nếu xi lanh được làm từ kim loại hoặc nhựa không đủ trong hãy sử dụng que thăm nhớt (thường được gắn vào nắp xe)

ứng dụng của dầu trợ lực tay lái
Kiểm tra mức dầu trợ lực

Lưu ý: 

– Một số loại xe chỉ có thể kiểm tra mức dầu trợ lực sau khi xe đã di chuyển trong thời gian ngắn hay thỉnh thoảng bạn cũng đánh lái theo nhiều hướng khi xe ở chế độ không tải.

– Một số loại xe có xilanh hoặc thang chia trên que thăm nhớt cao khi xe chạy nhưng lại ở mức thấp khi động cơ đã tắt.

– Một số loại xe lại có vạch tối thiểu và tối đa mức dầu có thể được vận hành. Do đó hãy kiểm tra cẩn thận để tránh mức dầu trợ lực không đạt tiêu chuẩn.

3. Kiểm tra chất lượng dầu trợ lực lái

dầu trợ lực tay lái để làm gì
Chất lượng dầu trợ lực

Thông thường dầu trợ lực lái tốt phải sạch, có màu hổ phách hoặc màu hồng nhạt.

– Dầu trợ lực có màu nâu, đen tức dầu đã bị bẩn. Trường hợp này cần đưa xe đi kiểm tra xem có cần thay dầu hay bộ phận nào trong hệ thống trợ lực lái hay không.

– Để chắc chắn về màu của dầu trợ lực bạn có thể sử dụng khăn giấy hoặc miếng vải trắng lau que thăm nhớt. Nếu màu bình thường thì dầu trợ lái vẫn tốt.

4. Thêm dầu trợ lái nếu cần

– Xe đã có thang chia xilanh, bạn chỉ cần thêm dầu cho đến khi đạt hạn mức tiêu chuẩn.

– Nếu kiểm tra mức dầu bằng que thăm nhớt cần thêm dầu từ từ, tránh tình trạng đổ quá nhiều.

sử dụng dầu trợ lực tay lái
Thêm dầu trợ lực cho xe

Lưu ý: chỉ sử dụng loại dầu trợ lực lái được khuyên dùng cho xe của bạn. Trong trường hợp cấp bách có thể sử dụng dầu hộp số tự động để thay.

5. Kiểm tra xy lanh

dầu trợ lực tay lái 2020
Kiểm tra kỹ xy lanh trước khi đóng mui xe

Sau khi thay dầu xong bạn cần phải đầy hoặc vặn nắp xilanh đúng vị trí, đảm bảo chặt nắp trước khi đóng mui xe.

Dầu trợ lực tay lái cần được chủ động kiểm tra và thay thế sau một khoảng thời gian sử dụng giúp quá trình vận hành xe trơn tru, an toàn và chủ động hơn trong mỗi chuyến đi.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời