Giải đáp tất tần tật những thắc mắc về công suất biểu kiến

Dù đang được sử dụng trên khá nhiều loại thiết bị, máy móc tuy nhiên không nhiều người hiểu và biết về công suất biểu kiến. Vậy công suất biểu kiến là gì? Nó được sử dụng nhằm thể hiện điều gì? Để nắm được cho mình những thông tin hữu ích về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn qua những thông tin được tổng hợp tại bài viết dưới đây!

công suất biểu kiến
Bạn hiểu thế nào về công suất biểu kiến?

Công suất biểu kiến là gì?

Công suất biểu kiến là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong các ngành kỹ thuật điện. Về cơ bản nó được sử dụng để hiển thị mức cung ứng năng lượng tổng hợp từ các nguồn điện của dòng điện xoay chiều AC.

Trong tính toán, người ta sử dụng ký hiệu S cho công suất biểu kiến với tên tiếng anh là Apparent Power. Theo đó VA hay Vôn Am-pe hoặc kVA hay Kilô Vôn – Ampe là đơn vị được sử dụng cho đại lượng này.

Hiểu rõ hơn về giá trị công suất biểu kiến

Thực tế công suất biểu kiến bao gồm 2 thành phần là công suất có ích và công suất phản kháng. Cụ thể như sau: 

– Công suất phản kháng hay còn được biết đến là Reactive Power được sinh ra từ các thành phần phản kháng trong hệ thống điện xoay chiều. Về cơ bản nó sẽ không sinh ra công hữu ích hay chính là năng lượng vô công. Người ra sử dụng đơn vị VAR hay kVAR để hiển thị công suất phản kháng của đoạn mạch. 

– Công suất hữu ích hay Active Power là giá trị thể hiện khả năng sinh công hữu ích của thiết bị. Đây cũng chính là nguồn năng lượng điện được cung cấp cho thiết bị trên thực tế. W hay kW chính là đơn vị được sử dụng cho công suất hữu ích trên các thang đo lường quốc tế. 

công suất biểu kiến là gì
Công suất biểu kiến gồm công suất có ích và công suất vô ích

Cách xác định giá trị công suất biểu kiến

Sau khi đã tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như ý nghĩa của công suất biểu kiến, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu về công thức xác định giá trị S:

S = P2+ Q2

Hoặc P = S x cosφ 

         Q = S x sinφ

Trong đó: 

  • S là công suất biểu kiến
  • P là công suất hữu ích
  • Q là công suất vô ích

Nếu để ý chúng ta dễ dàng nhận thấy công suất biểu kiến thường được công bố tại mục thông số kỹ thuật trên hầu hết các thiết bị, máy móc sử dụng điện. Nhìn chung đây cũng chính là một trong những thông số quan trọng mà người dùng cần quan tâm trong quá trình sử dụng sản phẩm. 

Bài viết trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin hữu ích về công suất biểu kiến cũng như thành phần cùng cách tính giá trị của đại lượng này. Mong rằng những chia sẻ được đưa đến trong bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị độc giả trong quá trình tham khảo, tìm đọc tài liệu. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →