Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Năng lượng mặt trời là một trong những dạng năng lượng đang được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thậm chí nhiều gia đình đang có xu hướng lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời và tự sản xuất điện phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Vậy vấn đề đặt ra là: Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu? Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết chia sẻ dưới đây!

cong-suat-1-tam-pin-nang-luong-mat-troi
Pin năng lượng mặt trời dần được sử dụng rộng rãi tại nhiều khu vực, hộ gia đình

kWp và công suất của một tấm pin năng lượng mặt trời

Thực tế việc sử dụng điện năng được chuyển hóa từ năng lượng mặt trời không còn quá xa lạ hiện nay. Để có thể tích tụ và sử dụng năng lượng mặt trời những tấm pin năng lượng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. 

kWp là đơn vị được sử dụng cho năng lượng mặt trời 

Wp là đơn vị đo thường được sử dụng cho các thiết bị năng lượng mặt trời. Đối với các tấm pin năng lượng, nó đại diện cho công suất tối đa mà tấm pin có thể sản xuất được nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của chúng ta. 

Công suất của một tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu? 

Nhìn chung các tấm pin năng lượng mặt trời đang được cung ứng khá phổ biến và đa dạng trên thị trường. Tùy vào khu vực lắp đặt cũng như tính kinh tế quý vị có thể tham khảo một số tấm pin loại nhỏ hoặc pin cao cấp cỡ lớn. Ví dụ như 100 wp, 300 wp, 600 wp hoặc cao cấp hơn có thể lên tới 270 kWp. 

Rõ ràng với diện tích lớn, lượng điện năng thu được cũng sẽ lớn hơn. Cùng với đó những thao tác khi sử dụng, bảo dưỡng hay quản lý hệ thống tấm pin lớn cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

cong-suat-tam-pin-nang-luong-mat-troi
Một tấm pin năng lượng mặt trời có công suất là bao nhiêu? Có những loại nào?

Hướng dẫn cách tính số kWp được sản sinh từ một hệ thống pin mặt trời 

Dù vậy thông số ghi trên các tấm pin mặt trời chỉ cho chúng ta biết chính xác công suất lớn nhất mà nó có thể sản xuất. Dĩ nhiên đó sẽ không phải là giá trị thực tế mà chúng ta thu được. Điều này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi cường độ ánh sáng mặt trời cũng như thời gian chiếu sáng tại từng khu vực. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến công suất điện được tạo

Thực tế cho thấy, một tấm pin năng lượng mặt trời thường chỉ có thể cho lượng điện bằng khoảng 55 % so với công suất thực tế được công bố bởi nhà sản xuất. Lượng điện thực tế sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sau: 

– Vị trí lắp đặt cũng như các hướng của tấm pin mặt trời.

– Nhiệt độ mái nhà nơi đặt pin mặt trời. 

– Đôi khi lượng pin thu được còn phụ thuộc vào từng thời điểm trong năm với cường độ chiếu sáng nhất định từ mặt trời. 

cong-suat-1-tam-pin-nang-luong-mat-troi-bao-nhieu
Lượng điện năng thu được còn bị ảnh hưởng bởi góc chiếu cùng cường độ ánh sáng

Cách tính số kWp của một hệ thống pin mặt trời

Ví dụ một tấm pin năng lượng mặt trời có thể sản xuất được 4 KWh trong 1 ngày thì trung bình 1 tháng nó có thể sản xuất khoảng 120 đến 150 KWh/ tháng. Công thức xác định như sau: 

Sản lượng điện = Công suất hệ thống x 4 x 30

Cụ thể với 1 hệ thống pin mặt trời có công suất 5 kWp với năng lượng điện dự kiến là 4 KWh thì trong 1 tháng có thể sản xuất được: 5 x 4 x 30 = 600 KWh/ tháng. 

Lượng điện sản sinh được sử dụng như thế nào? 

Vậy lượng điện thu được có thể sử dụng để làm gì? Thực tế chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng lượng điện này để phục vụ nhu cầu sử dụng của hộ gia đình. Hoặc có thể mua thêm điện của nhà nước nếu thiếu, trong trường hợp sử dụng dư hộ gia đình hoàn toàn có thể bán lại cho nhà nước với đơn giá tương ứng. 

cong-suat-1-tam-pin-nang-luong-mat-troi-the-nao
Sử dụng năng lượng mặt trời để sản sinh điện phục vụ cho sinh hoạt hộ gia đình

Nhìn chung để đầu tư 1 hệ thống sản xuất điện dựa trên tấm pin năng lượng mặt trời tại hộ gia đình, chúng ta sẽ phải chi trả khoảng 100 triệu đồng với từng quy mô lớn nhỏ. Tuy nhiên nếu cân bằng giữa chi phí điện sử dụng tại gia đình cùng lượng điện dư được bán lại cho nhà nước chúng ta hoàn toàn có thể thu hồi lại vốn chỉ sau vài năm. Trong khi nếu được sử dụng và bảo dưỡng đúng cách hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể hoạt động hiệu quả tới hàng chục năm sau đó. Rõ ràng chúng ta vẫn có thể thu được một khoản lời đáng kể cho hình thức đầu tư này. 

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về đơn vị kWp cùng công suất của một tấm pin năng lượng mặt trời cũng như những phương án sử dụng cho hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm đọc tài liệu. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →