Công suất danh định là gì? Mối quan hệ giữa công suất danh định và bộ lưu điện UPS

Nếu có tìm hiểu về các thông số, đại lượng trong một mạch điện, chắc hẳn quý vị sẽ không ít lần bắt gặp “công suất danh định”  trong quá trình tìm đọc tài liệu. Vậy công suất danh định là gì? Nó được sử dụng với ý nghĩa gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn tại các mục chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

công suất danh định là gì
Bạn có biết công suất danh định là gì? Nó cho chúng ta biết ý nghĩa gì?

Công suất danh định là gì? 

Công suất danh định được biết đến là một trong những thông số quan trọng đối với các thiết bị điện nói chung, bộ lưu điện nói riêng. Hiểu một cách đơn giản, nó cho chúng ta biết về mức công suất mà thiết bị có thể đạt được trong một tiếng đồng hồ. 

Công suất danh định hay còn được hiểu là công suất thực hay công suất định mức. Trong các thiết bị phát điện, đó cũng chính là giá trị lớn nhất mà các thiết bị phát điện có thể sản sinh. Dĩ nhiên điều này sẽ giúp chúng ta nắm được chính xác lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị trong gia đình mình trong một tháng vừa qua. 

Ví dụ: Gia đình bạn đang sử dụng một chiếc điều hòa có công suất 1300kW. Điều đó có nghĩa là trong 1 tiếng đồng hồ hoạt động liên tục thiết bị sẽ tiêu thụ hết 1300kW điện năng. Đó cũng chính là công suất danh định của thiết bị đó.

công suất danh định
Công suất danh định là một trong những đại lượng đặc biệt quan trọng của các thiết bị điện

Tại sao cần quan tâm công suất danh định khi chọn mua bộ lưu điện? 

Như vậy việc nắm rõ giá trị công suất danh định giúp chúng ta có thể có những đánh giá tổng quan về lượng điện năng tiêu thụ của gia đình. Trong các bộ lưu điện, đây cũng là giới hạn lớn nhất mà người dùng có thể sử dụng. 

Tuy nhiên trên thực tế không phát tất cả các thiết bị đều luôn được vận hành hết chức năng. Khi đó dĩ nhiên công suất thực tế của chúng cũng sẽ nhỏ hơn ít nhiều so với khi sử dụng hết tính năng của thiết bị. Chính vì vậy chúng ta cũng cần tính toán đến khoảng giá trị bù trừ này. 

Mách bạn một số lưu ý quan trọng khi chọn mua bộ lưu điện 

Sau khi đã nắm được tầm quan trọng của công suất danh định khi chọn mua bộ lưu điện gia đình. Vấn đề đặt ra là: Nến chọn mua bộ lưu điện có công suất bao nhiêu để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất?

– Trước tiên chúng ta cần nắm được tổng công suất tiêu thụ của các thiết bị điện được sử dụng trong gia đình. Dĩ nhiên điều này có ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ cũng như hiệu quả vận hành thiết bị.

ý nghĩa công suất danh định
Bạn đã biết cách chọn mua bộ lưu điện với công suất phù hợp chưa?

– Kế đến xác định công suất phù hợp của bộ lưu điện cần sử dụng. 

Cách tính toán cũng khá đơn giản: Dựa trên những thông số được ghi trên bộ lưu điện chúng ta có thể dễ dàng tính được độ lớn công suất của UPS. Lưu ý để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất bạn nên chọn mua bộ lưu điện có công suất gấp đôi so với tổng công suất cần sử dụng. 

Bởi trên thực tế, khi khởi động hay trong một số trường hợp đặc biệt thiết bị có thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với con số được tính toán. Khi đó, năng lượng sẽ được bù trừ vào phần năng lượng tiêu hao để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất. 

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho vấn đề: Công suất danh định là gì? Tầm quan trọng của công suất danh định khi chọn bộ lưu điện. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết có thể giúp quý vị trong quá trình chọn mua và tham khảo thông tin. Đừng quên theo dõi https://chamsocxehoi.org/ để được cập nhật những thông tin bổ ích bạn nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →