Công suất hao phí là gì? Cách tính công suất hao phí trong thực tế

Trong quá trình hoạt động truyền tải điện năng, hao phí là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật, chúng ta luôn hướng tới hao phí về mức thấp nhất. Vậy công suất hao phí là gì? Đâu là công thức xác định công suất hao phí chính xác nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

công suất hao phí

Hao phí là điều không thể thiếu trong quá trình truyền tải và vận hành máy móc

Công suất hao phí là gì? Ý nghĩa của công suất hao phí

Công suất hao phí là đại lượng cho biết lượng công vô ích được sản sinh. Trong quá trình hoạt động của máy móc nó còn được hiểu là công suất tỏa nhiệt. Hay chính là lượng nhiệt năng làm dây nóng lên và thay đổi điện trở. 

Về cơ bản chúng ta luôn muốn giảm thiểu tối đa lượng công suất hao phí trong quá trình hoạt động và truyền tải năng lượng. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà còn tối ưu tuổi thọ máy móc, thiết bị. 

Công suất hao phí trên đường dây tải điện và những yếu tố tác động

Có khá nhiều yếu tố tác động đến độ lớn công suất hao phí trong quá trình vận hành máy móc hay truyền tải điện năng. Dưới đây là một số yếu tố thường gặp mà quý vị có thể tham khảo:

công suất hao phí trên đường dây tải điện

Hao phí truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

– Việc sử dụng dây điện có điện trở quá lớn có thể là nguyên nhân làm tăng công suất hao phí trong quá trình truyền tải. Theo đó điện trở càng lớn, lượng công suất hao phí sẽ càng cao.

– Dòng điện vận chuyển liên tục trong dây dẫn khiến dây tỏa nhiệt tạo thành công suất hao phí điện năng.

– Hao phí trên đường truyền chính là tổng công suất tỏa nhiệt trên đường dây. Như vậy chiều dài dây càng lớn, hao phí sẽ càng cao.

Bạn đã nắm được công thức tính công suất hao phí chưa?

Hiểu được tầm quan trọng của công suất hao phí, công thức tính công suất hao phí được nhiều người quan tâm. Vậy có thể xác định công suất hao phí bằng công thức nào?

Công thức tính công suất hao phí

Độ lớn công suất hao phí được xác định dựa trên công thức:

Php = I2x R = R xP2/ U2

Trong đó:

– Php: Công suất hao phí (W)

– I: Cường độ dòng điện (A)

– U: Hiệu điện thế (V)

– R: Điện trở (Ω)

– P: Công suất (W)

công thức công suất hao phí

Bạn đã nắm được cách tính công suất hao phí chưa?

Cách giảm công suất hao phí

Vậy làm sao để giảm công suất hao phí? Từ mối quan hệ giữa các đại lượng chúng ta có 2 cách giảm công suất hao phí. Cụ thể như sau:

Giảm R để giảm Php

R và Php có mối quan hệ tỉ lệ thuận. Như vậy bằng cách giảm điện trở chúng ta có thể tác động làm giảm công suất hao phí. 

– Ưu tiên sử dụng loại dây dẫn có khả năng dẫn điện tốt hơn để đạt được giá trị điện trở tối ưu.

– Tăng tiết diện của dây nhằm tăng khối lượng và cột đỡ để giảm giá trị điện trở.

Tăng hiệu điện thế

U và P có mối quan hệ tỉ lệ nghịch. Như vậy bằng cách tăng U chúng ta dễ dàng có thể làm giảm giá trị hao phí. 

công suất hao phí là gì

Người ta thường xây dựng hệ thống điện cao thế để đạt được hiệu suất tối ưu

Thường để làm được điều này người ta sẽ sử dụng máy tăng thế để đạt được giá trị hiệu điện thế như mong muốn.

Vậy công suất hao phí là gì? Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết về công suất hao phí, ý nghĩa cùng công thức xác định đại lượng này trong quá trình vận hành, truyền tải năng lượng. Mong rằng những thông tin được tổng hợp tại bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo, tìm đọc tài liệu.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →