Có mấy loại máy nén khí trên thị trường hiện nay ?

Nhu cầu sử dụng máy nén khí ngày càng tăng cao, do đó trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại máy nén không khí. Vậy có mấy loại máy nén khí, chức năng của chúng ra sao? Để lựa chọn được sản phẩm ưng ý, bạn đọc có thể tham khảo nội dung chia sẻ dưới đây.

Máy nén khí là gì? Vai trò ra sao?

Máy nén khí là thiết bị cung cấp khí với áp suất rất cao. Không khí bên ngoài được đưa vào trong một không gian kín thông qua hệ thống lọc gió cơ học rồi bị nén lại. Đến khi thể tích không khí giảm thì áp suất và nhiệt độ không khí tăng lên, lúc đó khí nén sẽ được đưa tới bình chứa và chuẩn bị cho việc sử dụng.

Máy nén hơi đóng vai trò chủ chốt trong hầu hết tất cả các hoạt động sản xuất công nghiệp như vận hành các thiết bị máy móc để tăng năng suất hoạt động, giảm thiểu các chi phí nhân công, thời gian,… nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển của nền kinh tế hiện đại.

có mấy loại máy nén khí
Máy bơm hơi khí nén được ứng dụng trong ngành y tế

Có mấy loại máy nén khí? Ưu và nhược điểm của từng loại?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy nén khí với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như máy nén hơi trục vít, piston, cánh quạt, ly tâm, hỗn hợp, cuộn,… Nhưng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất vẫn là 2 loại máy nén khí piston và máy nén khí trục vít.

Máy nén khí piston

Máy bơm hơi khí nén piston là hệ thống thiết bị máy móc sử dụng nguyên lí tịnh tiến của Piston để tạo ra khí với áp suất rất cao và có công suất từ 0,5 đến 30 mã lực.

Hiện nay máy nén không khí piston được sử dụng phổ biến từ các hoạt động trong sản xuất đời sống và cho tới các ngành công nghiệp, sản xuất lớn nhỏ như rửa xe, bơm xe, nâng xe hay trong công nghiệp thực phẩm, đồ uống,…

Ưu điểm

 1. Máy được thiết kế nhỏ gọn, dễ tháo lắp để sửa chữa và bảo dưỡng.
 2. Giá thành thấp phù hợp với từng nhu cầu của người sử dụng.
 3. Đa dạng các loại máy với công suất khác nhau đáp ứng nhiều mục đích khác nhau.

Nhược điểm

 1. Khí nén bằng piston nên lượng khí sinh ra bị ngắt quãng, do đó độ ổn định và độ bền của máy không cao 
 2. Máy bơm hơi bằng piston hoạt động dựa trên nguyên lý tịnh tiến của piston nên máy chạy khá ồn ào, rung lắc và không cân bằng.
có mấy loại máy nén khí hiện nay
Máy nén khí Piston đang được ưa chuộng nhất

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là một thiết bị nén khí kiểu thể tích, hoạt động theo cơ chế hai trục vít xoắn ngược chiều với nhau làm thay đổi thể tích của không khí để tạo ra áp lực khí. 

Máy bơm hơi trục vít cung cấp lượng khí với công suất rất lớn nên được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp.

Ưu điểm

 1. Máy nén khí trục xoắn chạy êm, không ồn ào, độ bền cao
 2. Dòng máy được thiết kế đẹp mắt
 3. Máy này có hiệu suất làm việc cao
 4. Không tốn quá nhiều chi phí để bảo dưỡng máy
 5. Dễ điều khiển và theo dõi tình trạng hoạt động của máy

Nhược điểm

 1. Máy có giá thành cao
 2. Quy trình chế tạo và sửa chữa khó khăn và tốn nhiều thời gian
 3. Sản phẩm có khối lượng lớn được đặt cố định nên rất khó để di chuyển
có mấy loại máy nén khí công nghiệp
Máy nén khí trục vít chất lượng và giá rẻ

Tham khảo đến đây thì chắc các bạn cũng đã tự trả lời được phần nào câu hỏi: Có mấy loại máy nén khí?” và các bạn cũng có thể tự lựa chọn được loại máy nén khí phù hợp với mục đích mà mình muốn sử dụng.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →