Những sự thật về máy nén khí ô tô, xe tải không phải ai cũng biết

Sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp hiện nay kéo theo sự gia tăng đa dạng về ứng dụng thực tế của máy nén khí. Một trong những ứng dụng đó chính là sử dụng máy nén khí ô tô xe tải. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết này để hiểu thêm về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào nhé!

Cấu tạo của máy nén khí ô tô xe tải

Máy nén hơi trên ô tô là một hệ thống cực kỳ quan trọng được kết hợp bởi bình nén hơi để cung cấp khí nén cho máy móc, thiết bị và động cơ khác được hoạt động ổn định như nâng hạ ghế ngồi, đóng hay mở cửa, mở cốp xe, kiểm soát hệ thống phanh, hệ thống điều hòa,…

máy nén khi ô tô xe tải
Máy bơm khí nén để mở cửa ô tô

Máy nén không khí trên xe tải bao gồm những bộ phận như sau: puly, mặt bích, xi lanh, nắp xi lanh, đĩa cam, đĩa bị động, bu lông xả môi chất, thanh truyền động và 3 van cơ bản (nén, nạp, chỉnh áp suất). Đáng chú ý hơn nữa, máy nén ô tô chính là trung tâm của hệ thống điều hòa không khí trong xe ô tô, biến đổi chất dạng khí sang dạng lỏng để làm mát ô tô.

máy nén khí trên oto
Cấu trúc của máy nén hơi ô tô

Nguyên lý hoạt động của máy bơm khí trên xe tải

Khi động cơ máy hoạt động, piston và trục thủy lực cùng nhau hoạt động và di chuyển làm cho puly cũng chuyển động quay. Piston di chuyển từ từ xuất phát tại điểm chết trên xuống điểm chết dưới và tạo khoảng chân không trong xi lanh, từ đó van nạp được mở ra. Lúc van nạp mở đưa không khí từ ngoài vào xi lanh thông qua bộ phận bầu lọc khí. Piston tiếp tục di chuyển về lại điểm chết trên thì quá trình hút khí được  hoàn thành. Ngay tại thời điểm đó, trong xi lanh đang xảy ra quá trình nén hơi, lượng hơi đó bị nén lại làm cho áp suất tăng cao đẩy và mở van nén đưa khí nén đó qua nắp xi lanh đến bình chứa.

Trong bình chứa của máy nén, áp suất đạt đến một mức 0.75Mpa thì bắt đầu làm cho van điều chỉnh hoạt động. Đến khí áp suất khí tăng cao đẩy và mở van, thông qua van đó rồi khí nén được nạp vào giữa hai xi lanh, chặn đường dẫn của khí đến bình chứa.

Ngược lại, khi lượng khí nén đi qua và áp suất giảm xuống, van điều chỉnh áp suất mở dẫn khí nén đến bình chứa và nạp, nén lại tiếp tục lặp đi lặp lại như vậy.

máy nén khí trên xe ô tô
Nguyên lý hoạt động của máy bơm hơi xe tải

Cách để kéo dài tuổi thọ của máy nén khí ô tô xe tải

Máy nén hơi là bộ phận cực kỳ quan trọng, nó quyết định được sự vận hành được các hoạt động trên xe. Vậy nên chúng ta cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng để duy trì hoạt động tốt, tăng tuổi thọ của máy và chúng ta sẽ luôn an tâm hơn trong quá trình sử dụng xe.

Chúng ta nên:

  1. Tự tìm hiểu về cấu tạo của máy nén trên ô tô của mình
  2. Cứ sau 500 giờ hoạt động thì thay bình dầu mới
  3. Lau chùi, vệ sinh máy thường xuyên các bộ phận của máy như lọc gió, lọc dầu… để tránh tình trạng tắc nghẽn các chất bẩn, tạp chất
  4. Kiểm tra các đầu nối, các bộ phận liên quan đến hệ thống máy
  5. Thay lõi lọc khí định kỳ

Chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về máy nén khí ô tô xe tải về cấu tạo lẫn nguyên lý làm việc. Từ đó rút ra được biện pháp để kéo dài tuổi thọ cho máy nén hơi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong thực tế.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →