Cách thay dầu nhớt máy phát điện

 

Hiện nay, có thể thấy rằng điện là một trong những lĩnh vực quan trọng, được ứng dụng rất nhiều trong việc sinh hoạt, kinh doanh sản xuất hoặc rất nhiều các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, không phải điện cũng có song song, vì vậy mà người ta cho ra đời các dòng máy phát điện để hỗ trợ cho những trường hợp cấp thiết. Tuy nhiên, hầu hết đến 90% chất lượng dầu máy phát điện đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy, đặc biệt là nếu người sử dụng dùng sai nhãn mác hoặc dùng các loại dầu kém chất lượng sẽ khiến cho loại máy phát điện này bị hỏng hóc nghiêm trọng.

thay-dau-may-phat-dien
Thay dầu nhớt máy phát điện

Đặc biệt là việc thay dầu nhớt máy phát điện cần phải được diễn ra định kỳ và thường xuyên để đảm bảo máy được hoạt động một cách tốt nhất. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về việc thay dầu nhớt máy phát điện này chỉ với 6 bước đơn giản.

Chuẩn bị

Để có thể tiến hành được việc thay dầu nhớt máy phát điện, người dùng cần chuẩn bị một số dụng cụ như:

+ Đội kê

+ Nhớt và lọc nhớt mới

+ Cờ lê mở bulong xả nhớt

+ Dụng cụ mở lọc nhớt

+ Thùng hứng nhớt

+ Bìa cứng lớn

+ Phễu châm nhớt

+ Bao tay và giẻ lau

cach-thay-dau-may-phat-dien
Việc thay dầu nhớt máy phát điện đóng vai trò rất quan trọng

Một số lưu ý trước khi thay dầu nhớt máy phát điện

– Cần phải thật cẩn thận trước khi mua dầu nhớt để tránh mua phải dầu tái chế.

– Tránh tình trạng tiếp xúc hay việc lặp đi lặp lại tiếp xúc trực tiếp với dầu nhớt đã qua sử dụng. Dầu đã sử dụng có khả năng gây ung thư trong phòng thí nghiệm, do đó người dùng nên hạn chế việc tiếp xúc quá nhiều với dầu nhớt này.

– Cần vệ sinh và tẩy rửa sạch sẽ khu vực thay nhớt bằng xà phòng và nước.

– Cần phải thu gom lại tái chế dầu qua sử dụng hoặc phải có biện pháp xử lý để tránh gây ô nhiễm môi trường.

– Vị trí lắp đặt máy phải cao hơn so với mặt sàn để việc thao tác thay dầu và sửa chữa thường xuyên dễ dàng hơn.

6 bước thay dầu nhớt máy phát điện hiệu quả

Xả sạch nhớt cũ có trong máy

Để có thể thay dầu nhớt máy phát điện thì việc đầu tiên người dùng cần phải làm chính là cho máy phát điện hoạt động đủ ấm, sau đó rồi mới tắt máy và bắt đầu quy trình thay bằng cách mở thước thăm dầu, rồi sau đó mới dùng khay chứa dầu đặt ở dưới chỗ xả dầu, mở ốc xả dầu, sau khi đã xả xong thì cần vặn ốc lại lại đúng lực siết quy định.

xa-dau-nhot
Xả dầu nhớt cũ trong máy

Giữ phần dầu nhớt vừa thải ra

Người dùng cần phải để thùng dầu nhớt nằm ở đúng vị trí khi máy phát điện xả nhớt trước, sau đó mới tháo bulong xả nhớt. 

Bên cạnh đó, việc đặt không đúng vị trí, nhớt xả có thể sẽ bị chảy ra ngoài và làm dơ sàn nhà. Vì vậy mà khi tháo bulong xả nhớt, người dùng cần phải thật nhanh tay rút ra và giữ lấy nó, hay có thể để nắp lưới trên miệng thùng hứng dầu để khiến cho bulong khỏi bị rơi vào trong thùng. Sau khi nhớt xả đã chảy hết vào thùng rồi người sử dụng có thể bắt lại bulong xả nhớt và sau đó xiết vừa đủ lực.

Gỡ phần lọc nhớt cũ

Để có thể giữ được năng suất máy phát điện cũ một cách tốt nhất, thì việc thay bộ phận lọc dầu theo định kì (02 lần thay dầu là 01 lần thay lọc) đóng vai trò rất quan trọng.

Người dùng chỉ cần sử dụng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ, sau đó lọc nhớt và tháo ra rồi đổ hết nhớt trong lọc vô thùng nhớt xả. Cuối cùng là cần phải bỏ lọc nhớt vào thùng rác đúng phân loại.

go-loc-dau-nhot
Gỡ phần lọc cũ giúp theo định kỳ

Đặt phần lọc nhớt mới vào

Tùy vào từng loại máy phát điện, hay các hãng máy sản suất khác nhau mà lọc nhớt sẽ có kích thước cũng khác nhau, do đó mà người dùng cần chọn đúng loại lọc cho dòng máy của mình để máy hoạt động tốt nhất. 

Ngoài ra, trước khi lắp lọc nhớt mới, người dùng cần phải bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su có trên lọc để giúp tăng khả năng làm kín và có thể bắt vào dễ dàng hơn. Sau đó, cần phải đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc rồi mới gắn lọc vào vị trí. 

Châm thêm nhớt vào máy phát điện

Bên cạnh đó, để có thể duy trì được trạng thái tốt nhất của máy thì người dùng cần tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết được lượng nhớt của động cơ máy phát điện rồi mới tiến hành châm nhớt.

dong-co-may-phat-dien
Thêm nhớt vào động cơ máy phát điện

Mở máy phát điện sau đó đặt lại thời gian báo thay nhớt mới

Sau khi đã thực hiện được đủ 5 bước thay dầu nhớt máy phát điện và châm được đủ lượng nhớt mới, bước cuối cùng người dùng cần phải làm chính là khởi động máy phát điện để giúp cho các chi tiết máy trong động cơ và cả hệ thống được bôi trơn, rồi sau đó mới cài đặt lại thời gian báo thay nhớt của máy phát điện.

Hy vọng với 6 bước thay dầu nhớt máy phát điện trên đây có thể giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng chăm sóc cho chiếc máy phát điện của mình một cách tốt nhất, cũng như có thể giúp cho máy hoạt động được bền bỉ, cũng như không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời